સંધિવાના દર્દીઓ માટે બની શકે છે આ વસ્તુઓનું સેવન નુકશાનકારક, આજે જ કરી દો બંધ નહિં તો..

જો તમને યુરિક એસિડની સમસ્યા હોય તો પહેલા તમારા આહાર અને જીવનશૈલી પર ધ્યાન આપો. પ્યુરીથી ભરપૂર ઓછામાં ઓછા ખોરાકનું સેવન કરવાથી આ સમસ્યા દૂર થઈ શકે છે. બિનઆરોગ્યપ્રદ જીવનશૈલી અને નબળા આહાર ને કારણે લોકો હવે યુરિક એસિડ ની સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહ્યા છે. હકીકતમાં, વધુ પેશાબ નું સેવન કરવાથી લોહીમાં યુરિક એસિડ ઉત્પન્ન થાય છે.

image source

જો યુરિક એસિડમાં લોહીનું પ્રમાણ વધારે હોય તો તેને હાયપર યુરિસિસિયા કહેવામાં આવે છે. આ ને કારણે ગાઉટ નામનો રોગ થઈ શકે છે, જે સાંધાના દુખાવાનું કારણ બને છે. તમને જણાવી દઈએ કે, યુરિક એસિડ એ લોહીમાં જોવા મળતી કચરા ની પેદાશ છે. આ ત્યારે બને છે જ્યારે શરીર પિરિન નામના રસાયણોને તોડી નાખે છે. લાલ માંસ, રાજમા, ભીંડા અને અરબી જેવા પ્યુરી ખોરાક ખાવાથી યુરિક એસિડ વધે છે.

નિષ્ણાતોના મતે કિડની કોઈ કારણ સર તેની ફિલ્ટરિંગ ક્ષમતા ધીમી કરે છે, ત્યારે યુરિયા યુરિક એસિડમાં ફેરવાઈ જાય છે, અને ગાઉટનું સ્વરૂપ લે છે. આના કારણે સાંધામાં દુખાવો અને સોજો આવે છે. તો ચાલો જાણીએ કેમ શરીરમાં યુરિક એસિડ મળે છે, અને આહારની મદદથી ગાઉટને કેવી રીતે નિયંત્રિત કરી શકાય છે.

ગાઉટ શું છે અને તેનો યુરિક એસિડ સાથે શું સંબંધ છે

image source

ગાઉટ એ સંધિવાનું સામાન્ય સ્વરૂપ છે. ગાઉટ થી પીડાતા વ્યક્તિને સાંધાનો દુખાવો, સોજો, લાલાશ અને ગંભીર સ્થિતિનો ભોગ બનવું પડે છે. આ સમયે તમારા સાંધા એટલા ગરમ અને નરમ થઈ જાય છે કે ચાદરનું વજન પણ સહન થતું નથી. મેયો ક્લિનિક યુ.એસ. ના અહેવાલમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે તે પીડા શરૂ થયાના ચાર થી બાર કલાકની અંદર ગંભીર થવાની સંભાવના છે.

બાદમાં આ દુખાવો લાંબો સમય સુધી રહી શકે છે. સારવાર ન કરાયેલા ગાઉટ્સ તમારા અસર ગ્રસ્ત સાંધાઓ ને દર્દનાક, પીડાદાયક બનાવી શકે છે. લક્ષણો આગળ વધે છે, પરંતુ તેને સંચાલિત કરવાની ઘણી રીતો છે, જે દર્દી દ્વારા અપનાવી શકાય છે.

ગાઉટનું કારણ શું છે

image source

આપણું લોહી આખા શરીરમાં વહે છે. સેલ્યુલર સ્તરે ક્રિયાઓ ને કારણે થતા કચરાના પદાર્થો એકત્રિત કરે છે, અને તેને કિડની સુધી લઈ જાય છે. કિડનીમાં ઝેર ફિલ્ટર કરવામાં આવે છે. ભીંડા, અરબી, રાજમા, સીફૂડ જેવા ઘણા બધા ખોરાક ખાઓ છો, તો કિડની તેમને ફિલ્ટર કરવામાં અસમર્થ બેસે છે, અને તે કિડની ની બહાર પેશાબ દ્વારા શરીરને છોડી દે છે. તમને જણાવી દઈએ કે તમારું શરીર સામાન્ય રીતે કિડની અને પેશાબ દ્વારા યુરિક એસિડને ફિલ્ટર કરે છે.

પ્યુરિન નું સેવન જોખમી

image source

આહારમાં વધારે પ્યુરી નું સેવન કરવાથી લોહીમાં યુરિક એસિડ ઉત્પન્ન થાય છે. તમારા સાંધામાં વધારાના ઉદરસ્ફનો એકત્રિત થાય છે, જેના કારણે સાંધાનો દુખાવો અને સોજો ફરિયાદ કરવાનું શરૂ કરે છે. તમને જણાવી દઈએ કે જ્યારે લોહીમાં યુરિક એસિડનું સ્તર ઊંચું હોય છે, ત્યારે યુરેટ સ્ફટિક રચાય છે, જેના કારણે ગાઉટ થાય છે. આ આખી સમસ્યા શરીરમાં રહેલા પેશાબને કારણે થાય છે.

ફૂલકોબી, ફ્રેન્ચ બીન્સ, રીંગણા, મશરૂમમાં પ્યુરિન હોય છે

image source

યુરિક એસિડનો વિકાસ શરૂઆતમાં શોધી કાઢવામાં આવ્યો નથી. ઘણા લોકોને પણ તેની જાણ નથી. પરંતુ ઘણી વાર આપણે અમુક ખોરાક ખાઈએ છીએ જેમાં ખૂબ પેશાબ હોય છે, અને તેનું સેવન કર્યા પછી ગાઉટ થાય છે. ગાઉટ થી પીડાતા દર્દીઓએ વટાણા, ફૂલકોબી, ફ્રેન્ચ બીન્સ, રીંગણ, મશરૂમ, કસ્ટર્ડ સફરજન અને ચીકુ જેવા આહારમાં મસૂર, કિડની બીન્સ, ચણા અને શાકભાજી ખાવાનું ટાળવું જોઈએ અથવા શક્ય હોય તો તેને ઓછી માત્રામાં ખાવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. આ ઉપરાંત તમામ પ્રકારના આલ્કોહોલિક પીણાં કોડ ફિશ, ટ્રાઉટ, હેરિંગ, સીફૂડમાં મોટી માત્રામાં પ્યુરીન હોય છે.

ગાઉટમાં આ વસ્તુઓનું સેવન ન કરો

image source

ગાઉટની સમસ્યાથી બચવા માટે મીઠા ની માત્રા શક્ય તેટલી ઓછી રાખો. ટામેટા, લીંબુનો રસ, દહીં, વિનેગર, કોકમ, આમચૂર અને મરી પાવડર જેવી વસ્તુઓનો ઉપયોગ ઓછો કરો. ગાઉટ દર્દીએ ઉપર થી ખોરાકમાં વધારાનું મીઠું ઉમેરવાનું ટાળવું જોઈએ.

જ્યારે ગાઉટ થાય આવે ત્યારે શું ખાવું

image source

મેયો ક્લિનિક ના જણાવ્યા અનુસાર, વધુ વજન હોવાને કારણે ગાઉટ વૃદ્ધિનું જોખમ રહી શકે છે. સંશોધનોએ બતાવ્યું છે કે કેલરી ની સંખ્યા ઘટાડવી, વજન ઘટાડવું, ઓછા પેશાબ વાળા ખોરાકનું સેવન પણ ગાઉટ ની સમસ્યાને ખૂબ દૂર કરી શકે છે. ગાઉટના દર્દીઓ તેમના આહારમાં દહીં અને મિશ્રિત દૂધ, તાજા ફળો અને શાકભાજી, બદામ, પીનટ બટર, ચરબી અને તેલ, બટાકા, ચોખાનો સમાવેશ કરી શકે છે. ઇંડા અને માંસ જેમ કે માછલી, ચિકન અને લાલ માંસ ઓછા પ્રમાણમાં ખાઈ શકાય છે.

ડોક્ટરની સારવાર લેવામાં શરમ ન કરો

image source

લોહીમાં યુરિક એસિડ ની માત્રા માત્ર આહાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ઘટાડી શકાતી નથી. આ માટે તમારે ડોક્ટર ની સારવાર લેવી પડશે. પરંતુ શિસ્ત આહાર લક્ષણો ઘટાડવામાં અને તેમની તીવ્રતા ને મર્યાદિત કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત