જો તમે વધુ જાડા છો અને તમને માખણ ખુબ પ્રિય છે, તો માખણનું સેવન ન કરવું જોઈએ. આનાથી તમને નુકસાન થઈ શકે છે.

માખણનું સેવન પહેલા કરતા વધુ વધ્યું છે. ખોરાકને વધુ સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે ઘીને બદલે માખણનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. હવે પરોઠા, બ્રેડ, પાસ્તા, પાવ ભાજી, ખીચડી જેવી વસ્તુઓમાં માખણ ઉમેરવામાં આવે છે. માખણ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ મહત્વનું છે, પરંતુ તેનું વધુ પડતું સેવન સ્વાસ્થ્ય પર ભારે પડી શકે છે. માખણનું સેવન કેન્સરને રોકવામાં મદદ કરે છે, હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે, હાડકાંને મજબૂત કરે છે, સંધિવાને દૂર કરે છે, આંખોને સ્વસ્થ રાખે છે. આટલા ફાયદા હોવા છતાં ઘણા લોકોએ માખણના સેવનથી બચવું જોઈએ. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ક્યાં લોકોએ માખણથી દૂર રહેવું જોઈએ.

1. ચરબીવાળા લોકોને ટાળો –

image soucre

ખરેખર, માખણ પણ ચરબીનો સ્ત્રોત છે. તેથી જે લોકો મેદસ્વી છે તેમણે માખણનું સેવન ન કરવું જોઈએ. વળી, જે લોકો સતત પોતાનું વજન ઘટાડવા માંગે છે, તેમણે માખણના સેવનને ટાળવું જોઈએ.

2. હૃદય સંબંધિત રોગો –

image soucre

જો તમે હૃદયના દર્દી છો તો તમારે મર્યાદિત માત્રામાં માખણનું સેવન કરવું જોઈએ. જી હા, માખણ હૃદય માટે સારું છે પણ તેમાં ચરબીનું પ્રમાણ ઘણું વધારે છે. જે તમારા હૃદયને અસર કરી શકે છે. કારણ કે કોલેસ્ટ્રોલમાં વધારો દરમિયાન લોહી ઘટ્ટ થાય છે. તેથી હૃદય સબંધિત રોગો ધરાવતા લોકોએ માખણનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ.

3. કેન્સરનું જોખમ –

image soucre

વધારે માખણનું સેવન કરવાથી કેન્સરનું જોખમ વધી શકે છે. માખણમાં કોલેસ્ટ્રોલ વધારે માત્રામાં જોવા મળે છે. તેથી કેન્સરનું જોખમ વધે છે.

4. એલર્જીની સમસ્યા

image soucre

જે લોકોને એલર્જીની સમસ્યા છે, તેઓએ ખાસ માખણના સેવનથી બચવું જોઈએ. કારણ કે આનાથી તમારી સમસ્યામાં વધારો થઈ શકે છે.

જાણો માખણનું સેવન કેટલી માત્રામાં કરવું જોઈએ.

  • – સવારે બ્રેડ સાથે માખણ ખાઈ શકાય છે.
  • – માખણનો ઉપયોગ લંચ અથવા ડિનરમાં કરી શકાય છે.
  • – સાંજના નાસ્તામાં પણ બ્રેડ સાથે માખણનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.

કેટલું ખાવું જોઈએ.

image soucre

દરરોજ એક ચમચી અથવા 10-14 ગ્રામ માખણ ખાવું જોઈએ એટલે કે આખા દિવસમાં અડધાથી એક ચમચી માખણ આરોગ્યની દ્રષ્ટિએ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તેમ છતાં, તેનું સેવન કરતા પહેલા, ચોક્કસપણે ડાયેટિશિયનની સલાહ લો. આ તમારા સ્વાસ્થ્ય અનુસાર યોગ્ય રહેશે.

મુખ્યત્વે મેદસ્વી લોકો, હૃદયના દર્દીઓએ વધારે પ્રમાણમાં માખણનું સેવન ન કરવું જોઈએ. તેનાથી સ્વાસ્થ્ય ખરાબ થઈ શકે છે. સામાન્ય માણસોએ પણ તેનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ, જેથી માખણથી થતી આડઅસરોથી બચી શકાય.