અહીંયા મરઘીઓને ભાંગ ખવડાવી રહ્યા છે ખેડૂત, જાણો શુ છે એ પાછળનું કારણ
દુનિયાભરમાં દરરોજ અજીબોગરીબ સમાચાર સાંભળવા મળે છે. હવે આ દરમિયાન ફરી એકવાર એવા સમાચાર સામે આવ્યા છે, જેના વિશે જાણીને તમે ચોંકી જશો. કેનાબીસ, સામાન્ય રીતે ઉપયોગમાં લેવાતી દવા, ઘણા દેશોમાં પ્રતિબંધિત છે, પરંતુ થાઈલેન્ડમાં ખેડૂતો તેમના પાળેલા મરઘીઓને ગાંજો ખવડાવી રહ્યા છે. તેની પાછળનું કારણ પણ વિચિત્ર છે.
અહીંના ખેડૂતો ચિકનને એન્ટિબાયોટિક્સથી બચાવવા માટે તેને ખવડાવી રહ્યા છે. થાઈલેન્ડના ઉત્તરમાં આવેલા લામ્પાંગ શહેરમાં એક પોલ્ટ્રી ફાર્મના ખેડૂતોએ વૈજ્ઞાનિકોના કહેવા પર આમ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ ચિયાંગ માઈ યુનિવર્સિટીના કૃષિ વિભાગના વૈજ્ઞાનિકોની સલાહ પર શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રથમ અહેવાલ નેશન થાઈલેન્ડમાં પ્રકાશિત થયો છે. ખેડૂતોએ તેમની મરઘીઓને એન્ટિબાયોટિક્સ આપી હતી. ચાલો જાણીએ ત્યાંના ખેડૂતો આવું કેમ કરી રહ્યા છે.
તેઓ કહે છે કે મરઘીઓને એવિયન બ્રોન્કાઇટિસ નામનો રોગ થયો હતો. આ પછી, તેમણે મરઘીઓને પીપીપી હેઠળ શણનો આહાર રાખ્યો. અહીંના કેટલાક ખેતરોમાં ભાંગ ઉગાડવા માટેના લાઇસન્સ છે. તે જાણવા માંગતો હતો કે ચિકનના સ્વાસ્થ્ય પર ભાંગના ફાયદા શું છે.
પીપીપી પ્રયોગ હેઠળ, એક હજારથી વધુ મરઘીઓને અલગ-અલગ પ્રમાણમાં ભાંગ ખવડાવવામાં આવ્યો હતો. આ એટલા માટે છે કે તેમના પર વિવિધ અસરો જોઈ શકાય છે. આમાં, કેટલીક મરઘીઓને પાણીમાં ઓગાળીને ભાગ આપવામાં આવ્યો હતો. આ પછી, વૈજ્ઞાનિકોએ તેમના પર નજર રાખી હતી કે તેની વિકાસ, આરોગ્ય અને મરઘીઓના માંસ અને ઈંડા પર શું અસર પડે છે.
ભાંગ ખાનારા મરઘીઓના માંસ અને વર્તનમાં કોઈ ફરક નહોતો. જો કે, આ પ્રયોગ માટે હજી સુધી કોઈ ડેટા પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યો નથી. પરંતુ તેઓએ દાવો કર્યો છે કે શણ ખાતી કેટલીક મરઘીઓને એવિયન બ્રોન્કાઇટિસ નામનો રોગ બહુ ઓછી માત્રામાં થાય છે. પરંતુ તેમાં જોવા મળતા માંસ પર કોઈ અસર જોવા મળી નથી અને ન તો મરઘીઓમાં કોઈ ફેરફાર થયો છે.
સ્થાનિક લોકોએ પણ ખાવા માટે શણ ખાતી મરઘીઓનો ઉપયોગ કર્યો છે, પરંતુ તેમને કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરવો પડ્યો નથી. આ પ્રયોગની સફળતા બાદ ખેડૂતો પોતે આ પ્રોજેક્ટમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. ખેડૂતોનું કહેવું છે કે જો ચિકન ગાંજોથી કોઈ નુકસાન કર્યા વિના એન્ટિબાયોટિક્સ અને રોગોથી બચી શકે છે, તો તેમાં કોઈ વાંધો નથી.