Site icon Health Gujarat

જો તમે આહારમાં સામેલ કરશો આ 10 ફુડ, તો ગમે એવી ગરમીમાં પણ સ્વાસ્થ્ય પર નહિં થાય કોઇ અસર

ઉનાળાની ઋતુ શરુ થઈ ગઈ છે અને તમારે હવે તમારા આહારમાં કેટલાક ફેરફાર કરવા જોઈએ. ઉનાળામાં, ખાવા પીવાથી આરોગ્ય પર ખૂબ અસર પડે છે અને થોડી બેદરકારી તમને બીમાર બનાવી શકે છે. આ ઋતુમાં મોટાભાગના લોકોને ડિહાઇડ્રેશન અને વિટામિન, ખનિજોનો અભાવ જોવા મળે છે. તો ચાલો જાણીએ આ ઋતુમાં કઈ ચીજો ખાવાથી તમને સ્વસ્થ રેહશો.

ટમેટા

Advertisement
image soucre

ટમેટામાં એન્ટીઓકિસડન્ટો અને વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેમાં લાઇકોપીન જેવા ફાયદાકારક ફાયટોકેમિકલ્સ પણ હોય છે, જે કેન્સર જેવા લાંબા રોગોને મટાડવામાં મદદ કરે છે.

તુરીયા

Advertisement
image source

ઉનાળાની ઋતુમાં તુરીયાનું શાક ચોક્કસપણે ખાઓ. તુરિયામાં પેક્ટીન નામનું ફાઇબર હોય છે જે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે. આ શાકથી કોલેસ્ટરોલ પણ ઓછું થાય છે.

દહીં

Advertisement
image soucre

પ્રોટીનથી ભરપુર દહીં ઉનાળા દરમિયાન તમને અંદર ઠંડુ રાખવાનું કામ કરે છે. દહીંમાં જોવા મળતું પ્રોટીન પેટને ભરપૂર રાખે છે. દહીં ખાધા પછી લાંબા સમય સુધી ભૂખ નથી લાગતી. આ રીતે, તમે જાડાપણાની સમસ્યાથી પણ બચી શકો છો. દહીંમાં પ્રોબાયોટિક્સ હોય છે જે પાચન તંત્રને યોગ્ય રાખે છે.

તરબૂચ

Advertisement
image soucre

તરબૂચ શરીરને ઠંડુ કરવા અને ઉનાળામાં ડિહાઇડ્રેશન દૂર કરવાનું કામ કરે છે. તરબૂચમાં પાણી વધારે છે અને તે ખાધા પછી ભૂખ નથી લાગતી. તરબૂચમાં લાઇકોપીન પણ હોય છે જે ત્વચાને સૂર્યથી થતા નુકસાનથી બચાવે છે.

નારંગી

Advertisement
image soucre

નારંગીમાં ઘણા પોટેશિયમ હોય છે, જે ઉનાળાની ઋતુમાં મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતોના જણાવ્યા અનુસાર, ઉનાળામાં પરસેવો દ્વારા પોટેશિયમ બહાર આવે છે, જે સ્નાયુઓની ખેંચાણની સંભાવના વધારે છે. આ ઋતુમાં નારંગી ખાવાથી શરીરમાં પોટેશિયમની જરૂરી માત્રા રહે છે. નારંગીમાં 80 ટકા રસ હોય છે જે તમને હાઇડ્રેટેડ રાખે છે.

બ્લેકબેરી અને રાસ્પબેરી

Advertisement
image source

બેરી ફાયબરનો સ્રોત છે. નાના દેખાતા બેરી એ ઘણા ગુણોનો ખજાનો છે. તે વિટામિન સીથી ભરપૂર છે. એક કપ બેરીમાં 8 ગ્રામ ફાઇબર મળી આવે છે.

સફરજન, અંજીર અને નાશપતી

Advertisement
image source

આ ત્રણેય ફાઇબરથી ભરપૂર છે. વધુ પોષક તત્ત્વો માટે, તેને છાલ કાઢ્યા વગર જ ખાઓ. ખાતા પેહલા આ સારી રીતે ધોઈ લો. બે મધ્યમ કદના અંજીરમાં 1.5 ગ્રામ ફાઇબર હોય છે.

ગ્રીન ટી

Advertisement
image soucre

ઉનાળા દરમિયાન ગ્રીન ટી તમને હાઇડ્રેટેડ રાખવાનું કામ કરે છે. અધ્યયનો અનુસાર ગ્રીન ટી કેન્સર સામે લડે છે, હૃદયરોગનું જોખમ ઘટાડે છે, કોલેસ્ટરોલ ઓછું કરે છે અને ચયાપચયને યોગ્ય રાખે છે. જો તમે ઉનાળાનાં દિવસોમાં ગરમ ​​પાણીમાં ગ્રીન ટી ન પી શકો, તો તમે તેને ઠંડુ કર્યા પછી પણ પી શકો છો. તે પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર છે.

સલાડ

Advertisement
image source

આ ઋતુમાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીના સલાડ ખાઓ. નારંગી અને લીલી શાકભાજીમાં કેરોટીનોઇડ હોય છે જે શરીરમાં વિટામિન એ બનાવવાનું કામ કરે છે. તે ત્વચાને તીવ્ર સૂર્યપ્રકાશથી થતા નુકસાનથી પણ બચાવે છે. તમે તમારા કચુંબરમાં ગાજર, જરદાળુ, તરબૂચ, ટમેટા અને દ્રાક્ષ ઉમેરીને આ સલાડ વધુ સ્વસ્થ બનાવી શકો છો.

બદામ

Advertisement
image soucre

ઉનાળામાં મુઠ્ઠીભર ડ્રાયફ્રૂટ ખાઓ. બદામ, કાજુ અને મગફળીમાં મોનોનસેચ્યુરેટેડ અને બહુઅસંતૃપ્ત ચરબી હોય છે. તે કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version