એક, બે નહિં પણ તરબૂચના બીથી સ્વાસ્થ્યને થાય છે આટલા બધા ફાયદાઓ, જાણો અને તમે પણ શરૂ કરો ખાવાનુ
ઘણી વાર આપણે તડબૂચ ખાઈને તેના બી થૂંકીએ છીએ પરંતુ તેના ફાયદા જાણીને તમને આશ્ચર્ય થશે. તો ચાલો જાણીએ તેના ફાયદા વિશે.
ઉનાળામાં દરેક લોકોને તડબૂચ ખાવાનું પસંદ હોય છે, પરંતુ ઘણા લોકોને તડબૂચ ખાવાના ફાયદા અને ગેરફાયદા ખબર હોતા નથી. મોટેભાગે લોકો તડબૂચ કાપીને તેના પલ્પનો લાલ ભાગ જ ખાતા હોય છે, અને મોંમાં તેના બી ભરી રાખે છે અને પછી થુંકી દે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તડબૂચના બી તમારા જાતીય સ્વાસ્થ્યથી માંડીને ડાયાબિટીઝ, હ્રદયરોગ, ત્વચા અને વાળ સંબંધિત સમસ્યાઓના ઉપાયમાં મદદગાર બને છે. જો તમારી પાસે કોઈ જવાબ નથી, તો પછી આ લેખમાં અમે તમને તડબૂચના બીના આવા ફાયદા વિશે જણાવી રહ્યા છીએ, તે જાણ્યા પછી તમે તેને થૂંકશો નહીં, પરંતુ તેનો ઉપયોગ કાળજીથી કરશો.
તડબૂચનાં બી વિશે, લોકોનું માનવું છે કે તે નકામા હોય છે અને તેને ખાઈ શકાતા નથી, પરંતુ એવું નથી હોતું, તડબૂચનાં બી પણ તડબૂચની જેમ જ ખાઈ શકાય છે. ઘણા ઓછા લોકો જાણે કે તડબૂચના બીમાં કેલરી ખૂબ ઓછી હોય છે જ્યારે પોષક તત્વોની માત્રા વધારે હોય છે. જોકે કેટલાક લોકો તેને પચાવી શકતા નથી. તડબૂચના બી સ્વાસ્થ્યની અનેક સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. આ બી પોટેશિયમ, કોપર, સેલેનિયમ અને ઝીંકથી ભરપૂર હોય છે. પ્રોટીન અને વિટામિન બી પણ તડબૂચના બીમાં ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ હકીકત પરથી અંદાજ લગાવી શકાય છે કે આ કાળા બીમાં ઘણા પોષક તત્વો જોવા મળે છે, જે અન્ય ખોરાકમાં એક સાથે જોવા મળતા નથી.
તડબૂચના બી કેવી રીતે ખાવા
તડબૂચના બી તેમના ઔષધીય ગુણધર્મોને કારણે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. જો કે, સવાલ એ ઉભો થાય છે કે તેનું સેવન કેવી રીતે કરવું. તમે તમારી સુવિધા અને પસંદગી પ્રમાણે તડબૂચનાં બીનું સેવન કરી શકો છો. જો કે, તમારા માટે તડબૂચનાં કાચા બીનું સેવન કરવું જ સારું રહે છે. તેમને કાચા ખાવાને બદલે, તમે તેને ફણગાવીને કે રોસ્ટ કરીને પણ ખાઈ શકો છો. તડબૂચનાં બીનું સેવન તમારા માટે દરેક રીતે ફાયદાકારક હોય છે. તે ધ્યાનમાં રાખવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે બી ખાતી વખતે, તેને બરાબર ચાવવું અને ખાવું જોઈએ, નહીં તો તેને પચાવવું તમારા માટે ખૂબ મુશ્કેલ છે.
તડબૂચના બીનું પોષણ મૂલ્ય (ન્યુટ્રિશનલ વેલ્યુ)
શું તમે જાણો છો કે તડબૂચના બીમાં હાજર પોષક તત્વો શરીરની ઘણી ખામીઓને દૂર કરી શકે છે. ફણગાવેલા તડબૂચના બી (1/8 કપ) ખાવાથી તમે 10 ગ્રામ પ્રોટીન મેળવી શકો છો. આ ઉપરાંત, તડબૂચના બીમાં મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ અને પોલીઅનસેચ્યુરેટેડ (બહુઅસંતૃપ્ત) ફેટી એસિડ્સ પણ હોય છે. એટલું જ નહીં, તેમાં મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ અને વિટામિન બી પણ સારી માત્રામાં હોય છે, જે શરીરમાં કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
તડબૂચના બીના સ્વાસ્થ્ય લાભ:
1. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં સહાયક
શારીરિક સ્વાસ્થ્ય સુધારવા માટે તડબૂચના બીનું સેવન કરવામાં આવે છે. તડબૂચના બી રોગ પ્રતિરક્ષા ક્ષમતા વધારવામાં મદદ કરે છે. જો તમારી પ્રતિરક્ષા ક્ષમતા મજબૂત હોય તો તમે ઘણા રોગોથી દૂર રહી શકો છો. તડબૂચના બી તમારી રોગપ્રતિકારક ક્ષમતા વધારવામાં મદદગાર છે.
2. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક
ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે તડબૂચનાં બી ખૂબ ફાયદાકારક હોય છે. તડબૂચના બી શરીરમાં બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ડાયાબિટીઝથી પીડિત દર્દીએ તડબૂચનાં બીમાંથી બનેલી ચા પીવી જોઈએ. એટલું જ નહીં, આ બીમાં મેગ્નેશિયમ કાર્બોહાઈડ્રેટ તમારા ચયાપચયને નિયંત્રિત કરે છે, જે સીધી રીતે તમારા બ્લડ સુગરને અસર કરે છે. તડબૂચના બીનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીઝના લક્ષણોમાં રાહત મળે છે.
3. તડબૂચના બી ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે
જો તમને વારંવાર ચેપ લાગવાથી તાવ, શરદી અને ખાંસી જેવી સમસ્યાઓનો શિકાર છે, તો પછી તડબૂચનાં બીનું સેવન કરવાથી તમે આ સમસ્યાથી છૂટકારો મેળવી શકો છો. તડબૂચના બી રોગપ્રતિકારક ક્ષમતામાં વધારો કરે છે, જેના કારણે તમે આ સમસ્યાઓથી દૂર રહેશો. તમે તડબૂચના શેકેલા બીનું સેવન કરીને આ સમસ્યાઓનું જોખમ દૂર કરી શકો છો. આ બીમાં સારી માત્રામાં આયર્ન જોવા મળે છે, જે પ્રતિરક્ષાને વધારે છે. આ સિવાય આ બીમાં વિટામિન બી, મેગ્નેશિયમ પણ હોય છે. મેગ્નેશિયમ એલર્જીના લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
4. પ્રજનન પ્રણાલીમાં સુધારો કરે છે
જાતીય નબળાઇ સાથે લડતા પુરુષો માટે તડબૂચના બી અત્યંત ફાયદાકારક છે. ઝિંક તડબૂચના બીમાં જોવા મળે છે, જે પુરુષોની પ્રજનન પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. એક અધ્યયનમાં બહાર આવ્યું છે કે ઝિંક પૂરક પુરુષોમાં વંધ્યત્વ દૂર કરી શકે છે કારણ કે આ બી પુરુષોમાં શુક્રાણુઓની ગુણવત્તા અને સંખ્યામાં વધારો કરે છે. આવી કોઈ સમસ્યામાં તડબૂચનું બી પીવું ખૂબ ફાયદાકારક છે.
5. બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે
તડબૂચના બીને મેગ્નેશિયમનો સંગ્રહ કહેવામાં આવે છે, જે તમારા બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે અને સાથે સાથે હૃદયરોગના આરોગ્યને સુધારે છે. એક અધ્યયન મુજબ, તડબૂચના બી એન્ટીઓકિસડન્ટ, બળતરા વિરોધી (એન્ટી ઈંફ્લેમેન્ટરી) અને વાસોડિલેટર ગુણધર્મોથી સંપન્ન છે, જે હૃદયના આરોગ્યને જાળવી રાખે છે. તડબૂચનાં બીમાં સાઇટ્રલાઇન નામનો પદાર્થ હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આના નિયમિત સેવનથી કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ ઓછું થાય છે, જે હૃદયની સમસ્યાઓનું મુખ્ય કારણ છે.
6. પાચનની સમસ્યાઓથી રાહત આપે છે
તડબૂચના બીમાં રહેલ મેગ્નેશિયમ આપણી પાચક શક્તિમાં હાજર ઉત્સેચકોને સક્રિય કરે છે, જે પોષક તત્ત્વોને શોષવામાં મદદ કરે છે. આ ઉત્સેચકો શરીરને ખોરાક તોડવામાં અને વધુ સારી રીતે પાચન કરવામાં મદદ કરે છે. શરીરમાં મેગ્નેશિયમનો અભાવ પાચનમાં અવરોધે છે, જ્યારે ઝિંકની ઉણપ પાચન વિકાર તરફ દોરી શકે છે. તડબૂચના બીજમાં નિયાસિન, ફોલેટ, થાઇમિન, પેથોથિનિક એસિડ અને વિટામિન બી 6 નો સમાવેશ થાય છે જેથી નર્વસ સિસ્ટમ, પાચક સિસ્ટમ અને ત્વચાની સુંદરતા જાળવવામાં મદદ મળે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત