વજન બહુ વધી ગયુ છે? તો પપૈયાનો પાવડર તમારા માટે છે સૌથી બેસ્ટ, બીજા ફાયદાઓ જાણીને જાણો કેવી રીતે બનાવશો ઘરે

પપૈયા બીજ પાવડર વજન ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક છે. આ સાથે, તેના સેવનથી ઘણા બધા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે. તો ચાલો આપણે તેમના વિશે જાણીએ

તમે સાંભળ્યું જ હશે કે પપૈયા પોષક તત્વોથી ભરેલા છે. તેમાં વિટામિન એ, વિટામિન સી અને વિટામિન ઇ પૂરતા પ્રમાણમાં મળી આવે છે. આ ઉપરાંત પપૈયામાં નિયાસિન, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, કેરોટિન અને ફાઇબર પણ હોય છે. પપૈયાના ઝાડના દરેક ભાગ જેવા કે પાંદડા અને ફળો ઔષધીય ગુણથી ભરેલા છે. તેમાં ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વો હોય છે, જે આપણા સ્વાસ્થ્યને વધુ સારી રીતે જાળવવા માટે જરૂરી છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે પપૈયાના બીજનો ઉપયોગ પણ ફાયદાકારક થઈ શકે છે? તેમાં ઘણાં ખનિજો, વિટામિન પણ જોવા મળે છે. પપૈયા બીજ પાવડર વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. પપૈયાની જેમ તેના બીજ પણ સ્વાસ્થ્યને લાભ કરે છે. તેથી પપૈયા ખાધા પછી તેને બીજ ફેંકવાની જગ્યાએ તેને રાખો અને તેના દાણાનો પાઉડર બનાવો અને તેનો ઉપયોગ કરો. તે તમારી ત્વચા તેમજ સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણું જ ફાયદાકારક છે. પપૈયાના બીજ સુકવીને અને પીસીને ખાઈ શકાય છે. પરંતુ તેનો વપરાશ મર્યાદિત માત્રામાં થવો જોઈએ, તેને વધારે માત્રામાં ખાવાનું ટાળો. નહિંતર, તમે કેટલીક સામાન્ય આડઅસર પણ જોઈ શકો છો. પરંતુ જો તેને યોગ્ય રીતે અને યોગ્ય પ્રમાણમાં ખાવામાં આવે તો તેનાથી સ્વાસ્થ્યને ઘણો ફાયદો થાય છે. મુખ્ય ડાયટિશિયન અને ન્યુટ્રિશનિસ્ટ હિમાંશુ રાય ડાયટિશિયન પાસેથી જાણો પપૈયાના બીજ પાવડર ખાવાના ફાયદા અને તેને ખાવાની યોગ્ય રીત-

વજન ઘટાડવામાં ફાયદો

loss weight
image source

જો તમે તમારા વધારે વજન (વજન ઘટાડવા માંગો છો) ની ચિંતા કરો છો અથવા તો તમે તમારું વજન નિયંત્રણમાં રાખવા માંગો છો, તો તમે પપૈયાના બીજનું સેવન કરી શકો છો. તેનો પાવડરના રૂપમાં સેવન કરવાથી વજન ઝડપથી ઘટાડી શકાય છે. તેમાં ઉચ્ચ ફાઇબર હોય છે, જેનાથી પેટ ભરાઈ જાય છે અને લાંબા

સમય સુધી ભૂખ લાગતી નથી. આવી સ્થિતિમાં વજન ધીમે ધીમે ઘટવાનું શરૂ થાય છે. પપૈયાના બીજ ચયાપચયને મજબૂત બનાવવામાં પણ ઉપયોગી છે.

બેક્ટેરિયા સામે રક્ષણ આપે છે

image source

પપૈયાના બીજમાં બેક્ટેરિયા સામે લડવાની ક્ષમતા હોય છે. તેમાં એન્ટી બેક્ટેરિયલ અને એન્ટી ફંગલ ગુણધર્મો છે, જે બેક્ટેરિયાને રોકી શકે છે. તે રોગ ફેલાવતા બેક્ટેરિયાને નાશ કરે છે અને આપણને માંદગી આવતા રોકે છે. મર્યાદિત માત્રામાં તેનું સેવન કરવાથી, તમે બેક્ટેરિયાથી થતાં રોગોથી પોતાને બચાવી શકો છો. તે ચેપ મટાડવામાં પણ અસરકારક છે.

એન્ટિ એજિંગમાં ફાયદાકારક

anti aging
image source

પપૈયાના બીજનું સેવન કરવાથી ત્વચાના રોગો પણ મટે છે. તે ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તે ત્વચા પરના પિમ્પલ્સને દૂર કરે છે. આની સાથે તેમાં એન્ટી-એજિંગ ગુણધર્મો પણ છે, જે ત્વચાને તેજ બનાવે છે અને ટોન કરે છે. તેનો બીજ પાવડર એન્ટિ-એજિંગની સમસ્યાને ઠીક કરે છે. તે કરચલીઓ અને ફાઇન લાઈનથી પણ બચાવે છે.

સોજો ઘટાડે છે

શરીરમાં કોઈ ચેપ અને સોજાની સ્થિતિમાં પપૈયાના બીજનું સેવન કરવાથી આ સમસ્યાઓ દૂર થઈ શકે છે. પપૈયાના બીજમાં સોજા વિરોધી ગુણધર્મો હોય છે, જે સોજા ઘટાડવામાં મદદગાર છે. આ સાથે, તેમાં વિટામિન સી, આલ્કલોઇડ્સ અને પોલિફેનોલ્સ (વિટામિન સી, આલ્કલોઇડ્સ અને પોલિફેનોલ્સ) પણ જોવા મળે છે. તેના ઉપયોગથી બર્નિંગ, સોજો અથવા શરીરના કોઈપણ ભાગ પર દુખાવો ઘટાડી શકાય છે.

હૃદયને સ્વસ્થ રાખે

image source

હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા ઉપરાંત પપૈયાના બીજ હૃદયરોગને પણ મટાડે છે. તેના બીજમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો પૂરતા પ્રમાણમાં મળી આવે છે, જે આપણા શરીરને ફ્રી રેડિકલથી થતા નુકસાનથી સુરક્ષિત કરે છે. આની સાથે, તેના બીજમાં મોનોઅસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ્સ પણ જોવા મળે છે, જે શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને દૂર કરે છે. મર્યાદિત માત્રામાં તેનું સેવન કરવાથી હૃદય કાયમ સ્વસ્થ રહે છે. પરંતુ જો કોઈ ગંભીર હૃદય રોગ હોય તો તમારે તે ફક્ત ડોક્ટરની સલાહ પર જ લેવું જોઈએ.

ફાઇબરથી ભરપૂર

image source

પપૈયાના બીજ અને ફળોમાં ઉચ્ચ માત્રામાં ફાઇબર હોય છે. આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાઈબરનું સેવન ખૂબ મહત્વનું છે. તેનાથી પેટના રોગો જેવા કે ગેસ, અપચો, કબજિયાત અને એસિડિટી થતા નથી. આ સાથે ફાયબર શરીરમાંથી ઝેર દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે. તે આંતરડાને સ્વસ્થ રાખે છે, જે આપણને સ્વસ્થ રહેવા દે છે.

image source

પપૈયા બીજ ના અન્ય ફાયદા

  • – પપૈયાના બીજનું સેવન કરીને લીવરને સ્વસ્થ રાખી શકાય છે. તે લીવરના રોગો મટાડે છે.
  • – તે કેન્સર સામે પણ રક્ષણ આપે છે. તે કેન્સરમાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તેના બીજમાં આઇસોથિઓસાયનેટ નામનું તત્વ હોય છે, જે કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે.
  • – પપૈયાના બીજમાં એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે, જે તાવ (તાવ) મટાડવામાં મદદગાર છે. તે આવનારા તાવને પણ મટાડે છે.
  • – તે પાચક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. પાચન તેના સેવનથી યોગ્ય રીતે કાર્ય કરે છે અને પાચક રોગો નથી.
  • – પપૈયાના બીજમાં ફાઇબરની માત્રા ખૂબ સારી હોય છે. ફાઈબરનું સેવન પાચનના દરને ધીમું કરે છે, જેના કારણે લોહીમાં ખાંડની માત્રા ઓછી હોય છે. જે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.

કેવી રીતે પપૈયા ના બીજ નું સેવન કરવું

papaya seeds
image source

પપૈયાના બીજ ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને ઘણા ફાયદા થાય છે. પરંતુ તમારે તેને ખાવાની સાચી રીત જાણવી જ જોઇએ. પપૈયાના બીજનું સેવન કરવા માટે, પહેલા તેને સારી રીતે સૂકવી લો અને પછી તેને ગ્રાઇન્ડરમાં નાખીને ક્રશ કરી લો. આ પછી, તેને કન્ટેનરમાં સ્ટોર કરો અને રાખો. તમે તેને સવારે હળવા ગરમ પાણી સાથે સવારે ખાલી પેટ પર લઈ શકો છો. તેનો સ્વાદ વધારવા માટે તેમાં મધ અને લીંબુ પણ ઉમેરી શકાય છે.

પપૈયાના બીજ હંમેશાં મર્યાદિત માત્રામાં પીવા જોઈએ, તો જ તમે તેના સ્વાસ્થ્ય લાભ મેળવી શકો છો. ઉપરાંત, સગર્ભા સ્ત્રીઓએ પપૈયાના બીજ પાવડર ખાવાનું ટાળવું જોઈએ, કારણ કે તેનાથી કસુવાવડ થવાનું જોખમ વધી જાય છે. ઉપરાંત, નાના બાળકોએ તેને ખવડાવવું જોઈએ નહીં. આ સિવાય જો તમે કોઈ ગંભીર બીમારીથી પીડિત છો તો તેને લેવાનું ટાળો. જો તમે બીમાર હો, તો તેને ફક્ત ડોક્ટરની સલાહ પર જ લો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત