ડાયાબીટીસની છે તકલીફ તો આજે જ શરુ કરો આ ફળોનું સેવન, મળશે એવા ફાયદા કે જાણીને રહી જશો દંગ…
ડાયાબિટીસના દર્દીઓને તંદુરસ્ત આહાર અને જીવનશૈલીનું પાલન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. ઘણા ફળો એવા છે જે ડાયાબિટીસ ને અનુકૂળ માનવામાં આવે છે. આ ફળોમાં ફાઇબર ભરપૂર હોય છે અને તેમાં પાણીની માત્રા વધારે હોય છે. આ ફળો ખાવાથી ખાંડના સ્પાઇક્સ ઘટાડવામાં મદદ મળે છે અને શરીરમાં ખાંડશોષકદર પણ ઘટે છે. નિષ્ણાતોના મતે, તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત બનાવે છે.
સફરજન :
એક અભ્યાસ મુજબ સફરજનમાં રહેલા પોષક તત્વો ટાઇપ-2 ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટાડે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ તેમના ડોક્ટરની સલાહ મુજબ યોગ્ય માત્રામાં ખાય તો તેમને ફાયદો થાય છે.
બેરીઝ :
બેરીને ડાયાબિટીસ ફ્રેન્ડલી ડાયેટ પણ માનવામાં આવે છે. આ માટે તમે ડાયેટમાં બ્લેક બેરી, બ્લુ બેરી અને સ્ટ્રોબેરીનો સમાવેશ કરી શકો છો. આ બધામાં એન્ટીઓક્સિડન્ટ્સ, વિટામિન્સ અને ફાઇબર ભરપૂર છે.
પપૈયા :
તેમાં કુદરતી ઓક્સિડન્ટ્સ ભરપૂર હોય છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે તે ખુબ જ લાભદાયી માનવામાં આવે છે. તે તમારા શરીરને નીરોગી અને તંદુરસ્ત રાખે છે.
સ્ટાર ફ્રુટ :
સ્ટાર ફ્રૂટમાં ડાયેટરી ફાઇબર અને વિટામિન-સી ભરપૂર માત્રામાં સમાવિષ્ટ હોય છે. તેમાં ફળની શર્કરા ખુબ જ ઓછી હોય છે. આ ફળનું નિયમિત સેવન ડાયાબીટીસથી પીડાતા લોકો માટે ખુબ જ લાભદાયી માનવામાં આવે છે.
કીવી :
કીવી વિટામિન્સ ઇ, કે અને પોટેશિયમનો ખૂબ સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. તેમાં ખાંડ ઓછી હોય છે તેથી તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે.
એવોકાડો :
એવોકાડોને તંદુરસ્ત ચરબી અને ૨૦ વિટામિન અને ખનિજોનો સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. એવોકાડોમાં સારી માત્રામાં ફાઇબર પણ હોય છે અને તે બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે.
વોટરમેલન અને મસ્કમેલન :
આ ફળો શરીરને હાઇડ્રેટેડ રાખે છે તેથી, ડાયાબિટીસ થવાનું જોખમ ધરાવતા લોકોને આ ફળો ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તેમાં ફાઇબર, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, વિટામિન બી અને સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.
ડ્રેગન ફ્રૂટ :
ડાયાબિટીક દર્દીઓ માટે ડ્રેગન ફ્રૂટ પણ હેલ્ધી માનવામાં આવે છે. તેમાં ફાઇબર્સ, મહત્વપૂર્ણ વિટામિન્સ, ખનિજો અને એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ ભરપૂર છે.
નાસપતિ :
નાસપતિ પોષક તત્વોથી પણ સમૃદ્ધ છે. આ બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે અને વિખેરવામાં પણ સુધારો કરે છે. ઘણા અભ્યાસો અનુસાર, તંદુરસ્ત આહાર સાથે નાસપતિ ખાવાથી ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ ઓછું થાય છે.
નારંગી :
ફાઇબરથી સમૃદ્ધ સાઇટ્રસ ફ્રૂટ ઓરેન્જ લોહીના પ્રવાહમાં ખાંડની શોષકતા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેમાં હાજર વિટામિન સી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિનું સ્તર વધારે છે. નિષ્ણાતોના મતે, તેને ખાવાની શ્રેષ્ઠ રીત એ છે કે આ ફળને તમારા આહારમાં સલાડ તરીકે શામેલ કરો. તેની ઉપર થોડું તજ પણ છાંટી શકો છો. તે સ્વાદમાં પણ વધારો કરશે અને ખાંડના સ્તરમાં વધારો ઘટાડશે. તમે અખરોટ, બદામ, અળસીના બીજ પણ ઉમેરી શકો છો. તેનાથી શરીરમાં ગ્લાયસેમિક લોડ ઓછો કરવામાં મદદ મળશે.