રસોઈના આ ખોરાક દૂર કરશે સોજાની તકલીફ, આજથી જડ ડાયટમાં કરી લો સામેલ
શરીરમાં બળતરા અથવા ઇન્ફેકશન સ્વાસ્થ્ય માટે સારી નથી. ક્રોનિક બળતરા તમારા શરીર ને ખરાબ રીતે નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. ક્રોનિક બળતરા વાયરસ, બેક્ટેરિયા થી માંડીને આત્મીયતા, તણાવ વગેરે જેવી કેટલીક માનસિક સમસ્યાઓ જેવા અનેક કારણોસર થઈ શકે છે. જો ક્રોનિક ઇન્ફ્લેમેશન ની સારવાર કરવામાં ન આવે તો આરોગ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ હોઈ શકે છે. કોરોનામાંથી સાજા થયા પછી પણ લોકો ને બળતરા થઈ શકે છે. જે લોકો તણાવ, આત્મીયતા સામે લડી રહ્યા છે તેઓ પણ ઘણી રીતે બળતરા ની સમસ્યાને દૂર કરી શકે છે. આમાં તમારો આહાર મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે. તમારા આહારમાં કેટલીક વસ્તુઓ શામેલ કરો જે બળતરાની સમસ્યાને ઘટાડી શકે છે.
બળતરાના લક્ષણો
જ્યારે કોઈ ને બળતરા થાય છે, ત્યારે સાંધા અથવા શરીરમાં જ્યાં પણ ઈજા થાય ત્યાં ત્વચામાં દુખાવો અને લાલાશ જેવી સમસ્યાઓ હોઈ શકે છે. કેટલીક વાર તમને શરદી, તાવ, શરીરમાં ઊર્જાનું સ્તર ન મળવું, માથાનો દુખાવો, ખોરાક ની ઇચ્છા નો અભાવ, સ્નાયુઓ સખત કરવા જેવા લક્ષણો જોવા મળી શકે છે. જો તમે પણ બળતરા થી પીડાતા હોવ તો ડોક્ટર દ્વારા સૂચવવામાં આવેલી દવાઓની સાથે કેટલાક ખાસ ખોરાક લો. આ તમને આ સમસ્યાને ઘણી હદ સુધી ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
બળતરા ઘટાડવા માટે પુષ્કળ પાણી પીવો
પાણી એ એક ઉત્તમ એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી પ્રવાહી છે. પાણી પીવા થી શરીરના બળતરાના પ્રતિભાવમાં ફેરફાર થાય છે. નિષ્ણાતોના મતે, દરેક પુખ્ત વયના લોકોએ દરરોજ ચાર લિટર પાણી પીવું આવશ્યક છે. તમે ફુદીનાના પાન, આદુના ટુકડા, તુલસીના પાન, કાચી હળદરના કેટલાક ટુકડા જેવી કેટલીક વસ્તુઓ પણ પાણીમાં પી શકો છો. આ બધા ખોરાક રોગપ્રતિકારક શક્તિ ની પ્રક્રિયામાં સુધારો કરી શકે છે.
આદુ ખાવાથી બળતરા દૂર થાય છે
આદુમાં કેટલાક ઘટકો હોય છે જે બળતરા ઘટાડી શકે છે. તેમાં ગિન્જારોલ નામનું તત્વ હોય છે, જે એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મો થી સમૃદ્ધ હોય છે. આદુ ની બળતરાની પ્રક્રિયાઓ પર સકારાત્મક અસર થાય છે. ક્રોનિક બળતરા (ક્રોનિક ઇન્ફ્લેમેશન) અને બળતરાના રોગોનો ઉપયોગ તેમને મટાડવા માટે કરી શકાય છે. જો તમને ઓસ્ટિઓઆર્થરાઇટિસ, આર્થરાઇટિસ હોય, તો આદુનું સેવન ચોક્કસ કરો.
લસણ બળતરાથી છૂટકારો અપાવે
લસણમાં રહેલા એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી તત્વ બળતરા ઘટાડી શકે છે. સવારે ખાલી પેટ લસણનું સેવન કરો. લસણમાં રહેલા સલ્ફર થી દુખાવો અને બળતરા ઓછા કરવામાં પણ મદદ મળે છે. જ્યાં પણ બળતરા, સોજો, દુખાવો થાય છે, તમે લસણના તેલ થી મસાજ કરી શકો છો.
આમળા ખાઓ બળતરાથી રાહત મેળવો
આમળા (ગુઝબેરી) એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને વિટામિન સી થી સમૃદ્ધ છે, જે ચેપ ને કારણે બળતરાની પ્રતિક્રિયા (ખોરાક સાથે બળતરાને કેવી રીતે હરાવી શકાય) ઘટાડી શકે છે. આમળા ખાવાથી પેશી મટાડે છે. તે શરીરની બધી ખામીઓને સંતુલિત કરી શકે છે. આમળામાં એન્ટિ-એજિંગ તત્વો પણ હોય છે. સવારે આમળા ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ સંતુલિત થઈ શકે છે.
અન્ય ખોરાક જે બળતરાની સમસ્યાઓનો ઇલાજ કરે છે
હળદર, દાડમ, ઘંટડી, સાલ્મોન માછલી, ઓલિવ ઓઇલ, કેટલાક શાકભાજી જેવા કે લીલોતરી, સેલેરી, મેથીનું પાંદડું, ગોરડ, ટોરી, સહજન ખાવા થી શરીરમાં બળતરાનો પ્રતિભાવ પણ સંતુલિત થઈ શકે છે. સાલ્મોન માછલીમાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ ભરપૂર હોય છે, જે બળતરા ઘટાડી શકે છે. જ્યારે શરીરમાં સાઇટોકિન્સનું સ્તર વધે છે, ત્યારે બળતરા ની સમસ્યા થાય છે. સાલ્મોન માછલી સિટોકિન્સ ઘટાડે છે. સાયટોકિન્સ એ જ છે જે શરીરમાં બળતરા પેદા કરે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત