ગર્ભાવસ્થામાં બાળકના સ્વસ્થ વિકાસ માટે મહિલાઓને ઘણા પ્રકારના વિટામિન લેવાની જરૂર છે,જેમાંથી એક મુખ્ય વિટામિન સી છે.તેના અભાવને લીધે,ગર્ભાવસ્થામાં ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
વિટામિન સી શરીર માટે ખૂબ મહત્વનું છે કારણ કે તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને જોડાયેલી પેશીઓને બનાવવામાં મદદ કરે છે.ગર્ભાવસ્થામાં,સ્ત્રીની વ્યવસ્થા નબળી પડે છે અને બાળકના વિકાસ માટે કોલાજન જરૂરી છે.
ગર્ભાવસ્થામાં સ્ત્રીઓની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે વિટામિન સીની જરૂર છે,જે વિવિધ સ્રોતોથી મળી શકે છે.જાણો ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વિટામિન સી શું કરે છે અને તમે વિટામિન સીનો તમારા ખોરાકમાં કેવી રીતે સમાવેશ કરી શકો છો ?
ગર્ભાવસ્થામાં કેટલું વિટામિન સી જરૂરી છે ?
19 વર્ષથી ઉપરની સગર્ભા સ્ત્રીઓને દરરોજ 85 મિલિગ્રામ વિટામિન સીની જરૂર હોય છે.તે જ સમયે,18 વર્ષથી ઓછી ગર્ભવતી સ્ત્રીને વિટામિન સીની 80 મિલિગ્રામની જરૂર હોય છે.
ગર્ભાવસ્થા શા માટે જરૂરી છે વિટામિન સી ?
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન શરીરમાં વિટામિન સીની માત્રા વધુ હોવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.ગર્ભના વિકાસ,સગર્ભા સ્ત્રીનું સ્વાસ્થ્ય અને માતા અને બાળકમાં થતી કોઈપણ અવ્યવસ્થાને રોકવા માટે વિટામિન સીની જરૂર છે.
વિટામિન સીમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ પૂરતા પ્રમાણમાં હોય છે જે શરીરને ચેપ અને વાયરસથી સુરક્ષિત કરે છે.તે પેશીઓને સુધારવાનું કામ કરે છે,શરીરમાં લાગેલા ઘાને સુધારવામાં અને હાડકાના વિકાસમાં સહાય કરે છે.વિટામિન સી કોલાજન બનાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.કોલાજન એ કાર્ટિલેજ,હાડકાં,ટેંનડન અને ત્વચા માટે આવશ્યક તત્વ છે.
આ સિવાય,વિટામિન સી ખોરાકમાંથી આયરન ગ્રહણ કરવામાં મદદ કરે છે અને હિમોગ્લોબિનનું સ્તર સામાન્ય કરે છે.શરીરમાં પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન સી હોવાથી પેઢામાંથી નીકળતું લોહી પણ રોકે છે.આ કોલેસ્ટ્રોલની રચનાને અટકાવે છે,જે ફૂલેલી નસોમાં સમસ્યા ઉભી કરતું નથી.
ગર્ભના યોગ્ય વિકાસ માટે એસ્કોર્બિક એસિડ જરૂરી છે.તે ગર્ભના પેશીઓના નિર્માણનું જોખમ ઘટાડે છે, પ્લેસેન્ટાની રક્ત વાહિનીઓને મજબૂત કરીને અને પ્લેસેન્ટલ વિક્ષેપ થવાનું જોખમ ઘટાડે છે.
ગર્ભાવસ્થામાં કબજિયાતની તકલીફ ખુબ સામાન્ય છે અને વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં લેવાથી આ તકલીફ દૂર કરી શકાય છે.આ વિટામિન-સીના કારણે ત્વચામાં પણ ગ્લો આવે છે,જે ગર્ભાવસ્થાના સમયમાં આવતા સ્ટ્રેચીસથી રાહત મળે છે.
ગર્ભાવસ્થામાં વિટામિન-સીની ઉણપ
વિટામિન સીની ઉણપના કારણે બાળકના મગજના યોગ્ય વિકાસને રોકી શકે છે.એક અધ્યયન મુજબ,સગર્ભા સ્ત્રીએ શરૂઆતથી જ તેના આહારમાં વિટામિન સીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ,કારણ કે વિટામિન-સીની ઉણપને કારણે બાળકના મગજને નુકસાન થાય છે.તમે થોડા સમય પછી વિટામિન-સીનો તમારા આહારમાં સમાવેશ કરશો તો તેનાથી કોઈ ફાયદો થશે નહીં.તેથી શરૂઆતથી જ વિટામિન સીનો તમારા આહારમાં સમાવેશ કરવો જોઈએ.
અધ્યયનોએ શોધી કાઢ્યું છે કે ગર્ભમાં રહેલ બાળકના મગજમાં નુકસાન ગર્ભાવસ્થાના પ્રારંભમાં જ થઈ શકે છે.વિટામિન સીની ઉણપ ત્વચાને શુષ્ક અને નિર્જીવ બનાવે છે અને બાળકના હલન-ચલનમાં પણ વિલંબ કરે છે.આને કારણે,સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે વિટામિન સી ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે.
વિટામિન સી ખોરાક:
તમારે તમારા શરીરમાં વિટામિન સીની ઉણપને દૂર કરવા માટે ટામેટાં,કેપ્સિકમ,કોબી કેળા,બ્રોકોલી,શક્કરીયા, કોબીજ,નારંગી,લીંબુ,જાંબુ,સફરજન,દ્રાક્ષ,આડુ,સ્ટ્રોબેરી અને કેરીનો સમાવેશ કરવો જરૂરી છે.
આ સિવાય દૂધમાં પણ પર્યાપ્ત માત્રામાં એસ્કોર્બિક એસિડ હોય છે.જે શરીરમાં વિટામિન સીની ઉણપ પુરી કરે છે અને શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત