ગરમીથી રાહત આપે છે આ ફ્રૂટનો જ્યૂસ, સાથે ઘટાડે છે વજન પણ…તમે પણ ઉનાળામાં રોજ પીવો આ જ્યૂસ અને મેળવો આટલા બધા ફાયદાઓ
તરબૂચનો રસ આવશ્યક વિટામિન્સ અને ખનિજોથી ભરપૂર છે. દરરોજ તરબૂચના રસનું સેવન કરવાથી આપણા સ્વાસ્થ્ય પર આશ્ચર્યજનક અસર પડે છે. ઉનાળાની ઋતુમાં તમારે તેનો ઉપયોગ કેમ કરવો તે જાણવું તમારા માટે અનુકૂળ હોઈ શકે છે.
ઉનાળાની ઋતુ તાજા અને રસદાર તરબૂચને સાથે લાવે છે. તરબૂચ ઉનાળાની ઋતુમાં સૌથી પ્રિય ફળ છે. પાણીની માત્રા વધારે હોવાથી આ ફળ તેને ગરમી માટે યોગ્ય બનાવે છે. તરબૂચ એ જરૂરી વિટામિન, પ્રોટીન અને ફાઇબરથી ભરપૂર સ્રોત છે, જે એકંદર આરોગ્ય માટે ઉત્તમ છે. આરોગ્યનો લાભ મેળવવા માટે, તેને રોજિંદા આહારનો એક ભાગ બનાવવો જરૂરી છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ તરબૂચના રસના સેવનથી થતા સ્વાસ્થ્ય લાભો વિશે.
બ્લડ પ્રેશર જાળવી રાખે છે
તરબૂચમાં પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ જોવા મળે છે જે રુધિરવાહિનીઓને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તે લોહીના પ્રવાહને યોગ્ય રાખવામાં પણ મદદ કરે છે. તરબૂચમાં ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સ હોય છે જે બ્લડ પ્રેશરને સામાન્ય રાખે છે.
પાચનમાં ફાયદા
તરબૂચ ફાઈબરથી ભરપૂર હોય છે અને તે તમારી પાચક શક્તિને સુધારવામાં મદદ કરે છે. પાણીની માત્રા વધારે હોવાને કારણે તરબૂચ શરીરમાંથી હાનિકારક ઝેરને દૂર કરવાનું કામ કરે છે.
ઉર્જાનો સારો સ્રોત
ઉનાળાની ઋતુમાં આપણે બધા સુસ્ત થઈ જઈએ છીએ અને ખરેખર કામ કરવાની ઉર્જા હોતી નથી. પરંતુ, એક ગ્લાસ તરબૂચનો રસ પીવાથી તમે મોટો ફરક મેળવી શકો છો. તરબૂચમાં હાજર ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સ, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને ખનિજ હાઇડ્રેટ્સ તમને શક્તિનો અનુભવ કરે છે.
વજન ઓછું કરવું
જો તમે વજન ઝડપથી ઓછું કરવા માંગો છો તો તરબૂચને તમારા આહારનો એક ભાગ બનાવો. પાણીની માત્રા વધારે હોવાને કારણે તે તમારું પેટ લાંબા સમય સુધી ભર્યું રાખે છે અને તમને જંક ફૂડ ખાવામાં રોકે છે.
ડાયાબિટીઝ કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે
તરબૂચમાં લાઇકોપીન નામનો શક્તિશાળી એન્ટીઓકિસડન્ટ હોય છે. તે તમને કેન્સર અને ડાયાબિટીઝ જેવી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.
તમારા હૃદય માટે સારું
એમિનો એસિડથી ભરપૂર તરબૂચ તમારા હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ છે. તરબૂચ શરીરમાં લોહીનો પ્રવાહ સુધારે છે અને હાર્ટ એટેકનું જોખમ ઘટાડે છે.
અસ્થમાથી બચાવે છે
સ્ત્રીઓમાં અસ્થમાની સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. દરરોજ તરબૂચનો રસ પીવાથી રોગનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવે છે
વિટામિન-સી ભરપૂર હોવાને કારણે તરબૂચ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. આ ઉપરાંત, તરબૂચમાં ફાઇબર પણ જોવા મળે છે, જે આંતરડાને સ્વસ્થ રાખવાનું કામ કરે છે. આ ફળમાં વિટામિન બી 6 પણ શામેલ છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને એન્ટિબોડીઝ બનાવવા માટે મદદ કરે છે. તરબૂચમાં હાજર વિટામિન-એ રોગપ્રતિકારક શક્તિને નિયંત્રિત કરે છે અને ચેપ અટકાવે છે. સ્વસ્થ જીવનશૈલી માટે મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ હોવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, તમે તમારા રોજિંદા આહારમાં તરબૂચ ઉમેરી શકો છો.
બ્લડ પ્રેશર યોગ્ય રાખે છે
તરબૂચમાં સીટ્રેલાઈન નામના એમિનો એસિડ હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશર માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. એક યુનિવર્સિટીના અભ્યાસ મુજબ, સિટ્રેલાઇન બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદગાર થઈ શકે છે. તરબૂચ એ પોટેશિયમનો સારો સ્રોત છે, જે હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક છે. પોટેશિયમ એ ઇલેક્ટ્રોલાઇટ પણ છે, જે કસરત દરમિયાન બ્લડ પ્રેશરનું નિયમન કરે છે. બીજો એક અભ્યાસ પણ તરબૂચના બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલ ગુણધર્મોને સમર્થન આપે છે. સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે તડબૂચ સિસ્ટોલિક અને ડાયસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે.
હાડકા મજબૂત બનાવે છે
હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ તરબૂચ ઘણું ફાયદાકારક છે. તરબૂચમાં વિટામિન સી ભરપુર માત્રામાં હોય છે, જે હાડકાં માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. એક અહેવાલ મુજબ, શરીરમાં વિટામિન-સીની ઉણપથી હાડકામાં દુખાવો જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. એક અધ્યયન સૂચવે છે કે તરબૂચમાં હાજર લાઇકોપીન ઓસ્ટીયોપોરોસિસ અને હાડકાના અસ્થિભંગની સંભાવનાને અટકાવી શકે છે. આ ઉપરાંત, તરબૂચમાં હાજર વિટામિન-એ હાડકાની સ્વસ્થ રાખવાનું કામ કરે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત