ઓવરીઝમાં એટલે કે અંડાશયમાં તંદુરસ્ત ઇંડા તેના માસિક ચક્રની નિયમિતતા, ભાવિ ફળદ્રુપતા અને તેની કલ્પના કરવાની ક્ષમતા નક્કી કરે છે. સફળ ગર્ભાવસ્થા માટે સારા ઇંડા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. હવે તમે વિચારશો કે સ્ત્રી કેવી રીતે જાણશે કે તેના ઇંડા સ્વસ્થ છે? ખરેખર, એવી ઘણી વસ્તુઓ છે જે સ્ત્રીના ઇંડાની ગુણવત્તા અને આરોગ્યને અસર કરે છે, જેમાં સ્ત્રીનો આહાર અને જીવનશૈલી સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે.
જીવનશૈલીમાં સરળ પરિવર્તન અને આરોગ્યપ્રદ અને પોષક આહાર ઇંડાની ગુણવત્તામાં સુધારો કરી શકે છે અને સ્ત્રીની ગર્ભવતી થવાની શક્યતા પણ વધારી શકે છે. તમારા ઇંડા તમારી પ્રજનન શક્તિનો પાયો છે. ઇંડાની ગુણવત્તા ગર્ભાશયમાં તમારી ગર્ભાધાન અથવા ઇમ્પ્લાન્ટેશનની તકોને અસર કરે છે અને ગર્ભધારણની તકો પણ નિર્ધારિત કરે છે. તેમ છતાં સ્ત્રીઓ તેમના સમગ્ર પ્રજનન વર્ષ દરમિયાન ઇંડા ઉત્પન્ન કરે છે, એવું માનવામાં આવે છે કે ઇંડા કોષો ફરીથી ઉત્પન્ન થતા નથી. પહેલાં એવું માનવામાં આવતું હતું કે સામાન્ય રીતે સ્ત્રીના પેટમાં ઇંડા હોય છે અને શરીર તેમને વધારે પેદા કરતું નથી.
જો કે, હલના નવા સંશોધનએ સાબિત કર્યું છે કે અંડાશયમાં સ્ટેમ સેલ સ્ત્રીના પ્રજનન વર્ષોમાં વધુ ઇંડા ઉત્પન્ન કરવામાં સક્ષમ છે. જેમ જેમ તમે વૃદ્ધ થશો, અંડાશય ઇંડાને સંચાલિત કરવામાં નબળા થઈ જાય છે. ઇંડા ઓવ્યુલેશન માટે ૯૦ દિવસનું ચક્ર લે છે. સંપૂર્ણ પરિપક્વ થતાં પહેલાં, તે આરોગ્ય અને અન્ય કારણોસર પ્રભાવિત થાય છે.
સંતુલિત આહાર અપનાવવાથી તમારી પ્રજનન શક્તિ વધશે. અહીં કેટલાક સ્વાદિષ્ટ ખોરાકની સૂચિ છે જે તમારા અંડાશય અને ઇંડાના આરોગ્યને સુધારવામાં મદદ કરશે.
1. એવોકાડો
એવોકાડો એ એક ઉત્તમ ફળ છે, તેમાં જોવા મળતી ઉચ્ચ ચરબી ઇંડાની ગુણવત્તામાં સુધારો કરે છે.
2. દાળ અને કઠોળ
તમારા શરીરમાં આયર્નની કમીને લીધે ઓવ્યુલેશનની સમસ્યા પેદા કરી શકે છે. કઠોળ અને દાળ લોહ અને અન્ય વિટામિન્સ અને ખનિજોનો સમૃદ્ધ સ્રોત છે જે પ્રજનનક્ષમતા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તમારા આહારમાં દરરોજ કઠોળ અને દાળ શામેલ કરો.
3. સુકા ફળ અને મેવા
સુકા ફળો અને બદામ પ્રોટીન, વિટામિન અને ખનિજોના ઉત્તમ સ્ત્રોત છે. બ્રાઝિલ બદામમાં ખાસ કરીને વિપુલ પ્રમાણમાં ખનિજ પદાર્થ હોય છે જેને સેલેનિયમ કહેવામાં આવે છે, જે ઇંડામાં રંગસૂત્ર (રંગસૂત્ર)ના નુકસાનને દૂર કરે છે. સેલેનિયમ એ એન્ટીઓકિસડન્ટ છે. જે ઇંડાના વધુ સારા ઉત્પાદનમાં મુક્ત રેડિકલ અને એઇડ્સને દૂર રાખે છે. સવારના નાસ્તામાં આને તમારા કચુંબરમાં શામેલ કરો.
4.તલ
તલમાં ઘણા બધા જસત ધરાવે છે અને તે ઇંડાની સારી ગુણવત્તા માટે જવાબદાર હોર્મોન્સના ઉત્પાદનમાં મદદ કરે છે. કાજુ બદામ જેવા મેવા સાથે તલ નાખો. તમે અનાજ અને સલાડમાં પણ તલનું સેવન કરી શકો છો.
5.બેરીઝ
જાંબુ, સ્ટ્રોબેરી, બોર,મલબેરીમાં વિપુલ પ્રમાણમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે જે ઇંડાને મુક્ત રેડિકલથી સુરક્ષિત કરે છે અને ઘણી રીતે સુરક્ષા પૂરી પાડે છે. તમે તેમને સંપૂર્ણ, સ્મૂધિ અથવા ફળોના કચુંબર તરીકે ખાઈ શકો છો.
6. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી
પાલક, કેળા અને અન્ય પાંદડાવાળા શાકભાજીમાં ફોલેટ, આયર્ન, મેંગેનીઝ, કેલ્શિયમ અને વિટામિન એ જોવા મળે છે, તમારા આહારમાં દરરોજ ઓછામાં ઓછા બે ભાગ લીલા શાકભાજીનો સમાવેશ કરો.
7. આદુ
આદુમાં એન્ટિઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મો છે જે રક્ત પરિભ્રમણને વધારે છે અને સ્વસ્થ પાચનતંત્રમાં મદદ કરે છે. આદુ પ્રજનન પ્રણાલીમાં કોઈપણ અગવડતાને ઘટાડવામાં, પીરિયડ્સનું નિયમન કરે છે અને પ્રજનન અંગોમાં કોઈપણ બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તમારા આહારમાં આદુનો સમાવેશ કરવાની શ્રેષ્ઠ રીતોમાંની એક આદુથી ભરેલી ચા પીવી છે.
8. માકા રુટ
માકા રુટ જે એક ચમત્કારિક ઔષધિ છે, તેમાં ૩૧ જુદા જુદા ખનીજ અને ૬૦ ફાયટોન્યુટ્રિએન્ટ્સ હોય છે. તે શુક્રાણુ અને ઇંડાની ગુણવત્તા વધારવા માટે જાણીતું છે. તે આંતરસ્ત્રાવીય અસંતુલનને સ્થિર કરે છે અને કામવાસનાને પણ વધારે છે.
9. તજ
તજ અંડાશયના કાર્યમાં સુધારો કરવા અને ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકારને ઉત્તેજીત કરીને યોગ્ય ઇંડા ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે જાણીતું છે. રોજ ચમચી તજ દરરોજ કરી, અનાજ અથવા તો કાચા સ્વરૂપમાં ખાવું જોઈએ. તમે તેને નાસ્તામાં ટોસ્ટ ઉપર લગાવીને પણ ખાઇ શકો છો.
10. પાણી
જોકે પાણી એ કોઈ ખાદ્ય વસ્તુ નથી, પરંતુ ઇંડાની ગુણવત્તા વધારવા માટે તે એક આવશ્યક ઘટક છે. દિવસમાં ૮ ગ્લાસ પાણી પીવાનું લક્ષ્ય રાખો. શુદ્ધ પાણી પીવો અને પ્લાસ્ટિકની બોટલોથી પાણી પીવાનું ટાળો. પ્લાસ્ટિકની બોટલોમાંથી નીકળતાં રસાયણો ઇંડાંનાં આરોગ્ય ઉપર નકારાત્મક અસર કરે છે.
યોગનો સહારો લો
અંડાશય અને પ્રજનન અંગોનું રક્ત પરિભ્રમણ વધારવા માટે યોગ એ એક મહાન કસરત છે. યોગાસનમાં પદ્મસન, બાલાસન, સુપ્ત વીરાસન અને પશ્ચિમોત્નાસન કેટલીક એવી કસરતો છે જે પ્રજનન ક્ષમતામાં વધારો કરે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત