જો તમે ઘી, તેલ અથવા માખણ ખાવાનું સંપૂર્ણપણે બંધ કરી દો છો, તો આ યોગ્ય છે કે અયોગ્ય તે અહીં જાણો
ઘી, તેલ અને માખણની ગણતરી આજકાલ બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાકમાં થાય છે. તેથી, જે લોકો તેમના સ્વાસ્થ્ય વિશે ચિંતિત છે, તેઓ તેમના આહારમાં ઘી અને તેલનો ખૂબ ઓછો ઉપયોગ કરે છે. કેટલાક લોકો તેને સંપૂર્ણપણે છોડી દે છે. પરંતુ શું આ કરવાથી આપણે તંદુરસ્ત રહીશું ? દિનપ્રતિદિન હૃદયની સમસ્યાઓ વધી રહી છે. લોકોમાં પણ બ્લડ પ્રેશરમાં ફેરફાર સામાન્ય થઈ ગયા છે. ઘણા લોકો તેમની સ્થિતિને નિયંત્રિત કરવા માટે તેલ અથવા ઘીનું સેવન ઘટાડી રહ્યા છે. ઉપરાંત, જે લોકો વજન ઘટાડવા માંગે છે, તેઓ ઘી અથવા તેલનો વપરાશ સંપૂર્ણપણે બંધ કરી રહ્યા છે. કારણ કે તેઓ માને છે કે આમ કરવું એક સ્વસ્થ આદત છે. પણ શું આ સાચું છે ? શું તેલનો ઉપયોગ બંધ કરવાથી ખરેખર તમારા હૃદયને ફાયદો થાય છે ?
તમે તમારા ખોરાકમાંથી ઘી અથવા ફેટ્સ ઘટાડી શકો છો અથવા દૂર કરી શકો છો. તમે એવા ખોરાક પણ લઈ શકો છો જેમાં થોડી માત્રામાં ફેટ્સ હોય છે, જેમ કે ડ્રાયફ્રુટ અથવા બીજ અથવા દુર્બળ માંસ. પરંતુ ઘી અથવા તેલનો વપરાશ બંધ કરવાના બદલે તમારા આહારમાં ફેરફાર કરવો જોઈએ. ઘી અથવા તેલ વગર લાંબા સમય સુધી ખોરાક લેવો તમારા માટે યોગ્ય નથી. કારણ કે ઘણા સૂક્ષ્મ પોષકતત્વો જે ચરબી દ્રાવ્ય હોય છે તે તમારા શરીર માટે જરૂરી છે. જેમના વગર લાંબા સમય સુધી જીવવું મુશ્કેલ છે. તેથી, તમારે મર્યાદિત માત્રામાં તેલ અને ઘીનું સેવન કરવું જોઈએ.
આપણે તેલ સંપૂર્ણપણે કેમ ન છોડવું જોઈએ
જો તમે તેલનો ઉપયોગ સંપૂર્ણપણે બંધ કરો છો, તો તમે ખુબ થાક અને બીમાર અનુભવો છો. તેલનો વપરાશ બંધ કરવાથી તમારું વજન ઘટશે. સાથે આ તમારા શરીરને ચરબી નામના આવશ્યક તત્વથી વંચિત કરશે.
ઘી અને તેલ ફેટ્સનો મોટો સ્ત્રોત છે. ફેટ્સ ચરબી સાથે સંકળાયેલી જોવા મળે છે, પરંતુ શરીર માટે અમુક માત્રામાં ચરબી પણ જરૂરી છે. ફૈડ ડાયેટ શરીરને ઘણો સ્ટ્રેસ આપે છે. જેના કારણે તમારું વજન ઘટે છે. આ પ્રકારની ડાયેટ શરીરને દબાણ હેઠળ લે છે, જેના કારણે તેનો લાંબા સમય સુધી ઉપયોગ કરી શકાતો નથી. લાંબા સમય સુધી આ ડાયેટનું પાલન કરવાથી, તમારું શરીર ખૂબ થાક અનુભવે છે. તમારા શરીરમાં ઘણી નબળાઈ પણ આવે છે.
રસોઈ માટે ત્રણ શ્રેષ્ઠ તેલ
1. સરસવનું તેલ
સરસવનું તેલ મોનો-સંતૃપ્ત ચરબીમાં પણ સમૃદ્ધ છે જે તેને તમારા હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સ્વસ્થ અને ફાયદાકારક બનાવે છે. આ તેલમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે જે તેને રસોઈ માટે સારો વિકલ્પ બનાવે છે. પરંતુ જો તમે વધુ ફ્લેમ પર એકવાર સરસવનું તેલ ગરમ કરો છો, તો પછી તેનો ફરીથી ઉપયોગ ન થાય તેનું ધ્યાન રાખો. નહિંતર તે તમારા માટે ખૂબ જ હાનિકારક બની શકે છે.
2. ઓલિવ તેલ
તે વિટામિન ઇથી ભરપૂર છે જે એક એન્ટીઓકિસડન્ટ હોય છે. આ તેલની પ્રકૃતિ મોનો સંતૃપ્ત ચરબી છે. તેમાં બળતરા વિરોધી અને કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે. ઓલિવ તેલમાં એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ તત્વો પણ હોય છે જે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ઓલિવ તેલ તમારા હૃદય માટે ફાયદાકારક છે અને જાડાપણું, મેટાબોલિક સિન્ડ્રોમ અને ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ જેવી પરિસ્થિતિઓથી તમને બચાવવા માટે પણ ફાયદાકારક છે.
3. ઘીનો ઉપયોગ કરો
ઘી એન્ટીઓકિસડન્ટ, વિટામિન અને તંદુરસ્ત ફેટ્સનો સારો સ્રોત છે. જો કે તમારે એક મર્યાદામાં તમામ પ્રકારના ફેટ્સ ખાવા જોઈએ, પરંતુ અભ્યાસો માને છે કે ઘી વગેરે જેવા કેટલાક ચરબીયુક્ત ખોરાકનું સેવન કરવાથી તમારું શરીર તમામ પોષણ યોગ્ય રીતે પ્રાપ્ત કરી શકે છે. તેથી, જો તમે ઘીનું સેવન કરો છો, તો તે તમને પૂરતા પ્રમાણમાં પ્રોટીન અને પોષક તત્વો મેળવવામાં મદદ કરશે.
કોઈપણ વ્યક્તિએ તેલ/ઘીનું સેવન સંપૂર્ણપણે બંધ ન કરવું જોઈએ. આપણું મગજ, ન્યુરોન સિસ્ટમ બધું ફેટ્સ દ્વારા કાર્ય કરે છે. તમે તંદુરસ્ત ફેટ્સ સાથે ઘીનો ઉપયોગ કરી શકો છો. પરંતુ તમારે ટ્રાન્સ ફેટ્સનું બિલકુલ સેવન ન કરવું જોઈએ.