વઘારે પ્રમાણમાં ગળ્યું ખાવાથી બની જશો આ મોટી બીમારીનો શિકાર, જાણો અને સમય કરતા વહેલા ચેતી જાઓ તમે પણ

જો તમને મીઠો ખોરાક ભાવે છે,તો તમારે થોડી કાળજી લેવાની જરૂર છે.કારણ કે મીઠો ખોરાક તમારા મગજ માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે.વધુ ખાંડ ખાવાથી તમારો મૂળ વારંવાર બદલતો રહે છે.વધારે મીઠું ખાવાથી તમારા મગજમાં ઉદાસી આવે છે અને તમે ડિપ્રેશનમાં જ રહો છો.તો ચાલો આ અભ્યાસ વિશે વિગતવાર જણાવીએ.

image source

બધાને મીઠાઈ ખાવી અથવા વધુ મીઠી ચા કે કોફી પીવી પસંદ જ હોય છે.ભલે કોઈ ઓછું ખાય અથવા કોઈ વધારે ખાય,પણ દરેકને મીઠાઈ જોઈએ જ છે.રાત્રિના ભોજન પછી મીઠો ખોરાક પણ જાણે સદીઓથી ચાલી આવતી ભારતીય પરંપરાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.અન્ય દેશોમાં મીઠાઈઓ એટલી લોકપ્રિય ન હોઈ શકે,પરંતુ ભારતમાં મીઠાઈ બનાવવા અથવા ખાવા માટે કોઈ ઉત્સવની જરૂર હોતી નથી.

image source

જો આપણે સીધા કહીએ તો, મીઠાઈ અને ભારતના લોકો વચ્ચે ઊંડું જોડાણ છે.આવું જ એક જોડાણ મીઠાઈ અને તમારા મગજની વચ્ચે પણ છે.ફરક માત્ર એટલો છે કે મીઠાઇવાળા લોકોનો સંબંધ મધુર હોય છે પરંતુ તમારા મનને મીઠાઈ સાથેનો સંબંધ ખૂબ જ જોખમી હોય છે.તાજેતરના એક અભ્યાસ મુજબ ખોરાક તમારા શરીરમાં કેટલીક લાગણીઓને ઉત્તેજીત કરે છે,જેમાં વધારે મીઠો ખોરાક ખાવાથી ડિપ્રેશનની સમસ્યા વધે છે.એક અભ્યાસ મુજબ જે લોકો વધુ ખાંડવાળો ખોરાક અથવા મીઠાઈઓનું સેવન કરે છે,તેઓ પાંચ વર્ષના ગાળામાં ડિપ્રેશનનો વધુ વિકાસ કરી શકે છે.તો ચાલો આ અભ્યાસ વિશે વિગતવાર જાણીએ.

ખાંડ કેવી રીતે ડિપ્રેશન વધારે છે ?

image source

ખાંડના બે પ્રકારના હોય છે – પ્રથમ સાદી ખાંડ,જે શાકભાજી,ફળો અને બદામમાંથી મળી આવે છે.બીજી પ્રોસેસ્ડ ખાંડ,જે ઉચ્ચ કેલેરીવાળી હોય છે.તે ચોકલેટ,પીણા અને બીજી ઘણી વસ્તુઓમાં જોવા મળે છે.સરળ ખાંડ અન્ય ખનિજો,વિટામિન્સ અને ફાઇબર દ્વારા પૂરક છે,તેથી શરીર તેને શોષવામાં સમય લે છે.તમારા શરીરમાં પ્રવેશ્યા પછી ખાંડ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સને ગ્લુકોઝને તોડે છે,જે પછીથી કોષોને ઉર્જા આપવા માટે કામ કરે છે.પરંતુ શરીરમાં વધતી ઉર્જા તમને ધીમે ધીમે મીઠાઈના વ્યસન તરફ દોરી શકે છે કારણ કે જો તમે ઓછું મીઠુ ખાશો તો તમને નબળાઈ અનુભવો છો જેથી તમને અંદરથી જ મીઠાઇની તૃષ્ણા પેદા થઈ શકે છે.

ડોપામાઇન ખાંડ વધારે છે

image source

જ્યારે તમે ખાંડનું સેવન કરો છો,ત્યારે તમારા મગજમાં ડોપામાઇનનું સ્તર વધવાનું શરૂ થાય છે.જેથી વ્યક્તિને મૂડ બદલાય,ચિંતા અને હતાશાની અનુભૂતિ થાય.તે જ સમયે,જ્યારે તમે વધુ પ્રમાણમાં મીઠી ચીજોનો વપરાશ કરો છો,ત્યારે તમારું શરીર કેટલાક રાસાયણિક ફેરફારો કરવાનું શરૂ કરે છે,જે ખાંડની તૃષ્ણાને ઝડપથી વધારે છે. જો તમે તે સમય દરમિયાન તમે મીઠાઇ ન ખાવ,તો પછી તમે બધા સમય ચીડિયાપણું,બેચેની,ગંભીરતા અને ઉદાસી અનુભવો છો.સાયન્સ રિપોર્ટ્સમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ મુજબ ખાંડના સેવનથી મહિલાઓમાં સામાન્ય માનસિક વિકાર અને તાણ થવાની સંભાવના વધારે હોય છે.

ખાંડ બળતરા અને તાણનું કારણ બને છે

image source

વધુ પ્રમાણમાં મીઠો ખોરાક ખાવાથી મૂડ અને ભાવનાઓ પર ખૂબ અસર પડે છે.ખાંડ મૂડમાં ખલેલ અને તાણને ઉત્તેજના આપવાનું જોખમ વધારે છે,જે શરીરમાં બળતરા વધવાનું કારણ બને છે.જે ડિપ્રેશન સાથે ઘણી સમસ્યાઓનું કારણ પણ બની શકે છે.વધુ ખાંડવાળું ખાવાથી શરીરમાં ઓછી ભૂખ લાગે છે,ઊંઘની રીતોમાં પરિવર્તનનું પણ કારણ બને છે,જે તણાવ વધારનારા મુખ્ય પરિબળો પણ છે.

image source

આવી સ્થિતિમાં ડિપ્રેસનનો સામનો કરવા માટે તમારા ઇન્સ્યુલિનના સ્તરને યોગ્ય રાખવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.હકીકતમાં તમારા શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનની વધ-ઘટ ચયાપચયમાં ખલેલ પહોંચાડે છે,જે વજનમાં વધારો કરી શકે છે અને તમને ઘણા રોગોનો શિકાર બનાવે છે.જો બીજું કંઇ નહીં,તો તે તમારું તાણ વધારશે અને માનસિક ત્રાસ આપવાનું શરૂ કરશે.તેથી ખોરાકમાં ખાંડનું પ્રમાણ સાવ ઓછું કરો,શક્ય તેટલું પ્રોસેસ્ડ ખોરાક ખાવાનું ટાળો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત