એન્ટી-ઓક્સીડન્ટથી ભરપૂર અને પાવરહાઉસ તરીકે ઓળખાતા સફેદ મધના આ છે ફાયદા અને ગેરફાયદા

ઘેરા રંગનું મધ સામાન્ય રીતે દરેક ઘરમાં જોવા મળે છે, પરંતુ આજે અમે તમને સફેદ મધ વિશે જણાવીશું. તેને બ્રાઉન મધ કરતાં વધુ પૌષ્ટિક માનવામાં આવે છે. તેના ફાયદા અને ગેરફાયદા જાણો. તમે બધાએ ભૂરા રંગનું મધ ખાધું જ હશે, પરંતુ શું તમે ક્યારેય સફેદ રંગનું મધ ચાખ્યું છે? સફેદ મધ ક્રીમી સફેદ રંગનો હોય છે. તે કાચી મધ તરીકે ઓળખાય છે. એવું કહેવાય છે કે આ મધ મધમાખીમાંથી કાઢવામાં આવે છે, તેમાં કોઈ હીટિંગ પ્રક્રિયાનો ઉપયોગ થતો નથી.

image soucre

ગરમીની પ્રક્રિયા દરમિયાન મધના કેટલાક ફાયદાકારક તત્વો નાશ પામે છે, તેથી તેને બ્રાઉન મધ કરતાં વધુ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. સફેદ મધ દરેક રૂતુ અને દરેક ફૂલમાંથી નહીં, પરંતુ એલ્ફાલ્ફા, ફાયરવીડ અને સફેદ ક્લોવરના ફૂલોથી મેળવવામાં આવે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે દરરોજ એક ચમચી સફેદ મધનું સેવન કરવાથી શરીર માટે ઘણા ફાયદા થાય છે.

હદય રોગ :

image soucre

સફેદ મધને એન્ટિ ઓકકિસડન્ટોનું પાવર હાઉસ કહેવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં વિટામીન A અને B, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ અને ઝીંક જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. આ સિવાય ફલેવોનોઈડ્સ અને ફેનોલીક નામના સંયોજનો અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ છે, તે વૃદ્ધત્વની અસરોને અટકાવે છે, સાથે સાથે હૃદય રોગ અને કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગો સામે રક્ષણ આપે છે.

કફ :

image soucre

જો તમને કફની સમસ્યા છે, તો સફેદ મધ ઘણી રાહત આપે છે. લીંબુ અને સફેદ મધ ઉમેરીને તમે પાણી ઉકાળીને પી શકો છો. તે ખાંસીમાં પણ મોટી રાહત આપે છે.

પેટને લગતી સમસ્યા :

image soucre

પેટના ચાંદા, અલ્સર વગેરેની સમસ્યામાં સફેદ મધ ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. આ ઉપરાંત, તે પાચનતંત્રને સુધારવા માટે પણ કામ કરે છે. જેના માટે દરરોજ એક ચમચી સફેદ મધ લો.

મોઢામાં થતી સમસ્યા :

જો મોમાં ચાંદા આવે તો સફેદ મધના સેવનથી તેને અલ્સર પર લગાવો અને લાળ નીચે લાવો. આનાથી ઘણો ફાયદો થશે.

એનીમિયા :

image soucre

જો આ મધ દરરોજ હળવા પાણી સાથે મિક્સ કરીને લેવામાં આવે તો શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું પ્રમાણ ઝડપથી વધી જાય છે. તેનું સેવન કરવાથી મહિલાઓ એનિમિયા જેવી સમસ્યાઓથી સુરક્ષિત રહે છે.

ત્વચા :

image soucre

સફેદ મધમાં ફાયટોન્યુટ્રિએન્ટ્સ હોય છે, તેથી તે ત્વચાના ઘાને મટાડવામાં ઉપયોગી છે, સાથે સાથે ત્વચાને હાઇડ્રેટેડ અને સુંદર રાખે છે. ફૂગ દૂર કરવાના ગુણ સફેદ મધમાં જોવા મળે છે. જો કે સફેદ મધમાં ઘણાગુણધર્મો છે, પરંતુ સફેદ મધ હંમેશાં નિષ્ણાતની સલાહ લીધા પછી ચોક્કસ માત્રામાં લેવું જોઈએ જેથી તેના ફાયદાઓ મેળવી શકાય, શરીરને કોઈ નુકસાન ન થાય. તેની માઇક્રોબાયલ સામગ્રીને લીધે, સફેદ મધ ક્યારેક બોટ્યુલિઝમનું કારણ બની શકે છે. ક્યારેક બોટ્યુલિઝમને કારણે લકવો થવાનું જોખમ વધી જાય છે.

image soucre

આ સિવાય, સફેદ મધના વધુ પડતા સેવનથી ક્યારેક શરીરમાં ફ્રુક્ટોઝ નામના તત્વની માત્રા વધે છે, જે નાના આંતરડાની પોષક તત્વોને શોષવાની ક્ષમતા ઘટાડે છે. આવી સ્થિતિમાં શરીર નબળુ થવા લાગે છે. તેના વધુ પડતા સેવનથી ફૂડ પોઈઝનિંગની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે. એક વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોને કોઈપણ પ્રકારનું મધ ન આપવું જોઈએ, પછી ભલે તે સફેદ હોય કે બ્રાઉન. ઉપરાંત, જેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી છે, તેમણે પણ તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ.