હાડકાની નબળાઈ દૂર કરવા અને હાડકાં મજબૂત બનાવવા માટે, આ ચીજોનું સેવન કરો

આજકાલ, 30-35 વર્ષની ઉંમર પછી લોકોમાં ઓસ્ટીયોપોરોસિસની સમસ્યા વધી રહી છે. નબળા હાડકાની સમસ્યા સ્ત્રી અને પુરુષ બંનેમાં જોવા મળે છે. કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ અને વિટામિન ડી મજબૂત હાડકાં માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. આ ચાર તત્વો હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે એટલું જ નહીં પણ તેમને ઓસ્ટીયોપોરોસિસ-આર્થરાઈટીસ જેવા રોગોથી પણ બચાવે છે. હાડકાઓની નબળાઈને કારણે, ઘૂંટણમાં દુખાવો, સાંધાનો દુખાવો, ચાલતી વખતે પગ ધ્રુજવા, હાડકાના વહેલા ફ્રેક્ચર વગેરે જેવા લક્ષણો જોવા મળે છે.

image soucre

ઓસ્ટીયોપોરોસિસનો ભોગ બનેલી મોટાભાગની મહિલાઓ છે. આ રોગને કારણે વ્યક્તિના હાડકાં એટલા નબળા થઈ જાય છે કે નાની -નાની મારામારી, ઈજાઓ વગેરેના કારણે પણ ફ્રેક્ચર થઈ જાય છે. જો તમે 30 વર્ષની ઉંમર પછી તમારા હાડકાંને નબળા થવા દેવા નથી માંગતા અથવા નબળા હાડકાંને ફરીથી મજબૂત બનાવવા માંગો છો, તો ચોક્કસપણે તમારા આહારમાં આ 5 ખોરાકનો સમાવેશ કરો. આ ખોરાક હાડકાં માટે વરદાન ગણી શકાય.

1. દૂધ પીવું

image soucre

દૂધમાં કેલ્શિયમ હોય છે એવું કહીને નાનપણથી જ, તમને દૂધ પીવડાવવામાં આવે છે. દૂધ કેલ્શિયમનો ખૂબ જ સારો સ્ત્રોત છે, તેથી તે હાડકાં માટે ફાયદાકારક છે. પણ જો તમને દૂધ પીવું ન ગમતું હોય તો તમે દૂધમાંથી બનેલી અન્ય ચીજો જેમ કે પનીર, દહીં, છાશ, ચીઝ વગેરે પણ ખાઈ શકો છો. તેમાં પણ કેલ્શિયમ હોય છે. બાળપણથી રોજ દૂધ પીવાની ટેવ કેળવો. તેનાથી તમારા હાડકાં નબળા નહીં પડે. આ સિવાય બાળકોને દરરોજ થોડો સમય તડકામાં રમવા માટે કહો, કારણ કે શરીર માટે કેલ્શિયમ શોષવા માટે વિટામિન ડી ખૂબ જ જરૂરી છે અને વિટામિન ડીનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત સૂર્યપ્રકાશ છે.

2. બદામ ખાઓ

image soucre

બદામમાં કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસ સારી માત્રામાં જોવા મળે છે, તેથી બદામ ખાવાથી હાડકાં પણ મજબૂત બને છે. દરરોજ રાત્રે 7-8 બદામ પાણીમાં પલાળી રાખો અને સવારે તેની છાલ ઉતાર્યા બાદ ખાઓ. બદામમાં હાજર પોષક તત્વો તમને હાઈ બ્લડ પ્રેશર, ડાયાબિટીસ અને હૃદયની બીમારીઓથી પણ બચાવે છે. બાળકોમાં શરૂઆતથી જ બદામ ખાવાની આદત કેળવો. બદામ સિવાય તમે કાજુ, સૂર્યમુખીના બીજ વગેરેનું પણ સેવન કરી શકો છો. નબળા હાડકાની સમસ્યા સ્ત્રીઓમાં વધુ જોવા મળે છે, તેથી તેઓએ બદામ ખાવી જોઈએ.

3. મશરૂમ્સ ખાઓ

image soucre

મશરૂમનું સેવન હાડકાં માટે સારું માનવામાં આવે છે. કેટલીકવાર, શરીરમાં વિટામિન ડીના અભાવને કારણે, ઓસ્ટીયોપોરોસિસની સમસ્યા પણ થાય છે. વિટામિન ડી ખૂબ જ ઓછી ખાદ્ય ચીજોમાં જોવા મળે છે. મશરૂમ્સ અને ઇંડા વિટામિન ડીના સારા સ્ત્રોત છે. મશરૂમ્સમાં ઘણા એન્ટીઓકિસડન્ટ પણ હોય છે જે હૃદયરોગ, મગજની નબળાઈ, યાદશક્તિ ઓછી થવી વગેરે સામે રક્ષણ આપે છે. બાળપણથી બાળકોને મશરૂમ ખવડાવવાથી તેમની યાદશક્તિ તેજ થાય છે.

4. લીલા શાકભાજી અને ફળો

image soucre

લીલા શાકભાજીનું સેવન હાડકાની મજબૂતાઈ અને એકંદર શરીરના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. હકીકતમાં, શાકભાજીમાં ઘણાં ખનિજો, વિટામિન્સ અને એન્ટીઓકિસડન્ટો જોવા મળે છે, જે શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે. કાચા શાકભાજી રાંધેલા કરતાં વધુ ફાયદાકારક છે, તેથી તમારા આહારમાં કાચા સલાડ, કાચા ફળો, કાચા શાકભાજી વગેરેનો સમાવેશ કરો. બાળકોને નાનપણથી જ ફળો અને શાકભાજી ખવડાવો.

5. માછલી ખાઓ

image soucre

જો તમે માંસાહારી છો, તો હાડકાં મજબૂત કરવા માટે માછલી ખાવી તમારા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. માછલીમાં કેલ્શિયમ અને અન્ય પોષક તત્વો હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. ખાસ કરીને સેલ્મોન માછલીનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેમાં જોવા મળતા ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ તમને હાડકાના રોગો તેમજ વૃદ્ધાવસ્થા દરમિયાન હૃદયના રોગો અને મગજના રોગોથી રક્ષણ આપે છે.