હાર્ટની તકલીફના દર્દીઓ ખાસ વાંચે, જીંદગીભર ક્યારે પણ ના લેતા આ દવાઓ, નહિં તો મુકાશો જોરદાર મુશ્કેલીમાં…

હાર્ટ એટેકના દર્દીઓએ તેમના સ્વાસ્થ્યનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું જોઈએ.

-ઘણી વખત,દર્દીઓ થોડો તાવ આવવાથી અથવા માથામાં દુખાવો થવાથી એસ્પિરિન લે છે,જે તે સમયે તમારી સમસ્યા દૂર કરે છે,પરંતુ તે હાર્ટ એટેકના દર્દીઓ માટે તે સારું નથી.એસ્પિરિન એ હાર્ટ એટેકના દર્દીઓ માટે નુકસાનકારક છે એ સંશોધનમાં સાબિત થયું છે.

image source

-અમેરિકામાં થયેલા એક સંશોધન મુજબ એએએફના દર્દીઓને એસ્પિરિન આપવામાં આવી હતી,એન્ટિ-કોગ્યુલેન્ટ્સ લેતા તે લોકોમાં હાર્ટ એટેકનું જોખમ બમણું થયું હતું.સંશોધન મુજબ એસ્પિરિન લેવાથી થ્રોમ્બોમાઇલિઝમ અટકાવવામાં મદદ મળતી નથી અને આઈએમએ તેના 2.5 લાખ ડોકટરોને જાણ કરી છે કે હાર્ટ એટેકનું જોખમ ઓછું હોય તેવા આર્ટિક્યુલર ફાઇબરિલેશનવાળા દર્દીઓને એસ્પિરિન ન આપવી જોઈએ.

-અમેરિકન કોલેજ અને અમેરિકન હાર્ટ એસોસિએશન સ્ટ્રોકના ઓછા જોખમવાળા દર્દીઓને એસ્પિરિન આપવાની મનાઈ કરે છે.

જાણો હાર્ટ એટેકના દર્દીઓએ કઈ બાબતોની વિશેષ કાળજી લેવાની જરૂર છે.

image source

એકવાર આવેલા હાર્ટ એટેક પછી હાર્ટ એટેકના દર્દીઓને ખૂબ કાળજીથી તેમની જીવનશૈલીમાં ઘણા ફેરફારો અપનાવવા જોઈએ,જેથી બીજી વાર હાર્ટ એટેકથી બચી શકાય.હાર્ટ એટેકની સારવાર પછી દર્દીએ કેટલીક બાબતોનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું જોઈએ.બદલાતી જીવનશૈલી,ખોટી ખાવાની ટેવ,અતિશય તાણ અને કસરતોના અભાવને કારણે પણ હાર્ટ રોગો ઝડપથી વધી રહ્યા છે.હૃદય એ એક સ્નાયુઓનું અંગ છે જે શરીરના વિવિધ ભાગોમાં લોહીને પમ્પ કરે છે.જ્યારે હૃદયની રક્ત પરિભ્રમણની ધમનીઓમાં અવરોધ આવે છે,તો પછી તે ભાગમાં રક્ત પરિભ્રમણના અભાવને કારણે સ્નાયુઓ મૃત્યુ પામે છે,જે હૃદયની કામગીરીમાં મુશ્કેલી ઉભી કરે છે.જે હાર્ટ એટેકનું સ્વરૂપ લે છે.

image source

-કોલેસ્ટરોલને તમારા હૃદયની નજીક ન જવા દો.કોલેસ્ટરોલ વધવાથી હૃદયને લગતી બીમારીઓનું જોખમ રહે છે.તેથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને વધતા કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવા માટે દવાઓ અને આહાર પર ધ્યાન આપવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

-ધૂમ્રપાન કરવાનું ટાળો.હાર્ટ એટેક પછી ધૂમ્રપાન ફરી શરૂ કરનારા દર્દીઓમાં આખા વર્ષ દરમિયાન ફરીથી હાર્ટ એટેકનું જોખમ રહેલું છે.ડોકટરો પણ હાર્ટ એટેક પછી ધૂમ્રપાન છોડવાની સલાહ આપે છે.

image source

-હાર્ટ એટેક પછી તમારા આહારમાં બદામનો સમાવેશ જરૂરથી કરો.બદામ તમારા રક્તમાં ચરબીને સંતુલિત રાખવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.ડ્રાયફ્રુટ સમાન ગુણવત્તા હાનિકારક કોલેસ્ટરોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરી શકે છે.ખાસ વાત એ છે કે બદામ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે.તે મેગ્નેશિયમ,વિટામિન ઇ,ફાઇબર અને પોટેશિયમથી ભરપૂર છે,જે હૃદય માટે ખુબ સારું માનવામાં આવે છે.

image source

-ખોરાકમાં વધુ તેલના ઉપયોગને કારણે પણ હાર્ટ એટેકનું જોખમ વધે છે,તેથી તમારા ખોરાકમાં ઓછામાં ઓછું તેલ વાપરો.તો પણ તેલનો પોતાને કોઈ સ્વાદ નથી.જો તમારે તેલનો ઉપયોગ કરવો જ હોય તો ઓલિવ તેલનો ઉપયોગ કરો.ઓલિવ તેલ ચરબીયુક્ત એસિડથી ભરપુર છે જે હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે.

-ડાયાબિટીઝના દર્દીઓમાં ધમનીઓમાં લોહી ગંઠાઇ જવાની શક્યતા વધારે છે.જો હાર્ટ એટેકના દર્દીઓને પેહલાથી જ ડાયાબીટિઝની સમસ્યા છે,તો તમારા ડોક્ટરની સલાહ લઈને તમારી ડાયાબીટિઝને કંટ્રોલ કરવી જરૂરી છે.

-જાડાપણું પણ હાર્ટ એટેકની સમસ્યા વધારી શકે છે.તેથી તમારી વય અને લંબાઈ અનુસાર તમારા વેટને નિયંત્રિત કરો.જો તમારી લંબાઈ અને વય કરતા તમે જાડા છો,તો તમારું જાડાપણું દૂર કરવા માટે તમે દરરોજ કસરત કરી શકો છો.

image soucre

-હાર્ટ એટેક પછી આ બધી બાબતોનું ધ્યાન રાખો.તળેલા ખોરાકથી દૂર રહો અને ઓછા મીઠાવાળા ખોરાકનું સેવન કરો.તમારા રૂટિનમાં યોગ અને કસરતનો સમાવેશ કરો.નિયમિત રીતે ચાલવું પણ જરૂરી છે.આ બધા નિયમો અપનાવવાથી તમે બીજા હાર્ટ એટેકથી બચી શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત