જમ્યા પછી ગેસ અને એસિડિટીની સમસ્યા થાય છે, તો ફુદીનાનું રાયતુ બનાવો અને ખાઓ, તમને ઘણી રાહત મળશે
આયુર્વેદમાં ફુદીનાનો ઉપયોગ ઘણા રોગોની સારવાર માટે થાય છે. આ એક એવો ઔષધીય છોડ છે, જેનો ઉપયોગ તમે ખોરાકથી લઈને ત્વચા અને વાળ પર લગાવવા સુધી કરી શકો છો. તેનો સૌથી મોટો ફાયદો એ છે કે તે એન્ટિમાઇક્રોબાયલ, એન્ટિવાયરસ, એન્ટીઓકિસડન્ટ અને એન્ટિ-એલર્જિક ગુણધર્મોથી ભરપૂર છે, તેથી લોકો ચા, ચટણી અને રસ બનાવવા માટે ફુદીનાના પાનનો ઉપયોગ કરી શકે છે. પરંતુ આજે અમે તમને ફુદીનાના પાંદડામાંથી બનાવેલી એક હેલ્ધી રેસીપી જણાવીશું, જે પેટની ઘણી સમસ્યાઓ દૂર કરવાની સાથે વજન ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ છે. વાસ્તવમાં, અમે ફુદીના રાયતા વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ, જે તંદુરસ્ત હોવાની સાથે સાથે ખાવામાં પણ સ્વાદિષ્ટ છે. તો, ચાલો પહેલા જાણીએ ફુદીનાનું રાયતુ બનાવવાની રીત અને તેનાથી થતા વિશેષ ફાયદાઓ વિશે.
ફુદીનાનું રાયતુ બનાવવા માટેની સામગ્રી.
સામગ્રી
- – 4 કપ ફુદીનાના પાન
- – 1 કાકડી છીણેલી
- – 2 કપ દહીં
- – લીલું મરચું
- – નાની ડુંગળી બારીક સમારેલી
- – ટમેટા બારીક સમારેલા
- – લીલા ધાણા
- – દાડમના દાણા
- – ચાટ મસાલા
- – કાળું મીઠું
- – જીરું પાવડર
- – ખાંડ
- – મીઠું
ફુદીનાનું રાયતુ બનાવવાની રીત
- સૌ પ્રથમ, 4 કપ ફુદીનાના પાનને સારી રીતે ધોઈને રાખો. તેમજ લીલા ધાણાને ધોઈને એક બાજુ રાખો.
- હવે આ ફુદીનાના પાનને મિક્સરમાં પીસી લો.
- એક મોટો બાઉલ લો અને તેમાં બે વાટકી દહીં નાખો.
- તેમાં બારીક સમારેલા લીલા મરચા, ડુંગળી અને ટમેટા ઉમેરો.
- હવે તમારા ફુદીનાના પાનને પીસીને તૈયાર કરેલી પ્યુરી તેમાં નાખો.
- હવે તેમાં છીણેલી કાકડી ઉમેરો.
- હવે તમારા સ્વાદ મુજબ જીરું પાવડર, ચાટ મસાલો, કાળું મીઠું, મીઠું અને ખાંડ ઉમેરો.
- બધું બરાબર મિક્સ કરો અને જરૂર લાગે તો થોડું પાણી ઉમેરો.
- જ્યારે બધું મિક્સ થઈ જાય, પછી તેમાં બારીક સમારેલી લીલા ધાણા અને દાડમના દાણા ઉમેરો.
- થોડા સમય માટે ફ્રિજમાં ઠંડુ કરો અને પછી સર્વ કરો.
ફુદીનાનું રાયતુ ખાવાના ફાયદા –
1. પેટને ઠંડુ કરે છે.
ફુદીનાના ફાયદાની વાત કરીએ તો સૌથી મોટી વાત એ છે કે તે મેન્થોલથી ભરપૂર છે જે પેટને ઠંડુ કરવા માટે જાણીતું છે. તે પિત્તની સમસ્યા ઘટાડે છે અને પાચન તંત્ર સાથે સંકળાયેલા દરેક અંગને શાંત કરે છે. તેથી જ્યારે તમે આ ફુદીનાનું રાયતુ ખાશો તો તે તમારા પેટને ઠંડુ કરશે. તેમાં કેટલાક એન્ટીઓકિસડન્ટો અને ફાયટોન્યુટ્રિએન્ટ્સ પણ છે જે પાચક એન્ઝાઇમ ફૂડ તરીકે કામ કરે છે અને ઇરિટેબલ બોવેલ સિન્ડ્રોમ (IBS) ના લક્ષણોને અટકાવે છે.
2. ખાધા પછી થતી એસિડિટીમાં રાહત આપે છે
ઘણીવાર તમે જોયું હશે કે કેટલાક લોકોને જમ્યા પછી એસિડિટીની સમસ્યા હોય છે. આવા લોકોએ તેમના આહારમાં એસિડિટી માટે ફુદીનાનો સમાવેશ કરવો જ જોઇએ. ફુદીનો ખાવાથી તમારું પેટ ઝડપથી ખોરાકને પચાવી લેશે અને તમને ગેસ અને અપચોની સમસ્યા નહીં રહે. તેમાં શેકેલું જીરું અને કાળા મીઠું પણ હોય છે, જે પિત્તના રસના ઉત્પાદનમાં સુધારો કરે છે જે પાચનમાં મદદ કરે છે અને એસિડિટી ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
3. ખોરાક પચાવે છે
રાયતુ ખાવાના ફાયદાઓ વિશે વાત કરીએ તો તે હંમેશા પાચક ખોરાક તરીકે જોવામાં આવે છે. તેથી, ફુદીનાનું રાયતુ પાચન માટે સૌથી ફાયદાકારક છે. હકીકતમાં, ફુદીનાના બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો અને મેન્થોલ વધુ તેલયુક્ત મસાલાવાળા ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરે છે. આ સાથે, તે મસાલાઓની અસરને પણ હળવી કરે છે જે હાર્ટબર્નનું કારણ બને છે અને તેને પચવામાં સરળ બનાવે છે. પેટના સ્નાયુઓને ઢીલું રાખવાથી, તે ચયાપચયને વેગ આપે છે, જેના કારણે ખોરાક ઝડપથી પાચન થાય છે.
4. વજન ઓછું કરે છે
ફુદીનાથી બનેલું આ રાયતુ વજન ઘટાડવામાં પણ ફાયદાકારક છે. ખરેખર, તે ચયાપચયને વેગ આપે છે, જેથી બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાક પેશીઓને ચોંટીને સ્થૂળતાનું કારણ ન બને. આ સાથે, તે વધુ તેલ અને મસાલા ખાવાનું નુકશાન પણ ઘટાડે છે, જે વજનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, ફુદીનો તમારી ભૂખને નિયંત્રિત કરી શકે છે, જેથી તમે તૃષ્ણાઓ અને અનિચ્છનીય ભૂખને ટાળી શકો. તેથી, જે લોકો તેનું વજન ઓછું કરવા માટે પ્રયાસ કરે છે, તેમના માટે આ રાયતાનું સેવન ખુબ ફાયદાકારક છે.
જો તમે ઘણા સમયથી કબજિયાતની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો તમારે આ રાયતુ ખાવું જ જોઇએ. આ રાયતુ શરીરને ઠંડક આપે છે તેમજ મનને શાંત કરે છે. તે પેટને હળવું રાખે છે, જેના કારણે તમે બપોરે જમ્યા પછી પણ આરામથી તમારું કામ કરી શકો છો અથવા રાત્રે જમ્યા પછી તમે સૂઈ શકો છો.