કોરોના સામે લડી શકે છે સૂંઠ, જાણો કેવી રીતે કરશો તેનો ઉપયોગ, અને સાથે આ બીમારીઓને પણ કરી દો દૂર

સુંઠ એ દરેક ઘરની એક ઉપયોગી વસ્તુ છે. જ્યારે આદુ રાંધીને સૂકવવામાં આવે છે, ત્યારે તેનો આદુ રચાય છે. તેનો ઉપયોગ ગ્રીન્સ અને મસાલામાં થાય છે. આદુમાં આદુની બધી ગુણધર્મો છે. કેરીનો રસ પેટમાં ગેસ ન કરો, તેથી તેમાં આદુ અને ઘી નાખો. તે શુષ્ક આદુના અદ્રશ્ય ગુણધર્મોને લીધે શુદ્ધિકરણો સાથે ભળી જાય છે. સુકા તજ પાચનતંત્ર માટે શ્રેષ્ઠ છે. પાચન ઘણીવાર વૃદ્ધાવસ્થામાં ધીમો પડી જાય છે, પેટમાં ગેસ ઉત્પન્ન કરે છે, કફનો પ્રકોપ છે.

image source

હૃદયમાં અસ્વસ્થતા છે અને હાથ-પગમાં દુખાવો છે. આવી સ્થિતિમાં સુકા આદુ અથવા દૂધમાં મિશ્રિત આદુના ઉકાળોનો ઉપયોગ ફાયદાકારક છે. સૂંઠના પ્રયોગથી કોરોના ઇન્ફેક્શન પ્રિવેન્ટ થયું હોવાનું આયુર્વેદના નિષ્ણાતો કહે છે. સાત દિવસ સુધી સવાર-સાંજ ચૂના વિનાની સૂંઠનો પાઉડર સૂંઘવાથી અને ચગળવાથી કોઈ પણ જાતનું વાઇરલ ઇન્ફેક્શન લાગતું નથી એ કેવી રીતે શક્ય છે? સૂંઠના પાઉડરના કયા ગુણો કોરોના જેવા વાઇરસને માત આપે છે? કોરોનાના કેર વચ્ચે અમૃતતુલ્ય બની રહેલી સૂંઠનો પ્રયોગ કોણે કરવો, કોણે ન કરવો, કેવી રીતે કરવો એ વિષય પર વિગતવાર જાણીએ.

image source

તાજેતરમાં ૧૫૦૦ પોલીસ કર્મચારીઓએ સૂંઠનો પ્રયોગ શરૂ કર્યો છે. આ પહેલાં ક્વૉરન્ટીઇન થયેલા ૧૫૦૦ લોકો પર સૂંઠનો પ્રયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે માત્ર એટલું જ કરવાનું હતું કે સવાર-સાંજ ચપટી સૂંઠ બન્ને નાસિકામાં છીંકણી સૂંઘીએ એમ સૂંઘવાની હતી અને પા ચમચી સૂંઠ મોંમાં થોડીક મિનિટ ચગળીને ગળવાની હતી. આજે એ વાતને લગભગ ૨૫ દિવસ થયા છે અને હજી સુધી ત્યાં એક પણ નવો કોરોનાનો પૉઝિટિવ કેસ નોંધાયો નથી.

image source

શુષ્કતા કફ અને ગેસ અને હૃદયરોગના તમામ રોગો માટે ફાયદાકારક છે. ‘સૂંઠ પાક’ શુષ્ક તજની મદદથી બનાવવામાં આવે છે અને તેમાં કોઈ ખામી ન રહે તે માટે સગર્ભા સ્ત્રીઓને વિશેષ સેવન કરાવવામાં આવે છે. આ ખોરાક સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે ખૂબ અસરકારક અને સારી દવા છે. સુંથમાં ઘણી ગુણધર્મો છે તેથી, સંત વિશ્વ વૈશાજ અને ‘મહૌષધ’ તરીકે ઓળખાય છે. આદુ ફાયદાકારક, પાચક, તીક્ષ્ણ, સરળ, બળતરા વિરોધી અને ગરમ છે. તે પાકમાં મધુર છે, કફ, ગેસ અને કાટમાળ તોડે છે અને વીર્ય અને ધ્વનિને વધારે છે. તે ઉલટી, શ્વાસ, દુખાવો, ઉધરસ, હૃદય રોગ, કફ (સોજો), સોજો, ખૂંટો, પફનેસ અને ગેસ સમાપ્ત કરે છે. જેઓ પ્રકૃતિમાં હૂંફાળું હોય છે તેઓ આરામદાયક અનુભવતા નથી.

image source

સામાન્ય શરદી: સુંઠ (સૂકી આદુ) અને ગોળને પાણીમાં નાંખો અને તેને રાંધવા માટે આગમાં રાખો. રસોઈ કર્યા પછી, જ્યારે પાણી એક ચતુર્થાંશ રહે છે, પછી તેને ગરમ કરીને ફિલ્ટર કરો અને તેને 3 વખત પીવો. તે ઠંડીમાં ખૂબ ફાયદાકારક છે. એક કપ પાણીમાં ૧૦ ગ્રામ સુકા આદુ, લાળ, કટેરીની મૂળ, મલબાર અખરોટની મૂળ અને 6 ગ્રામ નાના મરી ઉમેરીને ઉકાળો બનાવો. જ્યારે રાંધવામાં આવે ત્યારે ઉકાળો અડધો રહે છે, તેને લીધા પછી ગાળી લો અને તેનો ઉપચાર કરો.

image source

સુકા આદુ, પીપલ અને કાળા મરી સમાન પ્રમાણમાં પીસી લો. ૧ ચપટી ત્રિકુતા મધ સાથે ચાટવાથી શરદીમાં રાહત મળે છે. સૂકા આદુને પાણીમાં ઉકાળો. ત્યારબાદ તેમાં ખાંડ મિક્સ કરીને પીવાથી શરદી મટે છે.સુકા આદુ અને મરી સમાન પ્રમાણમાં પીસી લો. ત્યારબાદ તેમાં ૪ વખત ગોળ નાખીને પ્લમના કદની નાની ગોળીઓ બનાવો. દિવસમાં ત્રણ વખત ૧-૧ ગોળી લેવાથી શરદી અને માથાનો દુખાવો મટે છે. સુકા આદુ, આદુ અને હીંગના ચૂર્ણને હળવા પાણી સાથે પીવાથી તમામ પ્રકારની પીડા દૂર થાય છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત