બંધ ડબ્બામાં ભરેલા કઠોળમાં કેવી રીતે ઘુસી આવે છે જંતુઓ…? એકવાર વાંચો આ લેખ અને જાણો…

તમે જોયું હશે કે દાળ ને બોક્સમાં બંધ રાખવામાં આવે છે, તે પછી પણ જંતુઓ બોક્સમાં પડે છે. આવી સ્થિતિમાં આપણે જાણીએ છીએ કે તેઓ બંધ બોક્સમાં ક્યાંથી આવે છે. રસોડામાં વસ્તુઓ લાવવી અને બનાવવી એ માત્ર એક કાર્ય નથી, પણ આ સામગ્રીની સંભાળ રાખવી પણ એક મોટી વસ્તુ છે.

ઘણીવાર તમે જોયું હશે કે લોકો ફરિયાદ કરે છે કે તેમની દાળના બોક્સમાં જંતુઓ આવે છે, જેને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અલગ અલગ નામ આપવામાં આવે છે. તમે જોયું હશે કે બોક્સ બંધ થયા પછી પણ આ જંતુઓ આપેલ દાળ અને ચોખામાં જોવા મળે છે. પરંતુ, શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે તેઓ ક્યાંથી આવે છે ?

image soucre

આવી સ્થિતિમાં, આજે એ જાણવાની કોશિશ કરીએ કે દાળમાં એવું શું છે કે તેમાં જીવડા પડી જાય છે, સાથે એ પણ જાણીએ કે વગર કોઈ સંપર્ક માં આવ્યા વગર દાળમાં ક્યાંથી જંતુઓ આવી જાય છે. સાથે જાણીશું કે કેવી રીતે તેનાથી દાળ ને બચાવી શકાય છે. જાણો દાળમાં જંતુઓ પડવાના કારણો શું છે અને તેનાથી કેવી રીતે બચી શકાય છે.

જંતુઓ કેવી રીતે પડે છે?

લોકો ફરિયાદ કરે છે કે બંધ પડેલા ડબ્બામાં પણ જંતુઓ જોવા મળે છે. પરંતુ તે એવું નથી. ખરેખર, લાંબા સમય સુધી સંભાળ ન કરવાને કારણે, જ્યારે તેઓ ભેજના સંપર્કમાં આવે છે, ત્યારે તેમાં જંતુઓ પડે છે. ચોમાસા ની ઋતુ માં જંતુઓ પાડવાનો ભય વધુ હોય છે, કારણ કે તે ભેજને કારણે થાય છે અને ચોમાસામાં રહે છે. ખરેખર, મોટાભાગના બેક્ટેરિયાની સંવર્ધન સીઝન વરસાદની ઋતુમાં થાય છે.

image soucre

વાતાવરણમાં ભેજ, ગરમી અને ઓક્સિજનના સંયોજન ને કારણે, તેમાં બેક્ટેરિયા વધવા માંડે છે. કઠોળમાં ધનેડા કે જીવાત મળવાનું પણ આ કારણ છે. આ સિવાય, ઢાંકણું બરાબર બંધ ન કરવા અથવા ભીના હાથ નો ઉપયોગ કરવાને કારણે કઠોળને જીવાત પડી જાય છે. તેથી, જ્યારે પણ તમે તમારા હાથ થી વસ્તુઓ બહાર કાઢો છો તો તમારા હાથને યોગ્ય રીતે સાફ કરો.

સહેજ ભેજને કારણે તેમાં જંતુઓ ઉત્પન થવા લાગે છે. કઠોળ ને જીવાતથી બચાવવા નો શ્રેષ્ઠ રસ્તો એ છે કે તેના સંગ્રહમાં ખાસ કાળજી લેવી. ધ્યાનમાં રાખો કે ભેજ કોઈ પણ જગ્યાએથી કન્ટેનર ની અંદર ન આવે. જલદી ભેજ દાખલ થાય છે, તેમાં બેક્ટેરિયલ રચના ની પ્રક્રિયા શરૂ થાય છે.

ઘરેલું ઉપચાર અસરકારક છે

image soucre

તેમને ટાળવા માટે, આ માટે ઘણા ઘરગથ્થુ ઉપચાર અસરકારક છે. કહેવાય છે કે ઉનાળા અને વરસાદ ની સીઝનમાં કઠોળમાં લીમડાના પાન રાખો. ચોખા, ઘઉં વગેરે જેવા અનાજમાં બોરિક પાવડર પણ ઉમેરી શકાય છે. આ સિવાય, અન્ય ઘણા ઉપાયો છે, જેમાંથી તમને છુટકારો મળી શકે છે. જો તમને કંઇ સમજાતું નથી, તો તમે કઠોળ ને ફ્રિજમાં પણ રાખી શકો છો.