ઉનાળાની ઋતુમાં ખાઓ કેરી, સ્વાદની સાથે-સાથે આ અનેક રોગોને પણ કરશે દૂર

ઉનાળાની ઋતુમાં કેરી ખાવાનું કોને પસંદ નથી. વડીલ, બાળકો પણ કેરી ખાવાનું ખુબ જ પસંદ કરે છે. એટલું જ નહીં, સ્વાદથી ભરપૂર ઉનાળામાં મળતું આ ફળ પોષક તત્વોથી પણ ભરપુર છે. વધારે ફાઇબર અને ઓછી કેલરી હોવાને કારણે તે વજન ઘટાડવામાં પણ ખૂબ મદદગાર છે. ભારત અને દક્ષિણ પૂર્વ એશિયાના આ ઉષ્ણકટિબંધીય ફળની ખેતી અહીં લગભગ 4000 વર્ષ પહેલાંથી થાય છે. જેના કારણે તેની સેંકડો જાતિઓ અહીં જોવા મળે છે. દેશના જુદા જુદા ભાગોમાં, તમને કેરીના વિવિધ સ્વાદ, કદ અને રંગો જોવા મળશે, જે તેમના વિશેષ સ્વાદને કારણે આખા વિશ્વમાં પ્રખ્યાત છે. આ વાત થઈ તેના કદ અને સ્વાદની, જો તેના ફાયદાઓની વાત કરવામાં આવે તો તે સંશોધનથી બહાર આવ્યું છે કે કેરી પોષક તત્વોથી ભરપુર હોય છે જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. ઉદાહરણ તરીકે, તે આપણા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરે છે અને આંખના સ્વાસ્થ્યને પણ જાળવી રાખે છે. તો ચાલો આપણે જાણીએ કે કેરીનું ફળ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલું ફાયદાકારક છે અને આપણને કયા રોગોથી સુરક્ષિત કરે છે.
પોષક-તત્વોથી ભરપૂર

image source

એક સંશોધન મુજબ, એક કપ કેરીમાં વિટામિન સી 64 ટકા, કાર્બોહાઇડ્રેટ 2.7 ટકા, ડાયેટરી ફાઇબર 2 ટકા, કેલરી, 99, કોપર 20 ટકા, વિટામિન બી 6, વિટામિન એ 10 ટકા, વિટામિન ઇ 9.7 ટકા, ફોલેટ 18 ટકા અને ચરબી 0.6 ગ્રામ હોય છે. આ સિવાય મેગ્નેશિયમ, થાઇમિન, પોટેશિયમ, વિટામિન કે, વિટામિન બી 5 વગેરે પણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે. તેમાં ફોસ્ફરસ, પેન્ટોથેનિક એસિડ, સેલેનિયમ અને આયરન પણ શામેલ છે. આટલું જ નહીં, તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો પણ હોય છે.

1. કબજિયાતની સમસ્યા દૂર કરે છે

image source

કેરીમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જે આપણી પાચક શક્તિને સ્વસ્થ રાખવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ફાઈબરને લીધે, આંતરડા સરળતાથી સાફ થઈ જાય છે અને કબજિયાતની સમસ્યા થતી નથી. તે આપણા શરીરના ઉત્સેચકોમાં પણ વધારો કરે છે, જેથી કોઈપણ પ્રકારના ખોરાકને સરળતાથી પચાવી શકાય.

2. બીપી અને થાઇરોઇડમાં ફાયદાકારક

image source

કેરીમાં હાજર પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને વિટામિન સી બ્લડ પ્રેશર સુધારવામાં મદદ કરે છે. તેમાં હાજર મેગ્નેશિયમ થાઇરોઇડની સમસ્યામાં પણ સુધારો કરે છે.

3. PCOD માં ફાયદાકારક

જે લોકોને PCOD ની સમસ્યા છે, તે લોકો માટે પણ કેરી ફાયદાકારક છે. કેરીમાં રહેલું વિટામિન બી 6 હોર્મોન્સને નિયંત્રિત કરે છે અને તમને પીએમએસ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. આ રીતે, જો PCOD દર્દીઓ કેરીનું સેવન કરે છે, તો તે તેમના માટે ફાયદાકારક છે.

4 વજન ઘટાડવા અને ડાયાબિટીઝની સમસ્યા દૂર કરવામાં

image source

એક સંશોધન મુજબ સામાન્ય ડાયાબિટીસ દર્દીઓ માટે સલામત છે. ડોકટરો પણ આ દર્દીઓને કેરીનું સેવન કરવાની ખૂબ જ સલાહ આપે છે કેમ કે કેરી બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટાડ્યા વગર જ સતત ઉર્જા પ્રદાન કરે છે. તે વજન ઘટાડવામાં પણ મદદગાર છે. ખરેખર કેરી ચરબી રહિત અને કોલેસ્ટરોલ મુક્ત છે. તેમાં દ્રાવ્ય ફાઇબર પણ હોય છે જે દરરોજ ખાવા છતાં ડાયાબીટિઝની અને જાડાપણાની સમસ્યાથી આપણને દૂર રાખે છે.

5. ત્વચા માટે ફાયદાકારક

image source

કેરીમાં હાજર વિટામિન એ ત્વચા પરના ખીલને રોકે છે અને વૃદ્ધત્વને દૂર કરે છે. વિટામિન સી કોલેજનનું ઉત્પાદન વધારે છે જે વાળ અને ત્વચા બંનેને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.

6. દૃષ્ટિ વધારે છે

કેરીમાં વિટામિન એ, લ્યુટિન અને ઝેકસેન્થિન હોય છે જે આંખોને સ્વસ્થ રાખવામાં ઉપયોગી છે. તેમાં હાજર લ્યુટિન અને ઝેકસેન્થિન આંખોને સૂર્યપ્રકાશથી સુરક્ષિત કરે છે અને વિટામિન એ દ્રષ્ટિની સમસ્યાને દૂર કરે છે.

7. હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે

image source

હૃદય તંદુરસ્ત હશે તો જ તમે સ્વસ્થ રહો છો. લોકો હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે ખાવાની વિશેષ કાળજી લે છે. જો તમે તમારા આહારમાં મોસમી ફળ કેરીનો સમાવેશ કરો છો, તો હૃદય સ્વસ્થ થઈ શકે છે. કેરીનું સેવન કરવાથી હૃદયરોગનું જોખમ પણ ઓછું થઈ શકે છે. તેમાં રહેલા પોષક તત્વો હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે, તેથી કેરીની ઋતુમાં કેરીનું સેવન કરવાનું ભૂલશો નહીં.

8.રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થાય છે

image source

જો શરીરને સ્વસ્થ રાખવું હોય, તો શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધુ હોવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો આ કરવામાં ન આવે તો બદલાતા હવામાનને કારણે અથવા ધૂળ અને માટીને લીધે શરીર સરળતાથી ચેપનો શિકાર થઈ શકે છે. તેથી, તમે તમારા આહારમાં કેરીનો સમાવેશ કરીને તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારી શકો છો. વિટામિન-સી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં ઘણી મદદ કરે છે અને કેરી વિટામિન સીથી ભરપૂર ફળ છે. એક અભ્યાસ મુજબ, વિટામિન-સી એલર્જીની સમસ્યા ઘટાડે છે અને ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે. તેથી, કેરીનો ઉપયોગ ફક્ત સ્વાદ માટે જ નહીં, પરંતુ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ કરો.

9. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ફાયદાકારક

image source

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કેરીનું સેવન ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. સગર્ભા સ્ત્રીને પૌષ્ટિક આહારની ખાસ જરૂર હોય છે, ખાસ કરીને વિટામિન-એ. આ સ્થિતિમાં કેરીનું સેવન ફાયદાકારક હોઈ શકે છે, કારણ કે કેરીમાં વિટામિન એ ભરપુર માત્રામાં હોય છે. જો કે, કેરીનું સેવન સંતુલિત માત્રામાં જ કરવું જોઈએ, કેમ કે કેરીનું સેવન વધારે કરવાથી સગર્ભાવસ્થા ડાયાબિટીઝનું જોખમ વધી શકે છે. તે જ સમયે, જો કોઈને સગર્ભાવસ્થા ડાયાબિટીસ છે, તો કેરીનું સેવન કરતા પહેલા ડાયેટિશિયન અથવા ડોક્ટરની સલાહ જરૂરથી લો.

10.બ્લડ પ્રેશરમાં ફાયદાકારક

જો તમે હાઈ બ્લડ પ્રેશર વિશે વાત કરો તો કેરીનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશર હાર્ટ પ્રોબ્લેમ્સનું જોખમ વધારે છે. આવી સ્થિતિમાં જો કેરીનું સેવન કરવામાં આવે તો તે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેથી, જો તમે બ્લડ પ્રેશરના જોખમને ટાળવા માંગો છો, તો કેરીની ઋતુમાં ચોક્કસપણે કેરીનું સેવન કરો.

11. અસ્થમાની સમસ્યામાં કેરીના ફાયદા

image source

અસ્થમાના દર્દીઓ કેરીનું સેવન કરી શકે છે. કેરીમાં અસ્થમા વિરોધી ગુણધર્મો છે, જેના કારણે તે અસ્થમાના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. કેરીમાં વિટામિન સી પણ હોય છે. તે જ સમયે, બીજા અધ્યયન મુજબ, વિટામિન-સી એલર્જીની સમસ્યાને ઘટાડી શકે છે અને ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે. ફક્ત કેરી જ નહીં, પરંતુ તેની ગોઠલી પણ અસ્થમાના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. જેમને એલર્જીની સમસ્યા હોય અથવા જેમને કોઈપણ પ્રકારના ફળો અથવા ખોરાકથી એલર્જી હોય, તે લોકો ડોક્ટરની સલાહ લઈને કેરીનું સેવન કરી શકે છે.

12. કિડની સ્ટોન માટે કેરીના ફાયદા

કિડનીના સ્ટોનથી બચવા માટે કેરીનું સેવન ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. કેરીમાં વિટામિન બી 6 ભરપુર માત્રામાં હોય છે. એક અધ્યયન મુજબ આ વિટામિન ઓક્સાલેટ સ્ટોન ઘટાડી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં કિડની સ્ટોનથી બચવા માટે કેરીનું સેવન કરી શકાય છે.

13. હાડકાં માટે કેરીના ફાયદા

image source

જો હાડકા સ્વસ્થ રાખવા હોય તો કેરીનું સેવન કરવું જરૂરી છે. કેરીમાં વિટામિન-એ અને સી હોય છે. તેમાં કેલ્શિયમ પણ હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત અને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. આટલું જ નહીં, કેરીમાં લ્યુપોલ નામનું કમ્પાઉન્ડ પણ હોય છે, જે બળતરા અને સંધિવા સામે રક્ષણ આપી શકે છે.

14. એનિમિયાની સમસ્યા દૂર કરે છે

image source

યોગ્ય આહારનો અભાવ અને શરીરમાં આવશ્યક પૌષ્ટિક તત્વોનો અભાવ એનિમિયાની સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. આ સ્થિતિમાં કેરીનું સેવન ફાયદાકારક થઈ શકે છે. એનિમિયામાં માત્ર કેરી જ નહીં, પણ કેરીના ફૂલો પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. કેરી ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. કેરીમાં હાજર વિટામિન સી શરીરમાં આયરાનનું શોષણ કરવામાં મદદ કરી શકે છે અને એનિમિયાની સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત