મિત્રો, શાકભાજીનુ સેવન કરવુ એ આપણા આરોગ્ય માટે કેટલુ ફાયદાકારક છે? તે વિશે તમે ઘણા લેખો વાંચ્યા જ હશે અને અમારા વડીલો પણ કહેતા રહે છે કે શાકભાજી સારા સ્વાસ્થ્યની ચાવી છે. ડોક્ટરો પણ આહારમાં શાકભાજીનો સમાવેશ કરવાની ભલામણ કરે છે જેથી તમે તમારી જાતને ફીટ રાખી શકો અને રોગ મુક્ત જીવન જીવી શકો.
ઘણી શાકભાજી પૌષ્ટિક તેમજ સ્વાદિષ્ટ હોય છે, જે આપણા શરીરને જરૂરી પોષકતત્વો પૂરા પાડવામા મદદ કરે છે પરંતુ, શું તમે જાણો છો કે, તમારા શરીરને જરૂરી પોષણ આપવા ઉપરાંત કેટલીક શાકભાજીઓ શાકભાજી ખાવાની વિચિત્ર આડઅસર પણ આપી શકે છે.
હા, આ સો ટકા સાચી છે પરંતુ, આ આડઅસર ફક્ત થોડા સમય માટે તમને પરેશાન કરે છે પરંતુ તેનો અર્થ એ નથી કે આ શાકભાજી તમારા માટે નુકસાનકારક છે. આ લેખમાં, અમે તમને આવી અમુક શાકભાજી વિશે જણાવી રહ્યા છીએ, જેના કારણે તમને થોડો સમય મુશ્કેલી આવી શકે છે. ચાલો જાણીએ આ શાકભાજી કયા છે.
ખુબ જ ઓછા લોકો જાણે છે કે મશરૂમ એ વિટામિન ડી નો ખૂબ સારો સ્રોત છે, પરંતુ જે લોકો મશરૂમ્સ ખાય છે તે આ આડઅસર બરાબર જાણતા નથી. તમને મશરૂમ્સના સેવનથી એલર્જી થઈ શકે છે, જેમાં ફોલ્લીઓ શરીર પર એક સામાન્ય સ્થિતિ છે. મશરૂમ્સના સેવનથી થતી ફોલ્લીઓ ત્વચાકોપનું સ્વરૂપ લે છે. આ ત્યારે થાય છે જ્યારે તમે કાચા અથવા અંડરકકડ મશરૂમ્સ ખાવાની ભૂલ કરો છો.
જો તમને ગાજર ખાવાનો શોખ છે, તો પછી એક સાથે ઘણી બધી ગાજર ખાવાથી તમારી ત્વચા રંગહીન થઈ શકે છે. હા, જો તમે ખૂબ ગાજરનું સેવન કરો છો, તો તેમાં વધુ પ્રમાણમાં બીટા કેરોટિન જોવા મળે છે, તે તમારી ત્વચાનો રંગ બદલી શકે છે. ખરેખર, શું થાય છે કે બીટા કેરોટિન કે જે વધારે ગાજર ખાવાથી આવે છે તે તમારા લોહીના પ્રવાહમાં જતા નથી અને ત્વચાની નીચે એકઠું થવા લાગે છે, જે ત્વચાને રંગહીન બનાવે છે.
તમે પેશાબ કરવા જાવ અને સફેદ અથવા પીળો પેશાબ ના બદલે તમને ગુલાબી પેશાબ દેખાય તો કેવુ લાગશે? તમે તેને જોઈને પણ ડરી જશો પરંતુ, ગભરાશો નહીં, તે ફક્ત અને ફક્ત બીટરૂટ ખાવાનું પરિણામ છે. તેમાં જોવા મળતા બીટરૂટ અને અન્ય સંયોજનોનો રંગ તમારા પેશાબનો રંગ બદલી શકે છે. તેથી, ચિંતા કરવાની કોઈ જરૂર નથી.
બીટની જેમ નારંગી અથવા નારંગીનો રસ વધુ પડતો પીવાથી તમારા પેશાબનો રંગ બદલાઈ શકે છે. નારંગીમાં બીટા કેરોટીન જેવા વિટામિન સીની માત્રા પણ વધારે હોય છે, જે પેશાબનો રંગ બદલવાને કારણે હોય છે. જો તમને એક દિવસમાં જરૂરી માત્રામાં વિટામિન સી મળી રહ્યું હોય તો પણ તમારા પેશાબનો રંગ બદલાઈ શકે છે.
કોબીજ પરિવારના ફુલાવર અને અન્ય શાકભાજી જઠરાંત્રિય સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. આ શાકભાજી પોષક તત્વોથી ભરેલા હોઈ શકે છે પરંતુ તે પચવામાં ખૂબ જ મુશ્કેલ હોય છે, ખાસ કરીને જ્યારે તમે તેને કાચા ખાઓ છો. આ શાકભાજીમાં રફીનોઝ નામનું તત્વ હોય છે, જે આપણા શરીર માટે પચાવવું મુશ્કેલ કામ છે. તેથી જ કોબીજ ખાવાથી ઘણા લોકોને પેટમાં દુખાવો થાય છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત