હૃદયરોગ એ વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વધતી બિમારીઓમાંની એક છે. આંકડા મુજબ દર વર્ષે લાખો લોકો હૃદયરોગના કારણે મૃત્યુ પામે છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે, છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આપણી જીવનશૈલી જે રીતે બદલાઈ છે તેને આ સમસ્યાના મુખ્ય કારણ તરીકે જોઈ શકાય છે. ધૂમ્રપાન, આલ્કોહોલ ની લગન અને શારીરિક નિષ્ક્રિયતા ને કારણે તમામ પ્રકારના હૃદયરોગનું જોખમ વધી ગયું છે.
દરરોજ હૃદયના દર્દીઓ ની સંખ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. આ રોગને કારણે દર વર્ષે હજારો લોકો મૃત્યુ પામે છે. ખાસ કરીને કોરોના વાયરસથી હૃદયરોગના દર્દીઓ ને વધુ નુકસાન થયું છે. નિષ્ણાતોના મતે હૃદયની ગણતરી શરીરના મુખ્ય અંગોમાં થાય છે. તેનું મુખ્ય કાર્ય શરીરમાં લોહી પમ્પ કરવાનું છે. લોહીમાં ઘણા આવશ્યક પોષક તત્વો હોય છે, જે શરીરની સરળ કામગીરીમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
હૃદયને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવા માટે ઓક્સિજનયુક્ત લોહી ની જરૂર પડે છે. હૃદય ને લોહીનો પુરવઠો ધમનીઓ દ્વારા થાય છે. તેને રક્તવાહિનીઓ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. રક્તવાહિનીઓમાં કોઈ પણ અવરોધ હૃદયમાં લોહીનો પ્રવાહ ઘટાડે છે.
આ સ્થિતિમાં હાર્ટ એટેકનું જોખમ વધે છે. લોહીમાં ચરબી અને કોલેસ્ટ્રોલ સહિત અન્ય વસ્તુઓના સંચયને કારણે ધમનીઓમાં અવરોધ છે. તે જ સમયે, મગજ તરફ દોરી જતી ધમનીઓમાં પ્લેક જમા થવાને કારણે બ્રેઇન સ્ટ્રોક નું જોખમ વધે છે. આ માટે હાર્ટ હેલ્થ પર ખાસ ધ્યાન આપો. તે જ સમયે, ધમનીઓમાં તકતીની રચના અટકાવવા માટે, આ સરળ ટીપ્સને અનુસરો.
આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે ધમનીઓમાં તકતી બનતી અટકાવવા માટે જાગૃતિ ની પ્રથમ વસ્તુની જરૂર છે. જો તમે આરોગ્ય પ્રત્યે સભાન છો, તો તમે રોગોને વધતા અટકાવી શકો છો. બેદરકારીથી આરોગ્ય પર પ્રતિકૂળ અસર પડે છે. આ માટે કેટરિંગ અને જીવનની સ્થિતિમાં વિશેષ સુધારો કરો. તમારા આહારમાં દેશી ઘી, અખરોટ, આમળા, માછલી અને એવોકાડો વગેરેનો સમાવેશ કરો.
તમારા આહારમાં ફાઇબર થી ભરપૂર વસ્તુઓ ને પણ તમે શક્ય તેટલી શામેલ કરો. આ માટે ઘઉં, ઓટ્સ, કઠોળ, શાકભાજી અને કઠોળનું સેવન કરો. સ્વસ્થ રહેવા માટે રોજ કસરત કરો. જો તમને ગમતું હોય તો તમે ઝડપી ચાલવા, તરવા, યોગ અને પ્રાણાયામ કરી શકો છો.
આહારમાં હાનિકારક ચરબી નો જરાય સમાવેશ ન કરો. આ માટે દૈનિક ખાદ્ય તેલો (વનસ્પતિ તેલ), પ્રોસેસ્ડ માંસ, રેડ મીડ વગેરે નું સેવન ઓછું કરો. આહારમાં ખાંડ પણ ઓછી લો. હૃદય ને સ્વસ્થ રાખવા માટે ધૂમ્રપાન ન કરો અને આલ્કોહોલનું સેવન બિલકુલ ન કરો.