Site icon Health Gujarat

હવેેથી ભૂલથી પણ નાસ્તમાં ના ખાતા કેળા, જાણી લો કેળા ક્યારે અને કેવી રીતે ખાવા જોઇએ

નાનપણથી જ કેળા ખાવાના ફાયદાઓ સાંભળી સાંભળીને, મોટાભાગના લોકોએ કેળાને પોતાના રોજિંદા આહારનો એક ભાગ બનાવી લીધો છે.

કેળામાં હાજર ફાઇબર પાચનમાં સુધારો કરે છે જ્યારે કેળાંમાં રહેલ વિટામિન બી 6 શરીરમાં હિમોગ્લોબિન અને ઇન્સ્યુલિનના નિર્માણમાં મદદ કરે છે. કેળામાં આયર્નની માત્રા સારી હોય છે.

Advertisement
image source

ઘણા આરોગ્ય અધ્યયનોમાં પણ જાણવા મળ્યું છે કે બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓને કેળા ખાવાથી ફાયદો થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે કેળામાંથી તમને આ બધા ફાયદા ત્યારે જ મળે છે જ્યારે તમને કેળા ખાવાનો યોગ્ય સમય ખબર હોય. શું તમે જાણો છો કે કેળા ખાવાનો યોગ્ય સમય શું છે? લોકો કેળા ખાવા માટે સવારનો સમય પસંદ કરે છે પરંતુ તમારે જાણવું જોઇએ કે નાસ્તામાં કેળા ક્યારેય ખાવા ન જોઈએ. તો સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત કેળાનો લાભ લેવા માટે ચાલો જાણીએ કે કયા સમયે કેળા ખાવા જોઈએ.

સવારના નાસ્તામાં કેળા કેમ ન ખાવા જોઈએ

Advertisement
image source

કેળામાં 25 ટકા કુદરતી ખાંડ હોય છે. જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ એસિડિક પ્રકૃતિનું કેળું ખાય છે, ત્યારે તેના શરીર પર તેની વિપરીત અસર પડે છે. વ્યક્તિને વધુ ભૂખ લાગે છે, ખાંડની માત્રા વધારે હોવાને કારણે તે ખોરાક તરફ તડપવા લાગે છે. જેનાથી તે વધુ ખાવાનું શરૂ કરે છે અને મેદસ્વીપણાનો શિકાર બને છે. નિષ્ણાતો માને છે કે વ્યક્તિએ ક્યારેય પણ ખાલી પેટે કેળા ન ખાવા જોઈએ. કેળા ખાલી પેટ ખાવાથી તેમાં રહેલા તત્ત્વ ઉલટી અને પેટની અગવડતા જેવી સમસ્યાઓ ઉભી કરે છે.

કેવી રીતે કેળા ખાવા જોઈએ

Advertisement
image source

જો તમે સવારના નાસ્તામાં કેળાનો સમાવેશ કરવા માંગતા હો, તો તે ક્યારેય ખાલી પેટે ન ખાવા જોઈએ. કેળાને સીધા ખાલી પેટે ખાવાને બદલે અન્ય ખાદ્ય પદાર્થોમાં ભેળવીને ખાવા જોઈએ. આમ કરવાથી, તમને તેમાં હાજર પોષક તત્વોનો ફાયદો મળશે. ચાલો આપણે જાણીએ કે તમે કઈ વસ્તુઓ સાથે કેળા ખાઈ શકો છો.

બનાના ઓટ્સ સ્મૂધિ:

Advertisement
image source

બનાના ઓટ્સ સ્મૂધિ બનાવવા માટે, પ્રથમ એક મિનિટ માટે બ્લેન્ડરમાં દૂધ અને ઓટ્સ મિક્સ કરો. બ્લેન્ડરમાં કેળાની સ્લાઈડ્સ કાપીને નાંખો, તેમાં કોફી પાવડર અને ખાંડ નાખો અને તેને દૂધ-ઓટ્સના મિશ્રણ સાથે મિક્સ કરો. એકવાર મિશ્રણ ચીકણું થઈ જાય, તો સમજી લો કે તે તૈયાર થઈ ગયું છે. તમે તેનો સ્વાદ વધારવા માટે તેમાં થોડો કોકો પાઉડર પણ ઉમેરી શકો છો.

બનાના હલવા સાથે ઓટ્સ:

Advertisement
image source

કેળાને મેશ કરી લો. ખજૂરને એક અલગ બાઉલમાં કાપીને રાખો. હવે એક પહોળી તપેલી લો. તે પછી, ધીમી આંચે ઘી ગરમ કરો અને તેમાં ઓટ્સ ફ્રાય કરો. હવે આંચ ઓછી કરો અને એક પેનમાં દૂધ સાથે એક કપ પાણી ઉમેરો. ખાંડ અને ખજૂરના ટુકડા ઉમેરો અને તેને સારી રીતે મિક્સ કરો અને ગેસ બંધ કરો. હવે આ મિશ્રણમાં મેશ કરેલા કેળા અને ડ્રાયફ્રૂટને મિક્સ કરીને ગાર્નિશ કરો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

Advertisement

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

Advertisement

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version