ગર્ભાવસ્થામાં મોનો સ્વાદ કડવો કેમ થાય છે ? ડોક્ટર પાસેથી કારણો અને નિવારણ ટીપ્સ જાણો

ગર્ભાવસ્થામાં મોંનો સ્વાદ એક સામાન્ય સમસ્યા છે. તે કોઈ રોગ નથી પરંતુ ગર્ભાવસ્થાના લક્ષણ છે. આ સમસ્યા ઘરેલુ ઉપાયથી જ દૂર થઈ શકે છે. ગર્ભાવસ્થામાં ઘણા ફેરફારો થાય છે. ઘણીવાર મનમાં મૂંઝવણ હોય તો શરીરમાં ઘણા પરિવર્તન આવવા લાગે છે. આ સ્થિતિમાં, કોઈને ચક્કર આવે છે, તો કોઈને ઉલટી થવાની સમસ્યા થાય છે. પરંતુ એક ખૂબ જ સામાન્ય સમસ્યા જે લગભગ 90 ટકા સ્ત્રીઓમાં થાય છે તે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મોંનો સ્વાદ કડવો થવાની સમસ્યા છે.

આ એવી સ્થિતિ છે કે જેમાં સ્ત્રી કંઈપણ ખાય છે છતાં તેને કોઈ સ્વાદ આવતો નથી. ઘણી વખત કોઈ ખાદ્ય વસ્તુની સુગંધ પણ ખરાબ લાગે છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મોનો સ્વાદ કડવો થવો તેને ડિઝ્યુસિયા કહેવામાં આવે છે. આ કિસ્સામાં મોંનો સ્વાદ મેટાલિક બને છે, તેથી તેને મેટાલિક ટેસ્ટ પણ કહેવામાં આવે છે.

image source

ડોક્ટરોના કહેવા મુજબ, ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન દરેક સ્ત્રીના મોંનો સ્વાદ બદલાઈ જાય તે જરૂરી નથી. આ સમસ્યા કોઈ સ્ત્રીને નહીં, તો કોઈ સ્ત્રીને થાય છે. તેથી ડોક્ટર કહે છે કે ડિસ્જેપ્સિયા એ કોઈ રોગ નથી, તે ગર્ભાવસ્થાનું લક્ષણ છે. ડોક્ટર કહે છે કે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મોનો સ્વાદ ખરાબ થવો એ સામાન્ય સમસ્યા છે.

જ્યારે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મોમાં કડવો સ્વાદ આવે છે

ડોક્ટર કહે છે કે ગર્ભાવસ્થામાં મોંનો સ્વાદ ખૂબ જ સામાન્ય છે. મહિલાઓએ આ વિશે વધુ ચિંતા ન કરવી જોઈએ. ગર્ભાવસ્થાના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં, એટલે કે, પ્રથમ ત્રણ મહિનામાં મહિલાઓને મોમાં કડવો સ્વાદ આવે છે. જ્યારે તમે કંઈપણ ખાશો ત્યારે કોઈ સ્વાદ ન આવે. આ સિવાય કોઈપણ સુંગધ આવવાથી સીધી ઉલ્ટીની સમસ્યા થાય છે. ડોક્ટર કહે છે કે આ સમસ્યા ત્રણ મહિના પછી જાતે જ સમાપ્ત થાય છે.

image source

મોના કડવા સ્વાદ થવાનું કારણ (ડિઝેસિયા)

મોમાં કડવા સ્વાદને તબીબી ભાષામાં ડિઝેસિયા કહેવામાં આવે છે. ડિઝેસિયાના કારણે, મોંનો સ્વાદ ખારો, કડવો અથવા બળેલા જેવો થાય છે. ડિઝેસિયાના કારણો નીચે આપેલા છે.

હોર્મોન સ્તરમાં ફેરફાર

ડોક્ટર જણાવે છે કે ગર્ભાવસ્થાના પ્રારંભિક મહિનામાં એસ્ટ્રોજન હોર્મોન મોંનો સ્વાદ અને નાકની સુગંધને નિયંત્રિત કરે છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન એસ્ટ્રોજનના સ્તરમાં ફેરફાર થાય છે જેના કારણે મોંનો સ્વાદ બગડે છે અથવા ખરાબ થાય છે. આ હોર્મોન ટેસ્ટ બર્ડ્સને અસર કરે છે, તેથી જ તેઓ મુશ્કેલીમાં મુકાય છે. જો કે, ગર્ભાવસ્થાના ત્રણ મહિના પછી પણ આ સમસ્યા દૂર થઈ જાય છે કારણ કે ત્યાં સુધીમાં હોર્મોન્સ પોતાને સ્થિર કરે છે. ગર્ભાવસ્થામાં હોર્મોનનું સ્તર વધે છે, જેના કારણે સંવેદનામાં પરિવર્તન આવે છે. આ કારણ છે કે સ્વાદ સાથે સુગંધની ક્ષમતા પર પણ અસર થાય છે.

image source

ગર્ભાવસ્થામાં મોનો સ્વાદ કડવા થવાના અન્ય કારણો

ગર્ભાવસ્થામાં આયરન ઉપરાંત મહિલાઓને મલ્ટિવિટામિનસની દવાઓ પણ લેવી પડે છે, આ દવાઓ મોંનો સ્વાદ બગાડે છે. પરંતુ તેમણે એમ પણ કહ્યું કે આજકાલ આયરનની એવી દવાઓ આવી રહી છે જે મોંનો સ્વાદ નથી બગાડતી. પરંતુ અન્ય દવાઓના કારણે મોંનો સ્વાદ કડવો થઈ શકે છે. જીભને યોગ્ય રીતે સાફ ન કરવાથી પણ મોનો સ્વાદ ખરાબ થઈ શકે છે. જીભ સાફ ન કરવાને કારણે, ટેસ્ટ બર્ડ્સ યોગ્ય રીતે કાર્ય કરતી નથી અને તેથી દરેક ચીજનો સ્વાદ કડવો જ લાગે છે.

  • શરીરમાં વિટામિનનો અભાવ પણ આ સમસ્યાનું કારણ બની શકે છે.
  • ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ઓછું પાણી પીવાથી પણ ટેસ્ટ બર્ડ્સ પર અસર પડે છે, જેનાથી મોમાં ખરાબ સ્વાદ આવે છે.
  • નાક અને મોં એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. જો નાકમાં કોઈ સુગંધ આવે છે તો જ મોને તેનો સ્વાદ આવે છે.
  • ગર્ભાવસ્થામાં ઉલ્ટી થવાની સમસ્યા પણ મોંનો સ્વાદ કડવો બનાવે છે.

જે મહિલાઓને ડાયાબિટીઝની સમસ્યા હોય છે તેમને પણ ગર્ભાવસ્થામાં મોનો સ્વાદ કડવો થવાની સમસ્યા હોય છે. તો તે જ સમયે, જેનું વજન વધારે છે તેઓને પણ ડિઝેસિયા થવાની સંભાવના છે.

image source

કેવી રીતે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કડવો મોંની સમસ્યા ટાળવી જોઈએ.

ડોકટરના જણાવ્યા મુજબ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મોનો સ્વાદ કડવો થવો અથવા ડિઝેસિયા થવું એ કોઈ રોગ નથી, આ ગર્ભાવસ્થાનું એક લક્ષણ છે. તેથી, આ સમસ્યા ત્રણ મહિના પછી તેની રીતે જ સમાપ્ત થાય છે, પરંતુ જો આ ત્રણ મહિનામાં મોના ખરાબ સ્વાદના કારણે સગર્ભા સ્ત્રી કંઈપણ ખાતી નથી, તો તેના શરીરમાં અન્ય સમસ્યાઓ શરૂ થઈ જશે. તેથી અહીં જણાવેલઈ ઘરેલુ ટીપ્સ દ્વારા, તમે તમારા મોંનો સ્વાદ સુધારી શકો છો.

પ્રવાહી લો

ડોક્ટર કહે છે કે જ્યારે મોનો સ્વાદ કડવો હોય છે, તો પછી સ્ત્રીઓ કંઈપણ ખાવામાં ખચકાટ કરે છે. તેમને કોઈ પણ ખોરાકની ગંધ આવતી નથી પરંતુ તેમાંથી દુર્ગંધ આવે છે. આને કારણે, તેઓને ઉલ્ટીની સમસ્યા થાય છે. અને કંઈપણ ખાધા વગર પણ ઉલ્ટી થાય છે. આવી સ્થિતિ સ્ત્રીઓમાં નબળાઇ વધારે છે. જો તમે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તમે કંઈપણ ખાવા માટે સમર્થ નથી, તો પ્રવાહીનું સેવન કરો. વધુમાં વધુ પાણી પીવું

– જો પાણી સારું ન લાગે તો લીંબુ પાણીનું સેવન કરો. તમને ગમે તે પ્રકારનું પ્રવાહી લઈ શકો છો. તમે તમને ભાવતા પ્રવાહીનું સેવન કરશો તો શરીરમાં પાણીની અછત રહેશે નહીં.

ખાટાં ફળો ખાવા જોઈએ

સ્ત્રીઓને સામાન્ય રીતે ગર્ભાવસ્થામાં ખાટો ખોરાક પસંદ છે. તો જો તમારા મોનો સ્વાદ કડવો હોય તો તમે નારંગી, લીંબુ, મોસાંબી, કાચી કેરી વગેરે ખાઈ શકો છો. ખાટાં ફળોમાં વિટામિન સી હોય છે જે મોમાં લાળ બનાવે છે. અને મોની કડવાશને દૂર કરે છે.

મોં સાફ

જીભની નિયમિત સફાઈ કરવાથી મોના બેક્ટેરિયા મરી જાય છે અને મોંનો સ્વાદ પાછો આવે છે. જો કે સગર્ભાવસ્થામાં આ સમસ્યા ત્રણ મહિના સુધી ચાલે છે, પરંતુ મોની યોગ્ય રીતે સફાઈ કરવાથી આ સમસ્યાથી બચી શકાય છે. જેથી શરીરમાં અન્ય પોષક તત્ત્વોની કમી ન રહે. ગર્ભાવસ્થામાં મોનો સ્વાદ કડવો થવો એક સામાન્ય સમસ્યા છે. તે કોઈ રોગ નથી પરંતુ ગર્ભાવસ્થાના લક્ષણ છે. તેથી અહીં જણાવેલા ઉપાય અપનાવીને તમે આ સમસ્યા ઘરે રહીને જ દૂર કરી શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત