શું તમે ક્યાંક ભેળસેળયુક્ત હળદર નથી ખાતા? આ રીતે કરો વાસ્તવિક અને નકલી ની ઓળખ

જો ભારતીય રસોડામાં સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવાતો મસાલો હોય તો તે હળદર છે. હળદરનો ઉપયોગ રસોઈ થી માંડીને આંતરિક ઘા ને મટાડવા સુધી દરેક વસ્તુ માટે થાય છે. પરંતુ જો આ હળદરમાં ભેળસેળ થાય તો તે વાનગીઓને પણ દૂષિત કરશે અને ઘા પર ખરાબ અસર છોડી દેશે.

image source

આ સિવાય હળદર જે હજારો ગુણધર્મોથી ભરપૂર છે, તે અનેક રોગોનું કારણ બનશે. આવી સ્થિતિમાં, એફએસએસએઆઈ એ હળદર નું પરીક્ષણ કરવા માટે તાજેતરમાં એક વીડિયો શેર કર્યો છે. હળદર એક એવો મસાલો છે જેમાં સૌથી વધુ ભેળસેળ કરવામાં આવે છે. હળદરમાં બળતરા વિરોધી અને કાર્સિનોજેનિક વિરોધી ગુણધર્મો છે, પરંતુ તમને આ લાભો શુદ્ધ હળદર ખાવાથી મળે છે, ભેળસેળ વગરની હળદર નહીં. ભેળસેળયુક્ત હળદર ખાવાથી તમારા સ્વાસ્થ્યને ભારે નુકસાન થાય છે.

કૃત્રિમ રંગ મિશ્રણ :

image source

ક્યારેક હળદર પાવડરમાં મેટેનાઇલ યલો નામનું રસાયણ ભેળવવામાં આવે છે. જેના કારણે કેન્સર જેવા ગંભીર રોગનું જોખમ રહેલું છે. લીવરને પણ અસર થાય છે. એક અભ્યાસ મુજબ, હળદરના ઉત્પાદન દરમિયાન ઘણી વખત તેજસ્વી પીળા રંગની સીસું ધરાવતું સંયોજન ભેળસેળયુક્ત હોય છે. આ ‘ક્રોમેટ’ છે.

આ રીતે ઓળખી શકે છે :

image source

એફએસએસએઆઈ (ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા) એ હળદરમાં કૃત્રિમ રંગથી ભેળસેળ છે કે કેમ તે ઓળખવાનો માર્ગ સમજાવ્યો છે. એફએસએસએઆઈએ તેના ટ્વિટર હેન્ડલ પર વીડિયો શેર કર્યો છે. બે ગ્લાસ પાણી લો. બંનેમાં એક-એક ચમચી હળદર પાવડર ઉમેરો. ત્રીસ સેકન્ડ પછી તમે જોશો કે ભેળસેળ કરેલી હળદર ગ્લાસમાં બેસી જશે અને પાણી નો રંગ ઘેરો પીળો થઈ જશે. જ્યારે શુદ્ધ હળદર ધીરે ધીરે નીચે જાય છે, અને પાણીનો રંગ સોનેરી રહે છે.

એક રસ્તો આ પણ છે :

આ સિવાય, બીજી રીત પણ છે. હળદર પાવડરમાં હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડના થોડા ટીપાં અને સમાન પ્રમાણમાં પાણીના ટીપાં ઉમેરવાનો પ્રયાસ કરો. જો હળદરનો રંગ બદલાય અને તે ગુલાબી અથવા જાંબલી રંગનો થઈ જાય, તો તે ભેળસેળની નિશાની છે.

image source

એક અહેવાલમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે હળદર ઉગાડતા નવ માંથી સાત જિલ્લાઓ સમાન પુખ્ત હળદર ઉગાડે છે, જેમાં સીસું ખૂબ વધારે હોય છે. મેગીની કંપનીમા આ સમસ્યા અંગે પણ ઘણો વિવાદ થયો હતો અને ઘણા અહેવાલોમાં કહેવામાં આવ્યું હતું કે તેને ખાવું હાનિકારક હોય શકે છે અને ચેતાકોષોને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.