આ 3 વસ્તુઓને કારણે વજન વધી જાય છે સડસડાટ, ઘટાડવા માટે આ આર્યુવેદિક ટિપ્સને આજથી જ કરવા લાગો ફોલો

વજન ઓછું કરવા માટે, માત્ર આહાર અને કસરત કરવી જ જરૂરી નથી, પરંતુ શરીરના કેટલાક ભાગોને ફીટ રાખવું પણ ખૂબ જરૂરી છે. હકીકતમાં વજન વધવાની સમસ્યા નબળા પેટના સ્વાસ્થ્યથી શરૂ થાય છે. તમારા ખોટા ખોરાક શરીરમાં ખરાબ ચરબીનું સંચય વધારે છે, જેના કારણે પેશીઓમાં ધીમે ધીમે ચરબી જમા થાય છે અને પછી તે શરીરના જુદા જુદા ભાગોમાં એકઠા થાય છે. ખરાબ પેટની જેમ બીજી વસ્તુઓ પણ છે, જે વજનમાં છુપાયેલા પરિબળોની જેમ કાર્ય કરે છે. આજે અમે તમને આ પરિબળો વિશે વિગતવાર જણાવીશું, કેવી રીતે તે સમય સાથે તમારું વજન વધારશે અને તમે તેનાથી પરિચિત પણ નથી. તેમજ અમે તમને નિયંત્રિત કરવા માટે કેટલીક આયુર્વેદિક ટીપ્સ જણાવીશું.

વજન વધારનારા 3 છુપાયેલા પરિબળો

1. માઇક્રોબાયોટા ખામી

image ource

આપણામાંના ઘણાને આંતરડાની તંદુરસ્તી વિશે પણ ખબર હોતી નથી, જ્યારે વજન ઘટાડવા માટે તેની પુન:પ્રાપ્તિ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. હકીકતમાં, આપણા આંતરડામાં કેટલાક સારા બેક્ટેરિયા છે, જેના કારણે પાચનતંત્ર યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવાનું બંધ કરે છે. તેઓ સામૂહિક રૂપે આંતરડાના માઇક્રોબાયોટા તરીકે ઓળખાય છે અને તે તમારા એકંદર આરોગ્યનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમારે વજન ઓછું કરવું હોય તો પહેલા તેને સુધારવાનો પ્રયાસ કરો. વધુ અને વધુ આથોવાળા ખોરાકનો વપરાશ કરો, જે આંતરડાના બેક્ટેરિયાના વિકાસમાં મદદ કરે છે.

આયુર્વેદિક ઉપાય

image source

આયુર્વેદમાં આંતરડાના બેક્ટેરિયાને ઠીક રાખવા માટે કાચા ફળ અને પાકેલા અથવા બાફેલી શાકભાજી ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. બીજી બાજુ, સ્મૂધી પીવાનું ટાળો જે અન્ય અનિચ્છનીય સંયોજનોને ભેળવે છે જે શરીરમાં અમા અથવા ઝેરના સંચયનું કારણ બને છે. તેમજ તમે દહીં અને વાસી ચોખા ખાઈ શકો છો, જે આ બેક્ટેરિયાને પેટમાં વિકસાવશે. આ ઉપરાંત, બળતરા ઘટાડવા માટે, તમે કાળા મીઠા અને નાળિયેર તેલમાં મિશ્રિત અજમાનો રસ લઈ શકો છો. આ તમને વજન ઘટાડવા માટે મદદ કરશે.

2. ચયાપચયનું ખરાબ થવું

image source

મેટાબોલિઝમ, એટલે કે, ચયાપચય, તમારી પાચન ક્ષમતાને વધુ ખરાબ કરે છે. આ સાથે તમે જે પણ ખાશો તે યોગ્ય રીતે પચે નહીં અને શરીરનો કચરો શરીરમાં એકઠો થવા લાગશે. આ રીતે, તમારું વજન ધીમે ધીમે વધશે. ઝડપથી ખાવું અથવા ઓછું પાણી પીવું તેની પાછળનું એક મોટું કારણ હોઈ શકે છે. તેમજ ખોટી જીવનશૈલી જીવવાથી અને વધુ પ્રમાણમાં ચરબીયુક્ત ખોરાક ખાવાથી પણ તમારા ચયાપચયને ધીમે ધીમે બગાડે છે.

આયુર્વેદિક ઉપાય

image source

ચયાપચયને સુરક્ષિત રાખવા માટે સવારે હર્બલ મસાલેદાર ચા અથવા ગરમ ઉકાળો બનાવો. તમે 1 ચમચી જીરું, 1 ચમચી વરિયાળી, 1 ચમચી ધાણા બીજ, 1 એલચી અને એક ચપટી ગાજરનાં દાણા 500 મિલી પાણીમાં ઉકાળો. તેને ખૂબ ઉકાળ્યા પછી તેમાં મીઠા અને લીંબુના થોડા ટીપા ઉમેરી દો. હવે દરરોજ સવારે તેનું સેવન કરો. આ ફૂલેલું કે બ્લોટિંગ અને અપચોથી રાહત આપશે.

3. યકૃત અને કિડનીને અનિચ્છનીય રાખવું

image source

તમારા વિચાર કર્યા વિના ખાવું અને પીવું તમારું લીવર અને કિડની ખરાબ કરી શકે છે. તેમજ યકૃત અને કિડનીની અયોગ્ય કામગીરી શરીરમાં વિસ્ફોટક પદાર્થો એકઠા કરે છે. તેનાથી વજન પણ ઝડપથી વધે છે. આથી આ બંનેના ઇલાજ માટે પુષ્કળ પાણી પીવું અને આયુર્વેદિક રેસિપિને અનુસરો.

આયુર્વેદિક ઉપાય

image source

દરરોજ સવારે ગરમ પાણીમાં મીઠું, લીંબુ અને ઘી મિક્સ કરી તેનું સેવન કરો. આ તમારા શરીરમાંથી કચરાના પ્રવાહને સુધારવામાં મદદ કરશે. આ રેસીપી તમને મદદ કરશે જ ભલે તમે પાતળા બોડી એટલે કે એક્ટોમર્ફ અથવા માધ્યમ બોડી એટલે કે મેસોમોર્ફ છો.

આ ત્રણ બાબતો એકબીજા સાથે સંબંધિત છે, જો એકમાં કોઈ સમસ્યા હોય તો બીજામાં આ સમસ્યા વધતી જ જશે. તેથી, તમારે પાચક સિસ્ટમ લ્યુબ્રિકેટ કરવા અને કબજિયાતનાં પ્રશ્નોને દૂર કરવા અને તમારા પેટને યોગ્ય રાખવા માટે આ આયુર્વેદિક ટીપ્સ અપનાવવી જોઈએ. આ રીતે તે તમને વજન ઘટાડવામાં ઝડપથી મદદ કરશે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત