ડાયાબિટીસથી લઇને આ દર્દીઓએ ના કરવું જોઇએ દિવસમાં એકથી વધારે વાર ડ્રિંક, ખાસ જાણો આ નુકસાન વિશે
દરેક વ્યક્તિ જાણે છે કે આલ્કોહોલનું વધુ પડતું સેવન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમી છે અને પછી પણ કેમ ન હોય દારૂનું સેવન કરવાથી માનવ શરીરમાં ઘણા જીવલેણ રોગો થઈ શકે છે. ઘણા ડોકટરો માને છે કે જો આલ્કોહોલની મર્યાદિત માત્રા મળી આવે તો તે શરીર માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે, પરંતુ ઘણા લોકો ઘણીવાર ગેરસમજમાં રહે છે કે આલ્કોહોલ શરીર માટે કેટલું ફાયદાકારક છે અને કેટલું નહિ. વધુ માત્રા આપણા શરીર પર પાયમાલી લગાવી શકે છે. સંશોધનકારો દ્વારા આ જ વસ્તુને ચેતવણી આપવામાં આવી છે કે ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝવાળા પુખ્ત વયના લોકોમાં, અઠવાડિયામાં આઠ કે તેથી વધુ આલ્કોહોલિક પીણા પીવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર (જે ઉચ્ચ રક્ત ચાપ તરીકે પણ ઓળખાય છે) નું જોખમ વધી શકે છે.
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સની વેક ફોરેસ્ટ યુનિવર્સિટીના અધ્યક્ષ અને અભ્યાસના વરિષ્ઠ લેખક મેથ્યુ જે. સિંગલટને જણાવ્યું હતું કે, ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝવાળા પુખ્ત વયના લોકોમાં દારૂના વપરાશ અને હાયપરટેન્શનના જોડાણનું પરીક્ષણ કરવાનો આ પહેલો મોટો અભ્યાસ છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉના અધ્યયન સૂચવે છે કે વધુ આલ્કોહોલનું સેવન હાઈ બ્લડ પ્રેશર સાથે સંકળાયેલું હતું, જો કે, હાયપરટેન્શન સાથે મર્યાદિત આલ્કોહોલનું સેવન અસ્પષ્ટ હતું.
અમેરિકન હાર્ટ એસોસિએશનના જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલા પરિણામો માટે, સંશોધન ટીમે ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝથી પીડાતા 10,000 થી વધુ પુખ્ત વયના (સરેરાશ 61 વર્ષથી 63 વર્ષના પુરુષો) પુખ્તોમાં દારૂનું સેવન અને બ્લડ પ્રેશર વચ્ચેના સંબંધની તપાસ કરી હતી.
અધ્યયનમાં નામ નોંધાવતા પહેલા, સહભાગીઓના તબીબી ઇતિહાસ પર નજર નાખવામાં આવી હતી અને જાણવા મળ્યું હતું કે સરેરાશ તેમને 10 વર્ષથી ટાઇપ -2 ડાયાબિટીસ છે. ટાઇપ -2 ડાયાબિટીસવાળા 10 વર્ષ ઉપરાંત, તેમને રક્તવાહિનીના રોગોનું જોખમ વધારે હતું કારણ કે તેમને પહેલાથી જ હૃદયરોગ છે અથવા ઓછામાં ઓછું બે જોખમ પરિબળો છે જેમ કે હ્રદય રોગ જેવા કે હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હાઈ કોલેસ્ટરોલ, ધૂમ્રપાન અથવા જાડાપણું. આ અભ્યાસમાં આલ્કોહોલના સેવન પર કોઈ ખાસ ભાર મૂક્યો ન હતો, પરંતુ તે બધા ઓછા (અઠવાડિયામાં એકથી સાત પીણા), મધ્યમ (અઠવાડિયામાં આઠથી 14 પીણા) અને ઊંચા (અઠવાડિયામાં 15 અથવા વધુ પીણા) ત્રણ પર હતા. જૂથોમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા હતા.
શરાબનું એક પીણું એ 12 ઔન્સ બિયર, 5 ઔન્સ ગ્લાસ શરાબ અથવા 1.5 ઔન્સ હાઇ લિકવરને બરાબર હતું. અભ્યાસમાં નોંધણી કરાવતી વખતે દરેક સહભાગી દ્વારા પ્રશ્નાવલિ દ્વારા સપ્તાહ દીઠ પીણાંની સંખ્યા સ્વ અહેવાલ કરવામાં આવ્યો હતો.
સંશોધનકારોએ શોધી કાઢ્યું કે હળવા બ્લડ પ્રેશર અથવા હાયપરટેન્શનના કોઈપણ તબક્કા સાથે હળવા આહારનો સંબંધ નથી. જોકે, સામાન્ય રીતે આલ્કોહોલ પીવું એ બ્લડ પ્રેશરમાં 79 ટકાના વધારા સાથે સંકળાયેલું હતું, જેમાં સ્ટેજ-વન હાયપરટેન્શન 66 ટકા અને સ્ટેજ-ટુ હાયપરટેન્શન 62 ટકા હતું.
તારણો દર્શાવે છે કે મોટા પ્રમાણમાં આલ્કોહોલ પીવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ 91 ટકા જેટલું છે. પ્રથમ તબક્કામાં હાઈ બ્લડ પ્રેશરમાં 149 ટકા (2.49 ગણો વધારો) અને બીજા તબક્કામાં હાયપરટેન્શનમાં 204 ટકા (3.04 ગણો વધારો) નો વધારો જોવાયો હતો.
અભ્યાસના લેખકોએ લખ્યું છે કે, “ટાઇપ -2 ડાયાબિટીસવાળા લોકોને હાઈ હાર્ટનું જોખમ હોય છે અને અમારા તારણો સૂચવે છે કે આલ્કોહોલનું સેવન હાઈ બ્લડ પ્રેશર સાથે સંકળાયેલું છે, તેથી મર્યાદિત પીવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે.”
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત