હિટ સ્ટ્રોક જેવી અનેક સમસ્યાઓથી બચવા ઉનાળામાં ખાસ પીવો આ ડ્રિંક, નહિં થાય ગરમીની કોઇ અસર
ઉનાળાની ઋતુમાં શરીરને ઠંડુ અને સ્વસ્થ રાખવા માટે અનેક પ્રકારની ચીજોની મદદ લેવી પડે છે. આમાં સૌથી મહત્વની વાત એ છે કે શરીરને હાઇડ્રેટ રાખવું. ઉનાળામાં હીટ સ્ટ્રોક, ડિહાઇડ્રેશન (શરીરમાં પાણીનો અભાવ), કમળો, સન બર્ન, એસિડિટી અને અપચો, ફૂડ પોઇઝનિંગ, ટાઇફોઇડ એ સૌથી સામાન્ય રોગો છે. આ સમસ્યા ટાળવા માટે, શરીરને ઠંડુ કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આવી સ્થિતિમાં લોકો ઉનાળાના દિવસોમાં આઇસક્રીમ, કોલ્ડ ડ્રિંક્સ, આઇસ કોલ્ડ વોટર, ગોલા જેવી ચીજોનું સેવન કરે છે. અમે તમને જણાવી દઈએ કે તમારે બજારમાં મળેલી આ બધી ચીજોથી દૂર રહેવું જોઈએ. આ ચીજો તમને થોડી ક્ષણો માટે સારું અને ઠંડક અનુભવી શકે છે, પરંતુ તે સ્વાસ્થ્ય માટે જરા પણ યોગ્ય નથી. ઉનાળામાં શરીરને ઠંડુ રાખવા માટે આહારમાં થોડો ફેરફાર કરવો જરૂરી છે. આ સમયે, તમારા આહારમાં પાણીથી ભરપૂર ફળો અને તેના તાજા રસનો સમાવેશ કરો. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે ઉનાળાના દિવસોમાં તમે કોલ્ડ ડ્રિંક્સના બદલે કઈ ચીજોનું સેવન કરી શકો છો.
શિકંજી
લીંબુ પાણી શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આનાથી શરીર અંદરથી ઠંડુ રહે છે, સાથે શરીરમાં પાણીની ઉણપ પણ રહેતી નથી. ઉનાળામાં લીંબુનું સેવન કરવાથી અનેક પ્રકારના રોગોથી પણ બચી શકાય છે.
કાચી કેરીનું શરબત
ઉનાળાની ઋતુ માત્ર પાકેલી મીઠી કેરીની જ નહીં પણ કાચી અને ખાટી કેરીની પણ હોય છે જેથી તમે કાચી કેરીનું શરબત બનાવીને પી શકો છો. કાચી કેરીનું શરબત લઉં રોકવામાં મદદ કરે છે.
બેલ સીરપ
કાચી કેરીની જેમ બેલ સીરપ પણ લઉં રોકવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. ઉનાળામાં બેલ સીરપ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે પેટને લગતી બીમારીઓથી પણ બચાવે છે.
છાશ
ઉનાળાની ઋતુમાં અતિશય પરસેવો થવાને કારણે શરીરમાં ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સનું સંતુલન બગડે છે. છાશમાં દહીં ઉપરાંત મીઠું અને પાણી હોય છે જે શરીરમાં ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સનું સંતુલન જાળવવામાં મદદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, એક ગ્લાસ છાશ ઉનાળામાં તમને ભરપૂર ઉર્જા આપે છે અને થાકથી પણ બચાવે છે.
તરબૂચનો રસ
તરબૂચ ઉનાળાનું શ્રેષ્ઠ ફળ છે કારણ કે તેમાં 93 ટકા જેટલું પાણી હોય છે. તે એક એવું ફળ છે કે તમને ખાધા પછી તરસ લાગતી નથી અને શરીરમાં પાણીનો અભાવ રહેતો નથી. તરબૂચ શરીરને અંદરથી ઠંડુ રાખે છે. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે તેને ખાઈ શકો છો અથવા તો તેનું જ્યૂસ પણ પી શકો છો.
લીંબુ અને મધનું પાણી
લીંબુનો ઉપયોગ તમારા લીવરને વધુ પિત્ત પેદા કરવામાં મદદ કરે છે, જે તમારી પાચક શક્તિને સખત ખોરાકને યોગ્ય રીતે તોડવામાં અને આવશ્યક ઘટકોનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરે છે. આ સાથે, મધમાં એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે જે ચેપ અટકાવવામાં મદદગાર છે. તેથી ઉનાળાના દિવસોમાં મધ અને લીંબુંનું પાણી આપણા શરીર માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે.
આમળા જ્યુસ
અડધા કપ આમળાના રસમાં એક ગ્લાસ પાણી મિક્સ કરો. પછી તમે સ્વાદ માટે તેમાં થોડું મધ પણ ઉમેરી શકો છો. તમે નવશેકું પાણી પણ લઈ શકો છો. આ રસ વજન ઘટાડે છે અને કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડે છે. તમે આ જ્યુસ સવારે પી શકો છો. આમળા તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે અને તમારી આંખો માટે પણ ખુબ ફાયદાકારક છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત