ગરમીમાં શરીરને બનાવી રાખવું છે ઠંડુ તો જાણો લુથી બચવાના આયુર્વેદિક ઉપાય

ઉનાળાની ઋતુમાં ગરમ ​​પવન કે ગરમી શરીરને બાહ્ય અને આંતરિક રીતે બળતરા કરે છે. હીટ સ્ટ્રોકથી અનેક રોગોનું જોખમ વધી જાય છે. ઉનાળામાં ગરમ ​​હવા, શુષ્કતાને કારણે શારીરિક તકલીફો થાય છે. જેના કારણે વાત દોષ વધવા લાગે છે અને તેના કારણે ત્વચા પર ફોલ્લીઓ થવા લાગે છે, ત્વચામાં શુષ્કતા આવવા લાગે છે, ત્વચામાં ચમક આવે છે અને ડિહાઇડ્રેશનની સમસ્યા થાય છે. ઉનાળામાં લોકોને એસિડિટી, ઉબકા, અપચો જેવી સમસ્યાઓ પણ થાય છે.આવી સ્થિતિમાં કેટલાક આસાન ઉપાયોથી ઉનાળામાં ગરમીના કારણે થતી સમસ્યાઓથી રાહત મેળવી શકાય છે અને શરીરને ઠંડુ રાખી શકાય છે. ઉનાળાની ઋતુમાં શરીરનું તાપમાન વધતું અટકાવવા અને ઠંડક જાળવી રાખવા માટે અહીં કેટલીક આયુર્વેદિક હેલ્થ ટીપ્સ આપવામાં આવી છે, જેને અપનાવીને તમે ઉનાળાની બીમારીઓથી રાહત મેળવી શકો છો.

આમળા

आंवला
image soucre

આમળામાં ફાયદાકારક આયુર્વેદિક ગુણધર્મો છે, જે વાત અને પિત્ત દોષ બંનેને સંતુલિત કરે છે. તેનાથી શરીરને ઠંડક મળે છે. આમળાના સેવનથી કફ પણ દૂર થાય છે. ઉનાળામાં કાચા ગોઝબેરીનું સેવન કરવું શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.આમળા શરીરને ગરમી કે સળગતી હવાથી થતા નુકસાનથી બચાવે છે. ઉનાળામાં તમે આમળાનો રસ, કાચું, અથાણું, આમળા પાવડર અથવા મુરબ્બાના સેવન કરી શકો છો.

ગુલકંદ

गुलकंद
image soucre

ઉનાળાની ઋતુમાં થાક, સુસ્તી અને શરીરમાં બળતરા અને ખંજવાળની ​​સમસ્યા પણ રહે છે. આ સિવાય ઉનાળામાં એસિડિટી, પેટ ફૂલવું વગેરેને કારણે પેટમાં બળતરા પણ થઈ શકે છે. ઉનાળામાં આ સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માટે ગુલકંદનું સેવન કરવું જોઈએ. ગુલકંદ આંતરડા અને પેટની સમસ્યાઓમાં રાહત આપે છે.

એપલ સાઈડર વિનેગર

सेब का सिरका
image soucre

જો ઉનાળામાં ગરમી હોય તો શરીરમાં મિનરલ્સ અને ઈલેક્ટ્રોલાઈટ્સની ઉણપ હોય છે. ઉનાળાની ઋતુમાં તાપમાનમાં વધારો થવાને કારણે શરીરમાં પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ જેવા જરૂરી મિનરલ્સની માત્રામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થઈ શકે છે. તેનાથી બચવા અને મિનરલની ઉણપને પૂરી કરવા માટે એપલ સીડર વિનેગરનું સેવન કરો. એપલ સીડર વિનેગર સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. દિવસમાં બે વખત બે ચમચી એપલ સીડર વિનેગર એક ગ્લાસ પાણીમાં મિક્સ કરીને લો.

બેલનું શરબત

बेल के फायदे
image soucre

આયુર્વેદ અનુસાર ઉનાળામાં બેલનું શરબત સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. બાઈલમાં વિટામિન સી અને ફાઈબરનું પ્રમાણ ઘણું વધારે હોય છે. બાલના શરબતના સેવનથી શરીરને ઠંડક મળે છે. બાલ શરબત ગરમી અને શુષ્કતા અટકાવે છે અને પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે. જો તમે ઉનાળામાં શારીરિક સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માંગતા હોવ તો ભોજન કરતા પહેલા બે વાર બાલનો રસ પીવો.