ખાસ રાખો આ ધ્યાન, જ્યારે તમે બીમાર પડો ત્યારે ભૂલથી પણ ના કરો આ 5 વસ્તુઓનું સેવન, નહિં તો આંતરડા થઇ જશે ખરાબ

જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ બીમાર હોય,ત્યારે તેમણે પોતાના આહાર વિશે ખુબ કાળજી લેવાની જરૂર છે.સામાન્ય રીતે,વ્યક્તિ ખોટા આહારથી બીમાર પડે છે.આવી સ્થિતિમાં જો તમે બીમાર થયા પછી પણ સાંભળીને ખોરાક ન ખાઓ,તો સ્થિતિ વધુ વિકટ બની શકે છે.તે સાચું છે કે જ્યારે માંદા હોય ત્યારે વ્યક્તિને મસાલાવાળી અને ખાટી વસ્તુઓ ખાવાનું મન થાય છે.પરંતુ જો તમે આ કરો છો,તો તે ફક્ત નિષ્ણાતોની સલાહ પર જ થવું જોઈએ.આજે અમે તમને કેટલીક એવી બાબતો જણાવી રહ્યા છીએ જે બીમારી દરમિયાન અવગણવી જોઈએ.

ક્રંચી નાસ્તાથી દૂર રહો

image source

જ્યારે તમે બીમાર હોવ ત્યારે ક્રંચી નાસ્તાથી બચવું જોઈએ.જેમ કે બટાટાની વેફર્સ અથવા ક્રિસ્પી ટોસ્ટ જેવા નાસ્તા ખાવાનું ટાળો.કારણ કે આ સમયે આવો નાસ્તો તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ નુકસાનકારક છે.આનાથી તમને પેટની સમસ્યા તેમજ ગળામાં દુખાવો અને બળતરાની ફરિયાદો પણ થઈ શકે છે.

દૂધનું સેવન ટાળો

image source

જ્યારે તમે બીમાર હો ત્યારે દૂધનું સેવન કરવાનું ટાળો.આ સમય દરમિયાન તમારી પાચન શક્તિ નબળી હોય છે, તેથી તમને દૂધને પચાવવામાં મુશ્કેલી આવી શકે છે.જો તમે બળપૂર્વક પીતા હો,તો તમને આંતરડાની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે.દૂધ,ચીઝ અને ક્રીમ જેવા ડેરી ઉત્પાદનોનો વપરાશ પણ કફનું કારણ બની શકે છે.જો કે,તમે નાસ્તામાં દહીં લઇ શકો છો.પરંતુ જો તમને તમારા ડોક્ટર દ્વારા દૂધ અથવા ડેરી ઉત્પાદનોનું સેવન કરવાનું કહેવામાં આવ્યું છે તો તમે કરી શકો છો.

મીઠા ને કહો ના

image source

દરેક વ્યક્તિએ મીઠાઇના સેવનથી બચવું જ જોઈએ,પરંતુ જો તમે બીમાર હો,તો આ સમય દરમિયાન મીઠી વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળો.કારણ કે સફેદ ખાંડ સફેદ લોહીના શેલને દબાવી શકે છે અને બેક્ટેરિયા સામે લડવાની ક્ષમતા ઘટાડે છે.તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ નબળી પાડે છે.તેથી તમારા શરીરને ઝડપથી સ્વસ્થ થવા માટે ખાંડથી અને મીઠી વસ્તુઓથી દૂર રહો.

નારંગીનો રસ ન પીવો

image source

નારંગીનો રસ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારો છે કારણ કે તેમાં વિટામિન સીની માત્રા સારી હોય છે.પરંતુ માંદગી દરમિયાન,નારંગીના રસનું સેવન ટાળવું જોઈએ.કારણ કે તેમાં વિપુલ પ્રમાણમાં ખાંડ હોય છે જે રોગ સામે લડવાના શ્વેત રક્તકણોની ક્ષમતા ઘટાડો કરી શકે છે.તેમજ નારંગીનો રસ ઉધરસ,ગળામાં દુખાવો,કફ અથવા શરદી જેવી સમસ્યાઓ પેદા કરી શકે છે.

ઋતુ વગરની ચીજોનું સેવન ન કરવું જોઈએ

image source

ઘણી વખત જ્યારે આપણે ઋતુ વગરની ચીજોનું સેવન કરીએ છીએ,જેમ કે ઉનાળાની શરૂઆતમાં ખૂબ જ ઠંડુ પાણી પીવું,આઈસ્ક્રીમ-કુલ્ફી ખાવી અથવા પાકા ફળ અને શાકભાજી વગેરે ખાવું,તે વાયરલ રોગોનું જોખમને વધારી શકે છે.તેથી દરેક ઋતુમાં તમારે ફક્ત મોસમી વસ્તુઓનું જ સેવન કરવું જોઈએ.મોસમી ફળો અને શાકભાજીના સેવનથી શરીરની પ્રતિરક્ષા વધે છે અને વાયરલ ચેપનું જોખમ ઓછું થાય છે.

સ્વચ્છતા પર વિશેષ ધ્યાન આપો

image source

જે લોકોને બીમાર છે,તેમણે તેમના શરીર અને તેની આસપાસની સ્વચ્છતાની કાળજી જરૂરથી લેવી જોઈએ. રોગના બેક્ટેરિયા મોસમના પરિવર્તન દરમિયાન વધુ સક્રિય હોવાથી,આ સમયે સ્વચ્છતા માટે વિશેષ કાળજી લેવી જોઈએ.દરરોજ સાબુથી નાહવું,તડકામાં કપડાં સૂકવવા,બાથરૂમ અને શૌચાલયની સારી રીતે સફાઈ કરવી, ઉધરસ અને છીંક આવે ત્યારે મોં પર રૂમાલ રાખવો જરૂરી છે.આ સિવાય જમતા પહેલા હાથ ધોવા અને રસોઈ બનાવતા પેહલા શાકભાજી ધોવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત