Site icon Health Gujarat

આયુર્વેદ મુજબ ખાણીપીણીના આ કોમ્બીનેશન સ્વાસ્થ્યને કરે છે ભયંકર નુકશાન, જાણો અને કરી દો બંધ

તંદુરસ્ત રહેવા માટે વધુ સારો ખોરાક આવશ્યક છે, પરંતુ આપણે કેવા પ્રકારનો આહાર લઈ રહ્યા છીએ તે હોવું મહત્વપૂર્ણ છે. નાસ્તાથી લઈને ડિનર સુધી આપણે જે કંઈ ખાઈએ છીએ કે પીએ છીએ તેની સીધી અસર આપણા સ્વાસ્થ્ય પર પડે છે. જો કે, કેટલીક વાર પોષક તત્વો અને તંદુરસ્ત ખાવાના ઇરાદાથી, આપણે કેટલાક ખોરાક ને જોડીએ છીએ જે આરોગ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.

હકીકતમાં, આરોગ્ય જાળવવામાં ખોરાકનું સંયોજન ઘણું મહત્વ ધરાવે છે. કેટલીક વાર આપણે પોષક તત્વો થી સમૃદ્ધ ખોરાક ખાઈએ છીએ, પરંતુ યોગ્ય ખોરાકના સંયોજનના અભાવને કારણે તેની એટલી અસર થતી નથી. એવા ઘણા ખોરાક છે જે આશ્ચર્યજનક સ્વાસ્થ્ય લાભો મેળવવા માટે એક સાથે ખાઈ શકાય છે, જ્યારે કેટલાક ખોરાકના સંયોજનો આરોગ્ય પર પ્રતિકૂળ અસર કરે છે. આયુર્વેદ ખોરાક ને લગતા ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિયમો પ્રદાન કરે છે, જેને આપણે આપણી દિનચર્યામાં સામેલ કરીને આરોગ્ય જાળવી શકીએ છીએ.

Advertisement

ખાધા પછી તરત જ ફળો ન લો

image source

ફળો ખાવાનો સમય પણ નક્કી કરવામાં આવ્યો છે. આ રીતે તેમને ખાવા જોઈએ. આયુર્વેદના એક અહેવાલમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ફળો અન્ય ખાદ્ય ચીજો સાથે ન ખાવા જોઈએ. કારણ કે જમ્યા પછી ફળો નું સેવન કરવાથી તે ઝડપથી પચતા નથી અને શરીરને સંપૂર્ણ પોષક તત્વો મળતા નથી.

Advertisement

ફક્ત તાજો ખોરાક ખાઓ

image source

હંમેશાં તાજો ખોરાક બનાવવો જોઈએ. વધુ સમય રાખેલો ખોરાક ખાવાથી બચવું જોઈએ. આયુર્વેદ મુજબ તાજા ખોરાક થી ભરપૂર પોષક તત્વો ની પહેચાન થાય છે. મોડા ભોજનમાં પોષક તત્વો ઓછા હોય છે. આ કિસ્સામાં, તેમને પચવામાં મુશ્કેલી પડે છે.

Advertisement

દૂધ વિનાની ચા વધુ સારી છે

image siurce

ઘણી વાર આપણે ચામાં દૂધ પીએ છીએ. પરંતુ દૂધ ઉમેરવાથી તેની સકારાત્મક અસર દૂર થાય છે. એટલે કે દૂધ ની ચા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. કેટલાક મીડિયા અહેવાલોમાં કેટલાક સંશોધનને ટાંકીને કહેવામાં આવ્યું છે કે કેટેચિન્સ નામની ચામાં ફ્લેવોનોઇડ્સ હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે સારા માનવામાં આવે છે. પરંતુ જ્યારે આપણે ચામાં દૂધ ઉમેરીએ છીએ, ત્યારે તેમાં રહેલા કેસિન્સ કેટેચિન્સની સાંદ્રતા ઘટાડે છે. આ કારણે ચાના ફાયદા મળતા નથી.

Advertisement

દૂધ અને કેળાને સાથે ન લો

image source

ઘણીવાર લોકો સ્વસ્થ રહેવા માટે દૂધ અને કેળા ને સાથે લઈ ખાઈ છે. પરંતુ તમે જાણતા હશો કે તે એક ભારે ખોરાક સંયોજન છે જે પચવામાં મુશ્કેલ હોઈ શકે છે, અને તેમને સાથે ખાવાથી શરીરમાં ઝેર ઉત્પન્ન થઈ શકે છે.

Advertisement

ઘન સાથે પ્રવાહી ન લો

આયુર્વેદ મુજબ ખોરાક સાથે ની પ્રવાહી વસ્તુઓ નક્કર વસ્તુઓ સાથે ન લેવી જોઈએ. તેનાથી પાચન ની સમસ્યા થઈ શકે છે. તેથી આ વસ્તુઓ ખાવા ના થોડા સમય પહેલા અથવા જમ્યાના ઓછામાં ઓછા એક કલાક પછી સેવન કરો.

Advertisement

જમતી વખતે પાણી ન પીવો

image source

ત્યાં જ જમ્યા પછી તરત ઠંડુ પાણી પીવાનું ટાળો. આ ખોરાક ને પચાવવામાં મુશ્કેલી કરે છે, અને વસ્તુઓ ને પચાવવા માટે વધુ પ્રયત્નો લે છે. તેથી જમ્યા પછી તરત જ પાણી ન પીવો.

Advertisement

રાત્રે દહીં ન લેવું

image source

ત્યાં જ લોકો ઘણી વાર ખોરાક સાથે દહીં લેવાનું પસંદ કરે છે. પરંતુ જમ્યા પછી તરત જ ખાવાનું ટાળો. તેનાથી પાચન ની સમસ્યા થઈ શકે છે.

Advertisement

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

Advertisement

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

Advertisement

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version