ગરમીમાં લાગતી લૂથી લઇને કેન્સર જેવી ખતરનાક બીમારીઓ સામે લડવાની તાકાત ધરાવે છે ડુંગળી, જાણો કેવી રીતે લેશો ઉપયોગમાં

ઉનાળાની ઋતુમાં તમારા ખોરાકમાં આ ચીજનું સેવન કરવાથી તમને કુદરતી ઠંડક પ્રદાન થશે. અતિશય ગરમી તમારા આરોગ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. હાઇડ્રેશન અને સ્વસ્થ આહાર કુદરતી રીતે ગરમીને હરાવવા માટે મદદ કરી શકે છે. કેટલાક ફળો અને શાકભાજીમાં એવા ગુણધર્મો હોય છે જે શરીરને ગરમીથી બચાવે છે. ડુંગળી પણ ગરમીને હરાવવા માટે ફાયદાકારક છે. ડુંગળીનું શાક બનાવીને અથવા સલાડ તરીકે ખાવામાં આવે છે. ડુંગળીમાં આયરન, એન્ટિ-ઓક્સિડેન્ટ્સ, વિટામિન્સ અને અન્ય પોષક તત્વો હોય છે. તેમાં ફોલેટ સહિત વિટામિન સી અને બી પણ હાજર છે. ઉનાળા દરમિયાન પોતાને ઠંડુ રાખવા માટે, તમારા આહારમાં ડુંગળીનું સેવન કરવું જ જોઇએ. આ સિવાય પણ ડુંગળીના સેવનથી શરીરમાં ઘણા ફાયદાઓ થાય છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ડુંગળીના સેવનથી થતા ફાયદાઓ વિશે.

તમારા શરીર પર ઠંડી અસર

image soucre

ઉનાળાની ગરમી ઓછી કરવા માટે ડુંગળી ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. તેમાં શરીરને ઠંડક પ્રદાન કરવાની વિશેષતા છે. ડુંગળી ખાવાથી શરીરનું તાપમાન સામાન્ય થાય છે. જ્યારે તમને ડુંગળીનું સલાડ બનાવો છો ત્યારે સ્વાદ વધારવા માટે તમે લીંબુનો રસ અને ચાટ મસાલા ઉમેરી શકો છો. ડુંગળી ખાવાથી શરીરમાં વિટામિન સી પણ પુષ્કળ મળશે.

ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક

image source

ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ પણ તેમના આહારમાં ડુંગળીનો સમાવેશ કરવો જોઇએ. ડુંગળીનું ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ 10 કરતા ઓછું છે. તેથી ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ડુંગળી સારી માનવામાં આવે છે. તેમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ અને ફાઇબર ખૂબ ઓછા હોય છે. આ બધા ગુણો ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે સારા માનવામાં આવે છે.

આંતરડા, હૃદયની તંદુરસ્તીમાં ફાયદાકારક છે

image soucre

ડુંગળીમાં હાજર સારી માત્રામાં ફાઇબર અને પ્રિબાયોટિક્સ આંતરડાના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. ડુંગળીની મદદથી આપણી પાચક શક્તિ સારી રીતે કાર્ય કરે છે. તેના ઉપયોગથી, કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે છે, જે હૃદયના આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે.

કેન્સર

image soucre

વૈજ્ઞાનિકોના જણાવ્યા અનુસાર, ડુંગળીમાં એવા કોષોને રોકવાની ક્ષમતા છે જે સ્તન અને પેટના કેન્સરને વધતા અટકાવે છે. ડુંગળીમાં ક્યુરેસ્ટીન અને એન્થોસાઇનિન વધુ હોય છે. ક્વેર્સિટિન એન્ટીઓકિસડન્ટની જેમ કાર્ય કરે છે. એન્ટીઓકિસડન્ટો શરીરમાં ફ્રી રેડિકલ્સની રચના અટકાવે છે, જે કેન્સર થવાનું જોખમ ઘટાડે છે. તેથી, ડુંગળીનું સેવન કરવાથી કેન્સરગ્રસ્ત બેક્ટેરિયા શરીરમાં વધવાની તક આપતા નથી. ડુંગળીનું સેવન કરવાથી મોના કેન્સરથી પણ બચી શકાય છે. એવું પણ જાણવા મળ્યું છે કે જે લોકો વધુ ડુંગળીનું સેવન કરે છે, તેમનામાં કેન્સર થવાની સંભાવના અનેકગણી ઓછી થાય છે. આમ, કેન્સર નિવારણ એ પણ ડુંગળી ખાવાનો એક ફાયદા છે. અહીં અમે તે સ્પષ્ટ કરીએ છીએ કે કેન્સર એક જીવલેણ રોગ છે. જો કોઈ કેન્સરથી ગ્રસ્ત છે, તો તેમની સારવાર ડોક્ટર દ્વારા કરવી જોઈએ.

પાચન સિસ્ટમ

image siurce

ડુંગળીના ઔષધીય ગુણધર્મો પાચનતંત્રમાં સુધારો કરે છે. ડુંગળીમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે કબજિયાત અને ગેસ જેવી સમસ્યાઓ દૂર કરી શકે છે. જો કબજિયાતની સમસ્યા નથી, તો પાચક સિસ્ટમ યોગ્ય રીતે કાર્ય કરશે. ડુંગળીમાં જોવા મળતા આ રેસાને ઓલિગોફ્રાટોઝ કહેવામાં આવે છે. તે આંતરડામાં ખરાબ બેક્ટેરિયા દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, જેથી આંતરડા યોગ્ય રીતે કાર્ય કરી શકે. આટલું જ નહીં, ઓલિગોફ્રાટોઝ પણ ડાયરિયા જેવી સમસ્યામાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ડુંગળીમાં મળતા પાયથોકેમિકલ્સ ગેસ્ટ્રિક અલ્સરની અસરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરી શકે છે. ડુંગળીમાં કેટલીક કુદરતી પ્રોબાયોટિક્સ પણ હોય છે, જે કબજિયાતને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આ સિવાય તે પેટમાં દુખાવો અને પેટમાં કૃમિ જેવી સમસ્યાઓથી પણ રાહત આપી શકે છે.

મજબૂત હાડકાં

image soucre

એક સંશોધન મુજબ, ડુંગળી વૃદ્ધાવસ્થાને કારણે ઓસ્ટિઓપોરોસિસ (હાડકાં નબળા થવાનું) ના જોખમને ઘટાડી શકે છે. તે જ સમયે, અન્ય અધ્યયન મુજબ, જે મહિલાઓ દરરોજ ડુંગળી ખાય છે, તેમના હાડકાં ડુંગળી ન ખાતી સ્ત્રીઓ કરતાં પાંચ ટકા વધુ મજબૂત હોય છે. ઉપરાંત, 50 વર્ષથી વધુ ઉંમરની સ્ત્રીઓનું ડુંગળી ખાવાથી હાડકાં પર સકારાત્મક અસર પડે છે. એક સંશોધનમાં જણાવ્યા અનુસાર ડુંગળીમાં જોવા મળતી ક્યુરેસ્ટીન એટલી અસરકારક છે કે તે લ્યુકોટ્રિન, પ્રોસ્ટાગ્લાન્ડિન્સ અને હિસ્ટામાઇનની અસરો ઘટાડી શકે છે. આ બધા અસ્થિવા અને સંધિવામાં સોજા વધવાનું કારણ બને છે. આ સિવાય ડુંગળી ખાવાથી સાંધાનો દુખાવો પણ દૂર થઈ શકે છે.

સોજા અને એલર્જીથી રાહત

ડુંગળીમાં ક્વેર્સિટિન નામનું તત્વ હોય છે, જે સોજા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, ક્યુરેસેટિનમાં એન્ટિહિસ્ટામાઇન નામની સંપત્તિ છે, જે તમને એલર્જી સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે જો ડુંગળીનો ઉપયોગ ખોરાકમાં કરવામાં આવે તો, સાઇનસની સમસ્યાઓ દૂર થઈ શકે છે. જો તમે રાત્રે કાચી ડુંગળી ખાશો, તો તેમાં સલ્ફર નામનું કમ્પાઉન્ડ શરીરમાં જામેલા કફને બહાર કાઢવામાં મદદ કરી શકે છે. ડુંગળીમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણ પણ છે. ડુંગળીના રસનું સેવન કરવાથી સ્ટ્રેપ્ટોકોકસ મ્યુટન્સ અને સ્ટ્રેપ્ટોકોકસ સોબ્રિનસ બેક્ટેરિયાની અસર ઓછી થઈ શકે છે જે દાંતને બગાડે છે અને એલર્જી પેદા કરે છે તેથી, ડુંગળી ખાવાનો એક ફાયદો સોજા ઘટાડવાનો છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવે છે

image source

તંદુરસ્ત રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે વિટામિન-સીની જરૂર પડે છે અને ડુંગળીમાં હાજર ફાયટોકેમિકલ્સ શરીરમાં વિટામિન સી વધારવાનું કામ કરે છે. ડુંગળીમાં સેલેનિયમ પણ હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને સુધારી શકે છે. ડુંગળીના સેવનથી શરીરમાં વિટામિન સીનું પ્રમાણ વધે છે. વિટામિન-સી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં હાજર ફ્રી રેડિકલને દૂર કરે છે અને ઝેરને સાફ કરે છે.

મોનુ સ્વાસ્થ્ય જાળવે છે

image source

કાચી ડુંગળી ખાધા પછી, મોમાં દુર્ગંધ આવવા લાગે છે, પરંતુ તમે નહીં જાણતા હોવ કે કાચા ડુંગળી મોના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમાં બે સલ્ફર સંયોજનો છે જેને થિયોસોલ્ફ્રેટ્સ અને થિઓસોલ્ફોનેટ કહે છે, જે દાંત પર રહેલા ખરાબ બેક્ટેરિયાને દૂર કરી શકે છે. ડુંગળીમાં વિટામિન-સી હોય છે, જે દાંતના આરોગ્ય માટે જરૂરી છે. એટલું જ નહીં, ડુંગળી મોના કેન્સરને વધતા અટકાવવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.

આંખો માટે

ડુંગળી અને આંખોનો સંબંધ પણ વિચિત્ર છે. તેને કાપ્યા પછી આંખોમાંથી પાણી નીકળવા લાગે છે, પછી ખાવામાં આવે ત્યારે આંખોનો પ્રકાશ તીવ્ર બને છે. ડુંગળીના સેવનથી શરીરમાં ગ્લુટાથિઓન ઉત્પન્ન થાય છે, જે એક પ્રકારનું પ્રોટીન છે. તે એન્ટીઓકિસડન્ટનું કામ કરે છે. શરીરમાં ગ્લુટાથિઓનની વધુ માત્ર એટલે કે કાળો અને સફેદ મોતિયા અને આંખને લગતી અન્ય રોગો શરીરથી દૂર રહે છે. ડુંગળીમાં સેલેનિયમ પણ હોય છે, જેના કારણે શરીરને પૂરતું વિટામિન-ઇ મળે છે અને આંખો માટે વિટામિન-ઇ જરૂરી છે. તેથી, એમ કહી શકાય કે ડુંગળી ખાવાના ફાયદા આંખોની રોશની વધારવા માટે પણ છે.

તાવ અને ઉધરસ

image source

જો તાવ આવે છે, તો ડુંગળીનો ઉપયોગ ઘરેલું ઉપાય તરીકે કરી શકાય છે. તેના ઉપયોગથી તાવની સમસ્યામાં ઘણી હદ સુધી રાહત મળે છે. આજે પણ ઘણા લોકો તાવની સમસ્યા થવા પર પરંપરાગત રીતે ડુંગળીનો ઉપયોગ કરે છે. એટલું જ નહીં, કેટલાક લોકોને નાકમાં રક્તસ્રાવની સમસ્યા હોય છે, ડુંગળીનો ધુમાડો તેમના માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તે જ સમયે, ડુંગળીના રસ સાથે મધ મિક્સ કરીને ખાવાથી ઉધરસની સમસ્યામાં રાહત મળે છે. ડુંગળી ખાવાના ફાયદાઓમાં તાવ અને ઉધારસ્તી રાહત પણ શામેલ છે.

શ્વાસની સમસ્યા દૂર થાય છે

image source

જો કોઈ વ્યક્તિ અસ્થમા જેવી કોઈ શ્વસન સમસ્યાનો સામનો કરી રહ્યા છે, તેમના માટે ડુંગળીનું સેવન ફાયદાકારક છે. ડુંગળી એન્ટિઇન્ફ્લેમેટરી જેવું કામ કરે છે. તેમાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ પણ શામેલ છે, જે અસ્થમા અને શ્વસન સબંધિત સમસ્યાઓ માટે ફાયદાકારક છે. તમે ડુંગળી રોજિંદા આહારમાં શામેલ કરી શકો છે. પછી ભલે તે શાકભાજીમાં ઉમેરવામાં આવે અથવા સલાડ તરીકે ખાવામાં આવે. તે દરેક રીતે લાભકારક સાબિત થશે. ડુંગળીના સેવનથી શ્વાસ નળી વધુ સારું કાર્ય કરે છે.

સારી ઊંઘ

image source

ડુંગળીમાં પ્રીબાયોટિક્સ હોય છે, જે સારી ઊંઘ મેળવવા અને તણાવ દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. ડુંગળી ખાવાથી આંતરડામાં સારા બેક્ટેરિયા થાય છે, જે ડાયેટરી ફાઇબરને પાચન કરે છે, જે પેટને યોગ્ય રાખે છે અને મેટાબોલિક બાયપ્રોડક્ટ્સ ઉત્પન્ન કરે છે. આ બાયપ્રોડક્ટ્સ મગજના કાર્યમાં સુધારો લાવે છે અને સારી ઊંઘ લાવવામાં મદદ કરે છે. ડુંગળીના ઔષધીય ગુણધર્મોમાં સારી ઊંઘ પણ શામેલ છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત