આહારમાં સામેલ કરો આ ખોરાક, અને બચો કોરોનાથી
કોરોનના દર્દીઓએ તેમના આહારમાં આ ખોરાકનો સમાવેશ જરૂરથી કરવો જોઈએ,વાંચો ડોક્ટરોની સલાહ
તમે તો ખબે જ છે,કે આખા દેશમાં કોરોનાવાયરસ ઝડપથી વધી રહ્યો છે અને મોટી સંખ્યામાં લોકો તેનાથી પીડિત છે,ત્યારે અમને ન્યુટ્રિશનિસ્ટ દ્વારા જાણવા મળ્યું કે કોરોનાવાયરસ અથવા રોગપ્રતિકારક શક્તિને સ્વસ્થ રાખવા માટે કોરોના વાયરસના દર્દીઓએ અથવા જે લોકો આ સંક્રમણમાં નથી આવ્યા તે લોકોએ પણ ખોરાકમાં આ આહારનો સમાવેશ કરવો જરૂરી છે,જેથી કોરોના વાયરસથી તમે બચી શકો છો.
એક શબ્દ કોરોનાવાયરસથી દરેક જગ્યાએ ખૂબ જ સામાન્ય બની ગયો છે અને તે છે.આ સાથે ચોમાસા સમયે ચેપ અને ફ્લૂનું જોખમ ખૂબ વધી જાય છે,અથવા તો ફ્લૂ થવાની શક્યતા વધી જાય છે.તો આ ક્ષણે આ સૌથી મોટો પ્રશ્ન છે,ટૂંક સમયમાં તમારે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને કેવી રીતે સુધારવી ? તમે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા માટે જે પણ કરો,પણ રોગપ્રતિકારક શક્તિ એવી વસ્તુ છે જે એક દિવસ અથવા એક અઠવાડિયામાં વધતી નથી.તેને વધારવા માટે,તમારે લાંબા સમય સુધી સતત રૂટિનનું પાલન કરવું પડશે.આ સમય એવો છે કે દરેક વ્યક્તિ માટે તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગયું છે.આ પોસ્ટમાં,અમે તમને એ જણાવશું કે તમે કેવી રીતે ફલૂ અને ચેપથી પોતાને બચાવવા માટે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરી શકો છો.
આનો સરળ જવાબ એ છે- તમે યોગ્ય ખોરાક ખાવાથી અથવા સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવીને તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને ખૂબ જ સરળતાથી સુધારી શકો છો.રોગપ્રતિકારક શક્તિને ટેકો આપવા માટે પોષક સમૃદ્ધ આહાર લેવો જરૂરી છે.એક ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અને પાઈલેટ્સ નિષ્ણાતના જણાવ્યા મુજબ 3 વસ્તુઓ દ્વારા જ તમે રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવી શકશો.આ વસ્તુઓ દરેકના ઘરમાં સરળતાથી મળી શકે છે,જેમને આહારમાં ઉમેરીને રોગપ્રતિકારક શક્તિને સરળતાથી મજબૂત કરી શકાય છે
.
બદામ
દાદીમાના સમયથી જ એક ટેવ પ્રખ્યાત છે,દરરોજ સવારે ઉઠીને બદામ ખાઓ.દૈનિક આહારમાં બદામનું સેવન કરવું ખૂબ જ સરળ છે અને આપણામાંના ઘણા લાંબા સમયથી આ કરી રહ્યા છે.બદામને હેલ્ધી અને ટેસ્ટી નાસ્તા તરીકે પણ ખાઈ શકાય છે.આવી સ્થિતિમાં,તમે જંક ફૂડ અથવા ચિપ્સ વગેરે ખાવાનું ટાળો છો અને તમારું વજન પણ નિયંત્રણમાં છે.આ સાથે,બદામમાં આવા ઘણા તત્વો છે,જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.ઉદાહરણ તરીકે,બદામ વિટામિન ઇથી ભરપુર હોય છે.તે પલ્મોનરી ઇમ્યુન ફંક્શનને સ્પોર્ટ આપવા માટે એન્ટી -ઓક્સિડેન્ટ તરીકે કાર્ય કરે છે.
એ જ રીતે,વિટામિન- E વાયરસ અને બેક્ટેરિયાથી થતા ચેપથી પણ તમારું રક્ષણ કરે છે.આ ઉપરાંત બદામમાં કોપરનું પ્રમાણ પણ વધારે છે.કોપર રોગપ્રતિકારક શક્તિને યોગ્ય રીતે મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે.બદામમાં પણ ઝીંક સારી માત્રામાં જોવા મળે છે.ઝીંક રોગપ્રતિકારક શક્તિને યોગ્ય રીતે મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે.આ સામાન્ય વિકાસ,જન્મથી જ રક્ષા કરતા કોષો માટે,ન્યુટ્રોફિલ્સ માટે ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે.બદામમાં જોવા મળતા અન્ય તત્વોમાં આયરન પણ છે.આયરન સેલ્સ વધારવામાં અને મેચ્યોર બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે ખાસ કરીને લિમ્ફોસાઇટ્સ માટે પણ જરૂરી છે,જે કોઈપણ ચેપ માટે ચોક્કસ પ્રક્રિયાઓમાં મદદરૂપ થાય છે.
દહીં
દહીંમાં વિપુલ પ્રમાણમાં પ્રોબાયોટિક્સ જોવા મળે છે.આ સુક્ષ્મસજીવો છે જે વ્યક્તિની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.દરરોજ દહીં ખાવાથી સારા બેક્ટેરિયાનું સ્તર વધે છે અને તે પેથોજેન્સના સંરક્ષણને સુધારે છે.તે જ સમયે,દહીંમાં કેલ્શિયમ,ખનિજો અને તમારા શરીરને જરૂરી બધા આવશ્યક વિટામિન્સ હોય છે.તેઓ વ્યક્તિને મોસમી ફ્લૂથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.તેથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રાખવા માટે, દરરોજ તમારા આહારમાં દહીં ઉમેરો.
વિટામિન સીવાળી લાલ શાકભાજી
લાલ શાકભાજીઓનો તમારા આહાર અથવા ખોરાકમાં સમાવેશ કરો.જેમ કે કેપ્સિકમ,ટામેટાં અને ગાજર વગેરે.તે ખોરાકને સ્વાદિષ્ટ બનાવવાની સાથે પોષણથી પણ સમૃદ્ધ છે.તેમાં ખનિજો,ફાઇબર અને અન્ય ઘણા તત્વો શામેલ છે,જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારવામાં મદદ કરે છે.લાલ કેપ્સિકમમાં વિટામિન બી 6, મેગ્નેશિયમ,ફોલેટ અને આયરન હોય છે.એવી જ રીતે,ટમેટા પાચનતંત્રમાં સુધારો કરે છે અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે.તેમાં ઘણા વિટામિન,ખનિજો,પોટેશિયમ,મેગ્નેશિયમ અને આયરન જોવા મળે છે.ગાજરમાં બીટા કેરોટિન,ફાઈબર અને વિટામિન કે 1 હોય છે,જે કોલેસ્ટરોલ સામે લડવામાં મદદ કરે છે અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે.આ રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત રાખે છે.આ શાકભાજી કાચા અથવા કચુંબર તરીકે પણ ખાઈ શકાય છે.તે પેટ માટે હળવા અને શરીર માટે સ્વસ્થ છે.આ કોરોનના સમયમાં રોગોથી લડવા માટે પણ મદદ કરે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત