Site icon Health Gujarat

પેટની ચરબીને માત્ર અઠવાડિયામાં માખણની જેમ ઓગાળવા આ રીતે કરો તજનું સેવન, સાથે જાણો બીજા ફાયદાઓ પણ

તજ ના ફાયદા ઘણા છે. તજનો ઉપયોગ દેશમાં અવારનવાર મસાલા તરીકે થાય છે, પરંતુ તેના ઔષધીય ગુણધર્મોને કારણે, તેનો ઉપયોગ આયુર્વેદની દવાઓ બનાવવા માટે પણ થાય છે. તજનાં ફાયદા વિશે વાત કરતાં, તજની તાસીર ગરમ છે. તે જ સમયે, પેટની ચરબી, વજન ઘટાડવું અને ડાયાબિટીઝ જેવા ગંભીર રોગોમાં તેનું સેવન કરવું ખૂબ ફાયદાકારક છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારે તજનાં ફાયદાઓ વિશે જાણવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો તમે આજ સુધી તજ ના ફાયદાઓથી અજાણ છો, તો આજે અમે તમને ગંભીર રોગોને દૂર કરવા માટે તજ અને તેના ઔષધીય ગુણધર્મના ફાયદાઓ વિશે જણાવીશું. તો ચાલો જાણીએ તજના ફાયદાઓ વિશે.

સાંધામાં થતા દુખાવાની સમસ્યા

Advertisement
image source

મોટાભાગે ઘરના વૃદ્ધ લોકોને સાંધામાં દુખાવાની સમસ્યા થાય છે. આવી સ્થિતિમાં આ સમસ્યા દૂર કરવા માટે હળવા પાણીમાં મધ અને તજ પાવડર નાખીને પેસ્ટ બનાવો અને તેને સાંધા પર લગાવો. આ ઉપાયથી તમને થોડા દિવસોમાં આરામ મળશે.

જાડાપણાની સમસ્યા દૂર થશે

Advertisement

જો તમે પેટની ચરબી અને જાડાપણાની સમસ્યાથી પરેશાન છો અને તમે ઘણી દવાઓનો ઉપયોગ કર્યા પછી પણ સફળ થઈ શક્યા નથી. તો આ સ્થિતિમાં, તમારે દરરોજ એક ગ્લાસ નવશેકા પાણીમાં એક ચમચી તજ પાવડર ઉમેરીને આ પીણાંનું સેવન કરવું જોઈએ. આ ઉપાયથી તમારા જાડાપણાની સમસ્યા દૂર થશે.

ડાયાબિટીસની સમસ્યા દૂર થાય છે

Advertisement
image source

જો તમે શરીરમાં વધતા ઇન્સ્યુલિનના રોગથી પીડાવ છો એટલે કે ડાયાબિટીસ અને કડવી દવાઓના ઉપયોગથી બચવા માંગો છો. તો તમારે દરરોજ એક થી બે ચપટી તજ પાવડરનું સેવન કરવું જોઈએ.

થાક દૂર કરે છે

Advertisement

જો તમને આખો દિવસ થાક લાગે છે, તેમજ જાતીય સબંધ દરમિયાન તમને નબળાઇ લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારે સવારે અને સાંજે દૂધ સાથે બે ગ્રામ તજ પાવડરનું સેવન કરવું જોઈએ. આ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવશે અને જાતીય શક્તિમાં પણ વધારો કરશે.
વાયરલ ફલૂ દૂર થાય છે
શરદી, ઉધરસ અથવા ગળાના દુખાવા માટે પણ તજનું સેવન ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. દરરોજ સવારમાં તજને પીસીને એક ચમચી મધ સાથે મિક્સ કરો અને એક ચપટી ખાઓ. આ ઉપાયથી શરદીમાં રાહત મળે છે આ સિવાય તમે ગરમ અથવા નવશેકા પાણીમાં મધ સાથે તજનું ચૂર્ણ મિક્સ કરીને પણ પી શકો છો.

હૃદયને મજબૂત બનાવે છે

Advertisement
image source

તજ અને મધ હૃદય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેના સેવનથી હૃદયની ધમનીઓમાં કોલેસ્ટરોલના સંચયને રોકે છે. આ માટે ગરમ પાણીમાં દરરોજ મધ અને તજનો પાવડર મિક્સ કરીને પીવો. તમે તજ અને મધના મિશ્રણને રોટલી સાથે પણ ખાઈ શકો છો. આ સિવાય તમે ચામાં પણ તજ નાખી શકો છો.

કેન્સર રોકે છે

Advertisement
image source

તજ કેન્સરના કોષોની વૃદ્ધિ ઘટાડે છે અને તેને ફેલાવવાથી રોકે છે. એક અભ્યાસમાં જણાવાયું છે કે તેમાં કીમોપ્રિવન્ટિવ ગુણધર્મો છે. સંશોધન મુજબ, તજમાં હાજર એન્ટીઓક્સિડેન્ટ, એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી, એપોપ્ટોસિસ-ઇન્ડ્યુક્સીંગ પ્રવૃત્તિ, એન્ટી-પ્રોલિફેરેટિવ કેમોપ્રિવન્ટિવ એજન્ટ તરીકે કાર્ય કરે છે. આ કેન્સરના કોષો વધતા અટકાવે છે. આ ઉપરાંત, તજ અન્ય કેન્સરના લક્ષણો ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. બીજા સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે તેમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે.

શરીરના સોજા દૂર કરે છે

Advertisement

તજને ઔષધીય વનસ્પતિઓના અભ્યાસ દરમિયાન બળતરા વિરોધી અસરો હોવાની પુષ્ટિ પણ કરવામાં આવી છે. ઘણા સંશોધન સૂચવે છે કે તજ અને તેના તેલ બંનેનો આ પ્રભાવ છે. સંશોધન મુજબ, તેમાં ઘણાં ફ્લેવોનોઇડ સંયોજનો છે, જે બળતરા વિરોધી પ્રવૃત્તિઓ દર્શાવે છે. ધ્યાન રાખો કે આ ગુણધર્મો શરીર સાથે સંકળાયેલ સોજાની સમસ્યાને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. સંશોધન સૂચવે છે કે તજ પાણીના અર્ક પણ બળતરા વિરોધી ગુણધર્મોમાં ભરપૂર છે.

પાચન શક્તિને મજબૂત કરે છે

Advertisement
image source

તજ ખાવાના ફાયદાઓમાં પાચન અને પેટનું આરોગ્ય પણ શામેલ છે. પાચનની સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માટે તજ પ્રાચીન કાળથી વપરાય છે. તેમાં એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો છે, જે પાચક તંત્ર અને પેટમાં ચેપ પેદા કરતા બેક્ટેરિયા સામે લડવાનું કામ કરી શકે છે. આ ગુણધર્મો લિસ્ટિરિયા અને એસ્ચેરીચીયા ખોરાકમાં બેક્ટેરિયાને વધતા અટકાવે છે. આ બેક્ટેરિયા ખોરાક દ્વારા પેટ સુધી પહોંચીને સમસ્યાઓ પેદા કરી શકે છે. ઉપરાંત, તજનું તેલ કેન્ડીડા ચેપને રોકી શકે છે.

માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે

Advertisement

તજ મગજ માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે ઓક્સિડેટીવ તાણ ઘટાડીને મગજને સ્વસ્થ બનાવી શકે છે. એક સંશોધન મુજબ, તજનું સેવન યાદશક્તિમાં વધારો કરી શકે છે. ઉપરાંત, તે ઝડપથી શીખવાની ક્ષમતામાં પણ વધારો કરી શકે છે. સંશોધન મુજબ, તજના સેવન દ્વારા ઉત્પાદિત સોડિમ બેન્ઝોએટને કારણે હોઈ શકે છે. તે જ સમયે, તજમાં ફાયટોકેમિકલ્સ પણ હોય છે, જે ગ્લુકોઝનો ઉપયોગ કરવાની મગજની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે. તે અલ્ઝાઇમર રોગથી થતાં મગજમાં થતા ફેરફારોને પણ નિયંત્રિત કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, તજ પાર્કિન્સન રોગના જોખમને રોકવામાં કંઈક અંશે મદદરૂપ થઈ શકે છે.

મોમાં થતી સમસ્યા

Advertisement
image source

એક અધ્યયનમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે તજમાંથી કાઢેલું તેલ સ્ટ્રેપ્ટોકોકસ મ્યુટન્સ નામના બેક્ટેરિયાની પ્રવૃત્તિને અટકાવવાનું કાર્ય કરી શકે છે. આ બેક્ટેરિયા પોલાણ માટે જવાબદાર છે. તે જ સમયે, તેનો ઉપયોગ દાંત પર પણ ખરાબ અસર કરી શકે છે, તેથી તેનો ઉપયોગ યોગ્ય રીતે થવો જોઈએ. તજ ઓરોફેસીઅલ સ્થિતિને પણ નિયંત્રિત કરી શકે છે. તે એક એવી પીડા છે જે મોં, જડબા અને ચહેરા પર અસર કરે છે. આ ઉપરાંત, તજ તેલમાં હાજર એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો મોમાં હાજર ખરાબ બેક્ટેરિયા દૂર કરે છે.

બ્રોન્કાઇટિસ

Advertisement

બ્રોન્કાઇટિસ એ શ્વસન સમસ્યા છે. બ્રોન્કાઇટિસ દરમિયાન, ફેફસાંની અંદર વાયુમાર્ગમાં સોજો અને ચેપ હોય છે. આ રોગથી શ્વાસની તકલીફ અને છાતીમાં બળતરા જેવી સમસ્યાઓ થાય છે. આ તકલીફથી બચવા માટે તજનો ઉપયોગ પણ કરી શકાય છે. એક સંશોધન કહે છે કે તે શ્વસન માર્ગના રોગના લક્ષણોને અમુક હદ સુધી ઘટાડી શકે છે. સંશોધન કહે છે કે એસ.ડબ્લ્યુ. ન્યુમોનિયા અને એમ. કેટરાલીસ બેક્ટેરિયા મળીને ક્રોનિક બ્રોન્કાઇટિસનું કારણ બને છે. આ બેક્ટેરિયાની અસર તજમાં હાજર એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણધર્મોને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તજનું તેલ અને તેની વરાળ બંને આ બેક્ટેરિયા સામે લડવામાં અસરકારક સાબિત થયા છે. આ કારણોસર, તજ બ્રોન્કાઇટિસને રોકવામાં મદદગાર હોવાનું કહી શકાય.

ફંગલ ઇન્ફેક્શન

Advertisement
image source

તજનાં ફાયદામાં ફંગલ ઇન્ફેક્શનને ઘટાડવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. ખરેખર, તજ એન્ટી ફંગલ ગુણધર્મો ધરાવે છે, જે શરીરને ફંગલ ઇન્ફેક્શનથી બચાવવામાં અને તેનાથી સંબંધિત લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તજ તેલમાં જોવા મળતી એન્ટિ-ફંગલ અસર કેન્ડીડા અલ્બીકન્સ, કેન્ડિડા ઉષ્ણકટિબંધીય અને કેન્ડીડા ક્રુસીસ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે.

ત્વચા માટે ફાયદાકારક છે

Advertisement
image source

તજનાં ફાયદામાં ત્વચા આરોગ્ય પણ શામેલ છે. એક સંશોધનનો ઉલ્લેખ છે કે તજ માં હાજર બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો વ્યક્તિને ત્વચા રોગથી બચાવી શકે છે. તેનો ઉપયોગ કરીને લાઇટથી મધ્યમ ખીલ પણ ઘટાડી શકાય છે. આ કારણોસર, તજવાળી જેલ પણ બજારમાં ઉપલબ્ધ છે. તજની એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પિમ્પલ્સ અને ડાઘને ઘટાડી શકે છે. આ ઉપરાંત, તજ અને મધનું મિશ્રણ પિમ્પલ બેક્ટેરિયાને નષ્ટ કરવા માટે કાર્ય કરી શકે છે. તજ ત્વચાને યુવાન રાખે છે, કેમ કે તે કોલેજનને નષ્ટ થવાથી બચાવે છે અને ત્વચાની રાહત જાળવી શકે છે. એક અધ્યયન મુજબ તજ કોલેજન બાયોસિન્થેસિસમાં વધારો કરે છે, જે વૃદ્ધત્વ વિરોધી સમસ્યાઓને અમુક અંશે ઘટાડે છે. ત્વચાના સ્વાસ્થ્ય માટે, એક ચપટી તજ પાવડર મધ સાથે મિક્સ કરીને ચહેરા પર લગાવી શકાય છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version