આ ફુડ્સ ખાવાથી સૌથી વધારે ખરાબ અસર થાય છે હાર્ટ પર, જાણો અને ખાવાનું ટાળો તમે પણ

હૃદય એ શરીરનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે, ફક્ત ધબકારા જ નહીં, પરંતુ હૃદયના એકંદર સ્વાસ્થ્યનું પણ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. આપણો આહાર હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં ખાસ ભૂમિકા ભજવે છે. કસરત ઉપરાંત હૃદયને મજબૂત રાખવા માટે સંતુલિત આહાર લેવો ખૂબ જ જરૂરી છે. જો તમે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માંગતા હો તો કેટલાક ખોરાક બિલકુલ ન ખાવા જોઈએ. જે ખોરાકને હૃદય માટે ફાયદાકારક નથી માનવામાં આવતા, આવા ખોરાકથી દૂર રહીને તમે હૃદયને સ્વસ્થ રાખી શકો છો. આજના યુગમાં લાખો લોકો હૃદયરોગનો ભોગ બની રહ્યા છે. હવે તમામ ઉંમરના લોકો વૃદ્ધ કે યુવાન હૃદયને લગતા રોગોની પકડમાં છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે તમારા આહાર અને જીવનશૈલીને સંતુલિત રાખશો તો આ સમસ્યાઓથી બચી શકાય છે. હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે, જો તમે નિયમિત વ્યાયામ કરો છો, તો તમને ચોક્કસપણે ફાયદો થશે, પરંતુ એકલા કસરતથી કામ નહીં આવે. આહાર અને ખોરાકની પણ સીધી અસર હૃદય પર પડે છે, નિષ્ણાતોના મતે કેટલાક ખોરાક હૃદય માટે બિલકુલ ફાયદાકારક નથી. ચાલો આપણે જાણીએ એવા કેટલાક ખોરાક વિશે, જે હૃદય માટે સ્વાસ્થ્ય નથી.

હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે આ ખોરાકનું સેવન ન કરો.

આપણે જાણીએ છીએ કે ખોરાકની સીધી અસર આપણા હૃદયના આરોગ્ય પર પડે છે. આવી સ્થિતિમાં હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે આવા ખોરાકથી અંતર બનાવવું જોઈએ. તમામ સંશોધન અને અધ્યયન મુજબ, જે ખોરાક હૃદયરોગના સ્વાસ્થ્ય માટે સારા ન માનવામાં આવે છે તે આ મુજબ છે.

1. સોડા

image source

લાંબા સમય સુધી હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે સોડાના વધુ પડતા ઉપયોગથી બચવું જોઈએ. હા, ઓછી માત્રામાં તેનું સેવન નુકસાનકારક હોઈ શકે નહીં. કાર્બોરેટેડ પીણામાં વધારાની ખાંડ પણ ઉમેરવામાં આવે છે, તેથી વ્યક્તિએ પણ તેના સેવનથી દૂર રહેવું જોઈએ. જે લોકો સોડા વધુ પ્રમાણમાં પીણા પીવે છે તેઓને જાડાપણાની સમસ્યા થઈ શકે છે. આવા લોકો ટાઇપ 1 ડાયાબિટીઝ અથવા હાઈ બ્લડ પ્રેશરની શક્યતા વધારે છે. સોડા-સમૃદ્ધ પીણાંના ઉપયોગને ટાળીને તમે લાંબા સમય સુધી તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખી શકો છો.

2. પ્રોસેસ્ડ મીટ

image source

જો તમે તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માંગો છો તો તમારે પ્રોસેસ્ડ માંસના સેવાંથી દૂર રહેવું જોઈએ. હોટ ડોગ્સ, સોસેજ અને લંચ મીટને તમારા હૃદય માટે સૌથી ખરાબ પ્રકારનું માંસ માનવામા આવે છે. પ્રોસેસ્ડ માંસમાં મીઠું અને સંતૃપ્ત ચરબી વધારે હોય છે. પ્રોસેસ્ડ માંસનો વપરાશ કે જેમાં સંતૃપ્ત ચરબી ઓછી હોય છે તે બાકીના કરતા સુરક્ષિત માનવામાં આવે છે. તેથી જો તમે તમારા હૃદયને સ્વસ્થ અને લાંબા જીવન માટે રોગોથી દૂર રાખવા માંગો છો, તો પછી પ્રોસેસ્ડ માંસના સેવનથી દૂર રહો.

3. ઇંડા જરદી

image soucre

ઇંડાનો પીળો ભાગ હાર્ટ રોગોથી પીડિત લોકો માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક માનવામાં આવે છે. ઇંડા જરદીમાં કોલેસ્ટ્રોલ વધારે હોય છે અને તેમાં ફેટી એસિડ્સ પણ હોય છે જે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક નથિ માનવામાં આવતા. સંતૃપ્ત ફેટી એસિડ્સ આપણા લોહીના કોલેસ્ટરોલના સ્તર પર વધારે અસર કરે છે અને તેથી હૃદય રોગનું જોખમ વધારે છે.

4. સોયા સોસ

image source

સિમ્પલ સોયા સોસમાં ખૂબ માત્રામાં મીઠુ હોય છે અને તે શરીરમાં બ્લડ પ્રેશર વધારવાનું કામ કરે છે. એક સંશોધન મુજબ, તેના સેવનથી હાર્ટ રોગોનું જોખમ વધે છે. સોયા સોસમાં સોડિયમ ઉપરાંત, તેને બનાવવા માટે કૃત્રિમ સ્વાદ અને પ્રિઝર્વેટિવ્સ પણ ઉમેરવામાં આવે છે. તે હૃદય માટે ખૂબ જ ખતરનાક માનવામાં આવે છે. સોયા સોસમાં કેલરી અને કોલેસ્ટરોલ વધારે પ્રમાણમાં હોય છે, તેથી તેનું સેવન હૃદય માટે ફાયદાકારક નથી માનવામાં આવતું. જો તમે લાંબા સમય સુધી તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માંગો છો તો તમારે સોયા સોસના સેવનથી દૂર રહેવું જોઈએ.

5. ફ્રાઇડ ચિકન

image source

ડીપ ફ્રાઇડ ચિકનનું સેવન હૃદય માટે ફાયદાકારક નથી માનવામાં આવતું. તેમાં કેલરી, ચરબી અને સોડિયમ વધુ હોય છે, તેથી તેનું સેવન ટાળવું જોઈએ. એક સંશોધન મુજબ વધુ તળેલા ખોરાકનું સેવન કરવાથી ટાઇપ 2 ડાયાબિટીઝ, જાડાપણું અને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા થઈ શકે છે. જો તમે લાંબા સમય સુધી તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માંગો છો, તો પછી તળેલા ખોરાકનું સેવન ઓછું કરવાનો પ્રયાસ કરો. તળેલા ચિકનનું સેવન કરવાથી હૃદયને ઘણું નુકસાન થાય છે, તેથી તેનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ.

6. સોડિયમ

હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું મુખ્ય કારણ સોડિયમનું વધારે સેવન છે. હાર્ટ નિષ્ફળતાના મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં, મીઠું અથવા સોડિયમનું સેવન મુખ્ય કારણ છે. તેનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી હૃદયમાં ઘણી અન્ય મુશ્કેલીઓ થઈ શકે છે. નિષ્ણાતોના મતે, જો તમે મીઠું અથવા સોડિયમનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરો છો, તો પછી તમને હાર્ટ-સંબંધિત રોગોનું વધુ જોખમ રહેલું છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે લાંબા સમય સુધી તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માંગો છો, તો સોડિયમનું સેવન સંતુલિત માત્રામાં કરો.

7. ઉચ્ચ સુગર ફૂડ

image source

ખાંડનું વધારે પડતું સેવન એ હૃદયને લગતી રોગોનું કારણ છે. જો તમે ખાંડનું વધુ સેવન કરો છો, તો તેનાથી ટાઇપ 2 ડાયાબિટીઝનું જોખમ પણ વધે છે. નિષ્ણાતો માને છે કે ખાંડનું વધારે સેવન કરવાથી હાર્ટ સ્ટ્રોકની સમસ્યા પણ થાય છે. ખાંડની વધારે માત્રા શરીરમાં બ્લડ સુગરનું સ્તર વધારવાનું કામ કરે છે, જેના કારણે જાડાપણું અને હૃદય રોગનો ખતરો વધી જાય છે. જો તમે લાંબા જીવન માટે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માંગો છો, તો ચોક્કસપણે વધુ ખાંડના સેવનને ટાળો.

8. બેકરીની ચીજો

image source

કૂકીઝ, કેક એને મફિન્સ વગેરેનો વધુ પડતો વપરાશ હૃદયને લગતી સમસ્યાઓનું કારણ બને છે. સામાન્ય રીતે આવા ખોરાકમાં ખાંડ ઉમેરવામાં આવે છે, જે વજન વધારવાની તરફ દોરી જાય છે. તેઓ ઉચ્ચ ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ સ્તર સાથે પણ જોડાયેલા છે અને આ હૃદયરોગ તરફ દોરી શકે છે. તેનો મુખ્ય ઘટક સામાન્ય રીતે સફેદ લોટ હોય છે, જે તમારી બ્લડ સુગરને વધારે છે. તેથી, તેનું સેવન કરતા પહેલા, તમારે ચોક્કસપણે તમારા હૃદયના સ્વાસ્થ્ય વિશે વિચારવું જોઈએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત