જીમમાં ગયા વગર ઓછી મહેનતે ઉતારવું છે વજન? તો આ બીજ છે તમારા માટે શ્રેષ્ઠ
દુનિયાના ઘણા લોકો વધુ વજન અને સ્થૂળતા થી પીડાય છે. માત્ર પુખ્ત વયના લોકોમાં જ નહીં પરંતુ, બાળકોમાં પણ સ્થૂળતા ની સમસ્યા જોવા મળે છે. સ્થૂળતા માત્ર શારીરિક પીડાનું કારણ જ નથી, પરંતુ તે ઘણા રોગોનું ઘર પણ છે, જે અત્યંત પીડાદાયક હોય છે. ઘણા લોકો સ્થૂળતા ની સમસ્યાને દૂર કરવા માટે જીમ, કસરત, યોગ વગેરે નો સહારો લે છે.
ઘરેલુ ઉપચાર તમને સ્થૂળતા ની સમસ્યાને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. ઘણી બધી કુદરતી વસ્તુઓ છે, જે વજન ઘટાડવા માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આમાંનું એક સબજા બીજ છે જે ફુદીના પરિવાર સબંધિત છે. આ સબજીના બીજ માનવ સ્વાસ્થ્ય માટે અત્યંત ફાયદાકારક છે, જે એસિડિટી, હાર્ટ બર્ન, ખાંડ નું સ્તર વધવા અને શરીર ની ગરમીને મટાડવામાં અત્યંત અસરકારક છે.
આ શાકભાજી ના બીજમાં ઘણી આવશ્યક ચરબી, કાર્બોહાઇડ્રેટ અને પ્રોટીન હોય છે. આ બીજ ની ખાસિયત એ છે કે તેમાં કેલરી ખૂબ ઓછી હોય છે, જે આપણા વજન ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક બને છે. તો ચાલો હવે આપણે આ બીજના સેવનથી થતા ફાયદા વિશે માહિતી મેળવીએ.
શાકભાજી ના બીજમાં ઓમેગા-૩ અને ઓમેગા-૬ જેવા ફેટી એસિડ હોય છે. જે શરીર ના ચયાપચય માટે અત્યંત ફાયદાકારક છે. તેઓ સ્થૂળતા ઘટાડવામાં ઉપયોગી છે. એટલું જ નહીં શાકભાજી ના બીજની અંદર મોટી માત્રામાં ફાઇબર પણ જોવા મળે છે.
આ બીજ બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ ઉપયોગી છે. જ્યારે શાકભાજી નું બીજ પલાળીને ખાવામાં આવે છે, ત્યારે તે આપણી ભૂખને નિયંત્રિત કરે છે, જે આપણને વધુ પડતું ખાવા થી અટકાવે છે. આ સાથે શાકભાજી ના બીજમાં કેલરી ઓછી હોય છે, અને તેમાં કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન અને ફોસ્ફરસ જેવા પોષક તત્વો ભરપૂર પ્રમાણમાં હોય છે.
વજન ઘટાડવા માટે શાકભાજી ના બીજનું સેવન કેવી રીતે કરવું?
શાકભાજી ના બીજ ખાવા મુશ્કેલ છે, તેથી સૌથી સરળ અને અસરકારક રસ્તો એ છે કે તેમને પલાળી ને ખાવા. જ્યારે શાકભાજી ના બીજ પાણીમાં પલાળેલા હોય છે, ત્યારે તે કદમાં વધારો કરે છે, જેની સાથે તેમના ફાઇબરનું પ્રમાણ વધે છે અને તે ઘણા ડાયજેક્ટિવ એન્ઝાઇમ્સ છોડે છે. આ બીજનું સેવન કરવા માટે એક કપ ગરમ પાણીમાં બે ચમચી સબ્જાના બીજને પંદર થી વીસ મિનિટ સુધી પલાળી રાખો. આ સાથે તમે એક ચમચી શાકભાજી ના બીજને એક લિટર પાણીમાં ઉમેરીને આખો દિવસ પી શકો છો.
આ સુગંધિત બીજનો ખરેખર અલગ સ્વાદ નથી અને પોષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ પ્રકારની વાનગીઓમાં તેને ઉમેરી શકાય છે. તેઓ પીણાં અને મીઠાઈઓ માટે ગાર્નિશ તરીકે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તમે આ બીજ ને ઓછી કેલરી વાળા નાસ્તાના વિકલ્પો તરીકે પણ ચાવી શકો છો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત