Site icon Health Gujarat

ઉનાળાના દિવસોમાં આ ચીજોનું સેવન જરૂરથી કરો, તમને ગરમીની સમસ્યાનો સામનો નહીં કરવો પડે….

શિયાળાની ઋતુ પૂરી થઈ રહી છે અને ઉનાળો આવી ગયો છે. ઉનાળાની ઋતુમાં તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે આહારનું ધ્યાન રાખવું એ સૌથી અગત્યની બાબત છે. આ ઋતુમાં જો તમે યોગ્ય રીતે આહારનું ધ્યાન ન રાખો તો તમે બીમાર પડવાની ખાતરી છે. ઉનાળામાં તાપમાન વધવાની અસર આપણા શરીર પર પડે છે. એટલા માટે આપણે એવો આહાર લેવો જોઈએ કે જેથી શરીર આ ગરમ હવામાન સાથે સ્પર્ધા કરી શકે. ઉનાળામાં પાચનતંત્ર પણ નબળું પડી જાય છે, તેથી તાજો અને હળવો ખોરાક લેવો જરૂરી છે. આ ઋતુમાં વાસી અને બગડેલો ખોરાક ન ખાવો. આ સિવાય તમારે થોડા આહારની કાળજી લેવી જરૂરી છે, જેથી તમારે ગરમીની સમસ્યાનો સામનો ન કરવો પડે.

image source

ઉનાળાની ઋતુમાં તમારા દિવસની શરૂઆત એક ગ્લાસ પાણીથી કરો. સવારે હેલ્ધી નાસ્તો કરો, જેથી તમારા શરીરમાં એનર્જી લાંબા સમય સુધી રહે. નાસ્તામાં કાર્બોહાઇડ્રેટ અને પ્રોટીનથી ભરપૂર વસ્તુઓ જેમ કે સ્પ્રાઉટ્સ, ફળો, છાશ, દૂધ, દહીં, ઈંડા, સલાડનો સમાવેશ કરો. તે વસ્તુઓને ભોજનમાં સામેલ કરો જેથી તમારા શરીરમાં પાણીની કમી ન થાય. દિવસની શરૂઆત ક્યારેય પણ ખાલી પેટ ન કરવી જોઈએ.

Advertisement

વધુ ને વધુ મોસમી ફળો અને લીલા શાકભાજી ખાઓ. આ સિઝનમાં મળતા ફળો અને શાકભાજી પલ્પી, નરમ અને પાણીથી ભરપૂર હોય છે. આહારમાં તરબૂચ, કાકડી અને ફુદીનો સામેલ કરો. તે 90% પાણી છે અને તે વિટામિન-એ, એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ અને કેલ્શિયમથી પણ સમૃદ્ધ છે.

image source

ખોરાકમાં દૂધને બદલે દહીંનો સમાવેશ કરો. ડાયટમાં ડુંગળીનો પણ સમાવેશ કરો, ડુંગળીમાં ક્વેરિસ્ટિંગ હોય છે, જે તમને ઉનાળામાં તમારી ત્વચા પર થતા ફોલ્લીઓમાં રાહત આપે છે. આ સિઝનમાં દ્રાક્ષ પણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળે છે. દ્રાક્ષમાં લાઇકોપીન હોય છે, જે ત્વચાને અલ્ટ્રાવાયોલેટ કિરણોની હાનિકારક અસરોથી બચાવે છે. આ ઋતુમાં ઘરે બનાવેલો અને સરળતાથી સુપાચ્ય ખોરાક ખાવો જોઈએ.

Advertisement

આ સિઝનમાં લિક્વિડ ડાયટ વધારવો જોઈએ. ખોરાકમાં છાશ, લસ્સી, લીંબુ પાણી, નારિયેળ પાણીનો સમાવેશ કરો. ઉનાળાની ઋતુમાં શરીરમાં પાણીની ઉણપ (ડી-હાઈડ્રેશન) થાય છે, તેથી પુષ્કળ પાણી પીઓ. તમારે દરરોજ 3 થી 4 લિટર પાણી પીવું જોઈએ. પુષ્કળ તાજા ફળોનો રસ પીવો, પરંતુ તૈયાર કરેલા રસને ટાળો. તમે ગ્રીન ટી પણ પી શકો છો પરંતુ કેફીનનું સેવન ઓછું કરો.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version