Site icon Health Gujarat

સફરજન ખાવાથી થાય છે આ આડઅસરો, અનેક લોકો અજાણ છે આ વાતથી, જલદી જાણી લો તમે પણ

ઇટ એન એપલ એવરી ડે, કિપ ડોકટર અવે. આ ખૂબ જ જૂની અને જાણીતી વાત છે. કેટલાય સંશોધનોમાં તે સાબિત પણ થઇ ચૂકયું છે કે જે રોજ એક સફરજન ખાય તેણે ડોકટર પાસે જવું પડતું નથી. સફરજન ખરેખર એટલું સ્વાસ્થ્યપ્રદ ફળ છે?સફરજન ખાવા કોને પસંદ ન હોય. દરેક વ્યક્તિ સવારે ખાલી પેટ પર સફરજન ખાય છે. ડોક્ટર પણ એમ કહે છે કે દરરોજ એક સફરજન ખાનારને ડોક્ટર પાસે જવું પડતું નથી. અલબત્ત સફરજન પોષક તત્ત્વોનો વિશેષ સ્રોત છે પરંતુ તેના ગેરફાયદા પણ છે. હા … આજે અમે તમને આ સફરજન ખાવાથી આરોગ્યને થતા નુકસાન વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ.

સફરજન ખાવાના નુકસાન

Advertisement
image source

આપણા દૈનિક જીવનમાં સવારે દરેક બાબતની આપણને ઉતાવળ હોય છે. સ્કૂલ, કોલેજ, ટ્યૂશન અને ઓફિસ જવાની ભાગદોડમાં આપણને નાશ્તાનો સમય જ નથી મળતો ત્યારે ફ્રૂટ્સ જ આપણા બેસ્ટ ફ્રેન્ડ હોય છે. અને કેમ ન હોય, હેલ્ધી અને ડાયજેસ્ટ થવામાં ફ્રૂટ સૌથી સારો ખોરાક છે. પરંતુ આપણે સૌથી સારો ખોરાક ખાવામાં પણ કેટલીક ભૂલ કરી બેસીએ છીએ જેની જાણ પણ નથી હોતી.

image source

સંશોધનથી બહાર આવ્યું છે કે એક સફરજનમાં 25 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને પાંચ ગ્રામ ફાઇબર હોય છે. આ સ્થિતિમાં, વધુ સફરજન ખાવાથી શરીરની ચરબી વધી શકે છે. તેનાથી સુગર લેવલ પણ વધી શકે છે.ખાલી પેટે સફરજન ખાવાનું વધુ જોખમી છે. આ કરવાથી હૃદયને લગતી બીમારીઓનું જોખમ રહે છે. ખરેખર ફ્રૂક્ટોઝ સફરજનમાં મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે. તે એક પ્રકારનો શુગરી પદાર્થ છે. તે શરીરમાં જાય છે અને એક સીરપ બનાવે છે.

Advertisement
image source

રસપ્રદ વાત એ છે કે ગ્લુકોઝ શરીરમાં જઇને લોહીમાં ભળી જાય છે, પરંતુ ફ્રુક્ટોઝ ભળી શકતુ નથી અને તે ફક્ત લીવરમાં જ રહી જાય છે.આ સિવાય સફરજન ખાવાથી એલર્જી પણ થઈ શકે છે. તે જ સમયે, સફરજનના બીજમાં સાયનાઇડ નામનો પદાર્થ જોવા મળે છે, તે પાચક પ્રક્રિયાને નુકસાન પહોંચાડે છે.

image source

તે જ સમયે, સફરજનનો સરકો વધારે લેવાથી લોહીમાં પોટેશિયમની માત્રા ઓછી થાય છે અને લોકોને મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે છે કારણ કે પોટેશિયમ આપણા શરીરમાં ખૂબ ઉપયોગી પદાર્થ છે. જો તમે ઇચ્છો છો કે તમારૂં પાચન તંત્ર યોગ્ય રીત ચાલુ રહે તો એસિડિક અને સબ એસિડિક ફ્રૂટને એક સાથે ન ખાવ.

Advertisement
image source

એસિડિક ફ્રૂટ્સ જેવા કે દ્રાક્ષ અને સ્ટ્રોબેરી. સબ એસેડિક ફ્રૂટ્સ જેવા કે સફરજન, દાડમને મીઠા ફ્રૂટ્સ કેળા અને કિશમિશ કે સુકી દ્રાક્ષ સાથે મિક્સ કરીને ખાવા ન જોઈએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version