માટીના વાસણમાં ભોજન બનાવવાના આ છે વૈજ્ઞાનિક ફાયદા, ભાગ્યે જ જાણતા હશો તમે

ભારતમાં, માટીકામનો ઉપયોગ પ્રાચીનકાળથી રસોઈ માટે કરવામાં આવે છે. પ્રાચીન કાળથી, ખાદ્ય સંગ્રહ કરવાથી માંડીને બનાવટ સુધી વિવિધ પ્રકારના માટીકામનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. સમય જતાં આ બાબતો પણ બદલાઈ ગઈ પરંતુ એકવાર ફરી આખી દુનિયામાં માટીના વાસણોમાં રસોઈ બનાવવાની શરૂઆત થઈ છે. માટીના વાસણો હજી પણ ગ્રામીણ ભારતમાં દૂધ, દહીં અને બીજી ઘણી વસ્તુઓ માટે વપરાય છે. માટીના વાસણોમાં રાંધવાના ઘણા ફાયદા છે, વિજ્ઞાન પણ આની પુષ્ટિ કરે છે. માટીના વાસણમાં ખોરાક તૈયાર કરવો સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે સાથે જ તેમાં તૈયાર કરેલા ખોરાકનો સ્વાદ પણ ઉત્તમ હોય છે. માટીના વાસણોમાં ભોજન બનાવવાના અદ્ભુત ફાયદા છે, તો ચાલો આ વિશે તમને વિગતવાર જણાવીએ.

માટીના વાસણમાં ભોજન બનાવવાના આરોગ્ય લાભો

image soucre

આપણા દેશમાં, પ્રાચીન કાળથી માટીના વાસણોમાં ભોજન બનાવવામાં આવે છે. માટીના વાસણમાં બનેલા ખોરાકનું સેવન કરવાથી શરીરને તમામ પોષક તત્વો મળે છે અને શરીર અનેક રોગોથી પણ દૂર રહે છે. વિશ્વભરમાં કરવામાં આવેલા સંશોધન અને અધ્યયનથી પણ બહાર આવ્યું છે કે અન્ય વાસણોની તુલનામાં માટીના વાસણોમાં ભોજન બનાવવાના ઘણા ફાયદા છે. જો કે આજના સમયમાં માટીના વાસણોનો વધારે ઉપયોગ થતો નથી, પરંતુ હજી પણ તમે માટીના વાસણમાં બનેલા ભાત, માટીના વાસણમાં બનાવેલા દૂધ અથવા તંદૂરી ચા (માટીના વાસણમાં બાફેલી) ઘણી જગ્યાએ મેળવી શકો છો.

“માટીના વાસણોમાં બનેલા ખોરાકમાં આયરન, સલ્ફર, કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમ જેવા પોષક તત્વો પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે. આ પોષક તત્ત્વોનો વપરાશ શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. કારણ કે માટીના વાસણોમાં બનાવેલા ખોરાક સરળતાથી બનાવવામાં આવે છે, તેથી તેમાં તેલનો ઉપયોગ પણ ઓછો થઈ જાય છે. માટીના વાસણમાં ભોજન ધીરે-ધીરે બને છે, તેથી ખાદ્ય પદાર્થોમાં હાજર કુદરતી તેલનો નાશ થતો નથી. આ સિવાય માટીના વાસણો પર્યાવરણને અનુકૂળ છે, તેથી તેમાં ભોજન બનાવવાના ઘણા ફાયદા છે. તમામ સંશોધન અને અધ્યયનમાંથી પ્રાપ્ત માહિતી અનુસાર, માટીના વાસણમાં ખોરાક તૈયાર કરવાના મુખ્ય ફાયદા આ મુજબ છે.

1. માટીના વાસણમાં બનતા ખોરાકનો સ્વાદ યોગ્ય રીતે જળવાઈ રહે છે

image soucre

ભારતમાં રસોઈ બનાવવા માટે વિવિધ પ્રકારના મસાલા અને તેલનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ બધાંનો ઉપયોગ ખોરાકને વધુ સ્વાદિષ્ટ અને સ્વસ્થ બનાવવા માટે થાય છે. આ સ્વાદ અને સુગંધ માટીના વાસણોમાં તૈયાર કરેલા ખોરાકમાં જાળવવામાં આવે છે. માટીના વાસણમાં ખોરાક બનાવવાથી તેનું પીએચ સ્તર સંતુલિત રહે છે. તેથી, તેમાં બનાવેલા ખોરાક સ્વાસ્થ્યપ્રદ તો છે જ, સાથે તેની સુગંધ તેને વધુ સારું બનાવે છે. લોખંડ, ફોસ્ફરસ, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ વગેરે જેવા ખનીજ અને પોષક તત્વો માટીના વાસણોમાં બનાવવામાં આવતા ખોરાકમાં નાશ પામતાં નથી.

2. માટીના વાસણ ખોરાકનું પોષક મૂલ્ય જાળવે છે

image soucre

માટીના વાસણમાં ખોરાક ધીમે ધીમે બને છે, જેના કારણે ખોરાક અને વાસણોમાં પૂરતો ભેજ જળવાઈ રહે છે. આ સિવાય, માટીકામના બારીકા છિદ્રો ખોરાકમાં ભેજ જાળવી રાખે છે. જેના કારણે ખોરાકમાં હાજર પોષક તત્વો યોગ્ય રીતે સુરક્ષિત રહે છે. ઘણીવાર ધાતુના વાસણોમાં ખોરાક રાંધવાથી ખોરાકના તમામ મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોનો નાશ થઈ છે. તેથી, માટીના વાસણોમાં ખોરાક તૈયાર કરવાનો વિશેષ ફાયદો છે. ખાસ કરીને ચોખા રાંધવા માટે માટીના વાસણો શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે.

3. માટીના વાસણમાં બનેલા ખોરાકનું સેવન હૃદય માટે ફાયદાકારક છે

image soucre

વિજ્ઞાન એ પણ પુષ્ટિ આપે છે કે માટીના વાસણોમાં બનેલો ખોરાક હૃદય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. માટીના વાસણોમાં બનાવેલા ખોરાકમાં તેલનો ઉપયોગ ખૂબ ઓછો થાય છે અને આમાં રાંધેલા ખોરાકની પ્રક્રિયા ધીમી થાય છે. તેથી, માટીના વાસણોમાં તૈયાર કરેલા ખોરાકમાં કુદરતી તેલ અને ભેજનું પ્રમાણ યથાવત્ રહે છે અને તેથી માટીના વાસણોમાં બનેલા ભોજનનું સેવન હૃદયના સ્વાસ્થય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. હૃદય રોગોથી પીડિત લોકોએ માટીના વાસણોમાં બનેલું ભોજન કરવું જોઈએ.

4. માટીના વાસણમાં બનેલું ખોરાક ડાયાબિટીઝની સમસ્યામાં ફાયદાકારક છે.

image soucre

ડાયાબિટીઝની સમસ્યાથી પીડિત લોકો માટે માટીના વાસણમાં તૈયાર કરેલું ખોરાક વધુ ફાયદાકારક છે. માટીના વાસણમાં ખોરાક બનાવવાની પ્રક્રિયા ધીમી હોવાથી ખોરાક યોગ્ય રીતે રાંધવામાં આવે છે. તેથી, તેમાં રાંધેલા ખોરાકનું સેવન કરવાથી, ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન સંતુલિત રહે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ સિવાય ઘણા નિષ્ણાતો માને છે કે માટીના વાસણમાં બનેલા ખોરાકનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીઝના દર્દીઓના શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ સારી રહે છે. તેથી, માટીના વાસણમાં બનેલા ભોજનનું સેવન ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

5. માટીના વાસણમાં તૈયાર કરેલું ખોરાક એસિડિટીને અટકાવે છે.

image source

ઘણા સંશોધન અને અધ્યયન પુષ્ટિ કરે છે કે માટીના વાસણોમાં બનેલો ખોરાક એસિડિટીની સમસ્યામાં પણ ફાયદાકારક છે. ખરેખર, માટીના વાસણોમાં કુદરતી રીતે આલ્કલાઇન હાજર હોય છે જે તેના પીએચ સ્તરને સંતુલિત રાખવા માટે કામ કરે છે. તેથી, માટીના વાસણમાં બનાવેલા ખોરાકનું સેવન કરવાથી એસિડિટીની સમસ્યા થવાનું જોખમ ઓછું થાય છે. એસિડિટીની સમસ્યામાં સંતુલિત પીએચ સ્તરને ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

image source

વિજ્ઞાન પણ માટીના વાસણોમાં બનેલા ખાદ્યપદાર્થો આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક માને છે. માટીના વાસણમાં રસોઈ પણ પર્યાવરણ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. જો કે, આજના યુગમાં ફરી એક વખત ઘણા લોકો માટીના વાસણમાં ભોજન બનાવે છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, માટીકામનો ઉપયોગ હજી કેટલીક વસ્તુઓ રાંધવા માટે કરવામાં આવે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત