આ શાકભાજીનો સ્વાદ 60% લોકોને નથી પસંદ, પરંતુ તેના આ ફાયદાઓ જાણીને તમને પણ થશે આશ્વર્ય, જાણો અને ખાઓ તમે પણ

બ્રોકોલી ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને મોટો ફાયદો થાય છે. આ શાકભાજી બાળકો, વૃદ્ધો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. વિટામિન, ખનિજો, ફાઇબર અને એન્ટી -ઓક્સિડેન્ટથી ભરપૂર હોવાને કારણે બ્રોકોલીનું મહત્વ વધે છે.

image soucre

બ્રોકોલી એ લીલી પાંદડાવાળી શાકભાજી છે જે ફુલકોબી અને કોબી જેવી જ છે. આ શાક માર્કેટમાં ત્રણ જાતોમાં જોવા મળે છે. બ્રોકોલી એ વિટામિન, ખનિજો, ફાઇબર, બાયોએક્ટિવ સંયોજનો અને એન્ટી ઓક્સિડેન્ટથી ભરપુર પોષક તત્વોનો ખજાનો છે. તમે બ્રોકોલીને કાચી અથવા વિવિધ સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓમાં ઉમેરીને પણ ખાઈ શકો છે. બ્રોકોલી કાચી અથવા બનાવેલી બને રીતે ચોક્કસપણે આરોગ્યપ્રદ છે અને વિટામિન સીનો ઉત્તમ સ્રોત છે.

બ્રોકોલી ખાવાના આરોગ્ય લાભો

હાડકાની સારી તંદુરસ્તી

image source

બ્રોકોલીમાં કેલ્શિયમ અને વિટામિન્સનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. બંને હાડકાના સ્વાસ્થ્ય અને ઓસ્ટિઓપોરોસિસને રોકવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. કેલ્શિયમની સાથે, બ્રોકોલીમાં મેગ્નેશિયમ, ઝીંક અને ફોસ્ફરસ જેવા અન્ય પોષક તત્વો પણ ભરપુર હોય છે. આ શાકભાજી બાળકો અને વૃદ્ધો માટે ખૂબ જ યોગ્ય છે.

તંદુરસ્ત ત્વચા માટે

ત્વચાની સંભાળ એટલે માત્ર ત્વચાને ગ્લોઈંગ રાખવા પૂરતું નથી, પરંતુ ત્વચાને સ્વસ્થ રાખવી પણ જરૂરી છે. એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ્સ, વિટામિન સી, કોપર, ઝીંક જેવા ખનિજો તંદુરસ્ત ત્વચાને જાળવવામાં મદદ કરે છે. તે ત્વચાને ચેપ લાગવાથી બચાવે છે અને ત્વચાના કુદરતી ગ્લોને જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે. બ્રોકોલી વિટામિન કે, એમિનો એસિડ્સ અને ફોલેટથી ભરપૂર છે. આ બધા તત્વો ત્વચાની પ્રતિરક્ષામાં ફાળો આપે છે.

સારી દ્રષ્ટિ માટે

image soucre

બ્રોકોલીમાં બીટા કેરોટિન, વિટામિન એ, ફોસ્ફરસ, વિટામિન બી સંકુલ, વિટામિન સી અને ઇ શામેલ છે. આ તમામ સમૃદ્ધ પોષક તત્ત્વો તમારી આંખના સ્વાસ્થ્ય માટે ઉત્તમ છે અને આંખોને મોતિયા સામે રક્ષણ આપે છે.

ડાયેટમાં શામેલ કરો

બ્રોકોલી સારા કાર્બોહાઇડ્રેટ અને ફાઇબરથી ભરપૂર છે, જે પાચનમાં મદદ કરે છે, કબજિયાત અટકાવે છે, લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર ઓછું કરે છે અને વધારે ભૂખ લાગવાની સમસ્યા દૂર કરે છે. બ્રોકોલી વજન ઘટાડવા માટે પણ શ્રેષ્ઠ છે કારણ કે તે ફાઇબરથી ભરપૂર છે. બ્રોકોલીમાં પ્રોટીન હોવાને કારણે તે શાકાહારીઓ માટે યોગ્ય શાકભાજી બની શકે છે.

હૃદય માટે ફાયદાકારક

image soucre

શરીરમાં પર્યાપ્ત પોષક મૂલ્યના અભાવને કારણે, હૃદય સંબંધિત સમસ્યાઓ થાય છે. સેલેનિયમ અને ગ્લુકોસિનોલેટ્સ બ્રોકોલીમાં વધુ માત્રામાં જોવા મળે છે. આ બંને શરીરમાં પ્રોટીનની માત્રા વધારીને તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. જો તમે બ્રોકોલી ન ખાતા હો, તો તમે આજથી જ તમારા આહારમાં બ્રોકોલી ઉમેરી શકો છો અને બ્રોકોલીનો લાભ લઈ શકો છો, જેથી તમારું હૃદય સ્વસ્થ રહે.

કેન્સર માટે બ્રોકોલીના ફાયદા

કેન્સર થવાના ઘણા કારણો હોઈ શકે છે અને તેની સારવાર માટે લાખો રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે બ્રોકોલીનું સેવન કરીને તમે કેન્સરથી બચી શકો છો. બ્રોકોલીમાં સલ્ફોરાફેન નામનું સંયોજન હોય છે, જે કેન્સરને રોકવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે. સલ્ફોરાફેન એ એક કુદરતી કમ્પાઉન્ડ છે જેમાં ઘણાં સ્વાસ્થ્ય લાભો છે, પરંતુ તેને વધારે બાફવાથી અથવા ઉકાળીને નાશ કરી શકાય છે. તેથી બ્રોકોલી અડધી કાચી-પાકી ખાવી જ યોગ્ય છે. તમે બ્રોકોલીનું સેવન કરીને કેન્સર જેવા રોગોથી બચી શકો છો.

લીવર માટે બ્રોકોલીના ફાયદા

image soucre

વધેલી ચરબી લીવરની સમસ્યાઓનું કારણ બને છે અથવા લીવર કામ કરવાનું પણ બંધ કરી શકે છે. આ કિસ્સામાં, બ્રોકોલીમાં મળતું સલ્ફોરાફેન ચરબીયુક્ત લીવરની સમસ્યાઓ અટકાવી શકે છે, પરંતુ લીવરમાં કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગમાં બ્રોકોલીની અસર થઈ શકે નહીં. તેથી, સ્વસ્થ લીવર માટે પેહલાથી જ બ્રોકોલી લો.

મગજ માટે બ્રોકોલી

ભૂલવાની સમસ્યા, પછી ભલે તે બાળકો હોય કે વૃદ્ધ, દરેકને પરેશાન કરે છે. કેટલાક બાળકો પરીક્ષા માટે ઘણો અભ્યાસ કરે છે, પરંતુ બધા પરીક્ષા સમયે બધું જ ભૂલી જાય છે. વૃદ્ધાવસ્થામાં આ સમસ્યા ગંભીર થતી રહે છે. આ સમસ્યાનો ઇલાજ બ્રોકોલીમાં છુપાયેલ છે. બ્રોકોલીમાં વિવિધ પ્રકારના વિટામિન હોય છે અને તેના સેવનથી ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઓછો થાય છે. આ કારણોસર, બ્રોકોલી તમારી યાદશક્તિ મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે. તેથી, બ્રોકોલીનું સેવન જરૂરથી કરો.

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન બ્રોકોલીના ફાયદા

image soucre

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, શરીરને પોષક તત્ત્વોની પૂરતી માત્રા લેવાની જરૂર છે. જો શરીરને પૂરતા પોષક તત્વો ન મળે તો શિશુ કુપોષિત થઈ શકે છે. તેનો જીવ પણ જોખમમાં મુકાય શકે છે. તેથી, સગર્ભાવસ્થા માટે સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન બ્રોકોલીનું સેવન કરવું ફાયદાકારક હોઈ શકે છે, કારણ કે બ્રોકોલીમાં વિટામિન, સલ્ફોરાફેન અને પ્રોટીન વધુ પ્રમાણમાં હોય છે, જે તમને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પણ ફીટ અને સ્વસ્થ રાખે છે. બ્રોકોલીમાં આવા પોષક તત્વો હોય છે, જે બાળક અને માતા બંનેને સ્વસ્થ રાખે છે, પરંતુ દરેકનું સ્વાસ્થ્ય સરખું નથી હોતું તેથી ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન બ્રોકોલીનું સેવન કરતા પેહલા તમારા ડોક્ટરની સલાહ જરૂરથી લો.

બ્રોકોલી શરીરને ડિટોક્સિફાઇ કરે છે

આજકાલ, આપણે મોટાભાગે બહારના ખાદ્ય પદાર્થોનું સેવન કરવાનું શરૂ કર્યું છે. કેટલાક લોકો મજબૂરીના કારણે બરનો ખોરાક લે છે, કેટલાક શોખને કારણે લે છે, પરંતુ બહારની વસ્તુઓ વધુ ખાવાથી ઝેરી તત્વો આપણા શરીરમાં એકઠા થવા લાગે છે. આને કારણે ઘણી શારીરિક સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. બ્રોકોલીમાં ગ્લુકોરાફેનિન, ગ્લુકોનાસ્ટુર્ટીન અને ગ્લુકોબ્રાસિસિન હોય છે, જે તમારા શરીરમાંથી ઝેરને બહાર કાઢવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તેથી, બ્રોકોલીનું શક્ય તેટલું સેવન કરવું જોઈએ.

પાચન માટે બ્રોકોલી

image soucre

જંક ફૂડનો સ્વાદ દરેકને સારો લાગે છે, પરંતુ તેને ખાવાથી પાચન સિસ્ટમ બગડે છે. આ કારણે, પાચનતંત્ર સાથે સંકળાયેલી સમસ્યાઓ શરૂ થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, બ્રોકોલી તમારા પાચનમાં મદદ કરી શકે છે. બ્રોકોલીમાં ગ્લુકોસિનોલેટ્સ અને વિટામિન-સી હોય છે, જે તમારા ખોરાકને ઝડપથી પચાવવામાં મદદ કરી શકે છે.

ડાયાબિટીઝ માટે બ્રોકોલી

imagfe source

ડાયાબિટીસના દર્દીને ઘણી વસ્તુઓનું સેવન પ્રતિબંધિત છે, કારણ કે તેમાં કેટલાક તત્વો હોય છે જે ડાયાબિટીઝની સમસ્યામાં વધારો કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, ડોક્ટર તમને બ્રોકોલી ખાવાની સલાહ આપી શકે છે, કારણ કે તેમાં મળતાં પોષક તત્વો ડાયાબિટીઝની સમસ્યાને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. બ્રોકોલીમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે, જે લોહીમાં ગ્લુકોઝ અને ઓક્સિડેટીવ તાણ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. બ્રોકોલીમાં મળતા ફાઇબરને કારણે આ શક્ય છે, જે ડાયાબિટીઝ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

મેટાબોલિઝમ માટે બ્રોકોલી

ખોરાક તમારી મેટાબોલિક પ્રક્રિયાઓને અસર કરી શકે છે. જો તમે સમયસર ખોરાક લેતા નથી, તો તે તમારી મેટાબોલિક પ્રવૃત્તિને અસર કરે છે અને તે તમારા ખોરાકને ઉર્જામાં રૂપાંતરિત કરતું નથી. બ્રોકોલીમાં કેલ્શિયમ અને વિટામિન સી હોય છે, જે એકસાથે મેટાબોલિક પ્રવૃત્તિમાં વધારો કરી શકે છે. બ્રોકોલીમાં ફાઇબર હોય છે, જે પેટમાં થતી સમસ્યા શાંત કરવાનું કામ કરે છે, તેથી બ્રોકોલી શરીર માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.

બ્રોકોલીમાં એલર્જીની સમસ્યા દૂર ક્રે છે

image soucre

એલર્જીના ઘણા કારણો છે અને તેમાંથી એક પ્રોટીનનો અભાવ છે. આ સમસ્યા દૂર કરવા માટે બ્રોકોલી ફાયદાકારક છે, કારણ કે તેમાં પ્રોટીનની માત્રા વધારે છે. તેના સેવનને લીધે, શરીરને પૂરતા પ્રમાણમાં પ્રોટીન મળે છે અને કોશિકાઓમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો બનાવવાનું શરૂ થાય છે. આમ તે કોઈપણ પ્રકારની એલર્જીની સારવારમાં કામ કરી શકે છે.

બ્રોકોલી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે

image soucre

હવામાન થોડું બદલાતા જ ઘણા લોકો બીમાર થઈ જાય છે. આ કિસ્સામાં, જો તમે લીલી શાકભાજી વિશે વાત કરો છો, તો બ્રોકોલી એ સારી પસંદગી છે. સલ્ફોરાફેન બ્રોકોલીમાં જોવા મળે છે. તેમાં વિટામિન સી પણ હોય છે. તે તમારા શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનું કામ કરે છે. તેના સેવનથી બીમારી થવાની સમસ્યા થોડી હદ સુધી ઓછી થઈ શકે છે. તેથી, બ્રોકોલી લો અને પોતાને રોગથી મુક્ત કરો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત