Site icon Health Gujarat

આ ઘરગથ્થુ ઉપચાર અપાવશે તમને વારંવાર છીક આવવાની તકલીફથી મુક્તિ, વાંચો આ લેખ અને જાણો…

વરસાદની ઋતુમાં શરદી સામાન્ય હોય છે પરંતુ, શરદી કરતાં છીંક વધુ જોવા મળે છે. કેટલાક લોકો સતત છીંક ખાય છે. કેટલાક લોકો ને એલર્જી થી ઘણી વાર છીંક આવવાની સમસ્યા હોય છે. હકીકતમાં છીંક શરીરમાં પ્રવેશતા બેક્ટેરિયા ને રોકવામાં મદદ કરે છે. હકીકતમાં, જ્યારે આપણું શરીર કોઈ વસ્તુ પર વધુ પડતું પ્રતિક્રિયા આપે છે, ત્યારે તેને એલર્જી કહેવામાં આવે છે.

image soucre

જેના કારણે છીંક આવે છે. એલર્જી કંઈક ખાવા, પાલતુ પ્રાણીઓ, હવામાનમાં ફેરફાર, કોઈ પણ ફૂલ-ફળ-શાકભાજી, સુગંધ, ધૂળ, ધુમાડો, દવા, કોઈ પણ વસ્તુ ના સેવન ને કારણે થઈ શકે છે. પરંતુ ક્યારેક આ સમસ્યા મુશ્કેલીનું કારણ બની જાય છે, તો ચાલો આજે તમને જણાવીએ કેટલાક ઘરેલું ઉપચાર જે છીંક ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

Advertisement

આમળા :

image soucre

આમળા ને વિટામિન સી નો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. આમળામાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને એન્ટી-બેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને વધુ પડતી છીંક ની સમસ્યાને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

Advertisement

મોટી ઈલાયચી :

image soucre

આપણા રસોડામાં રહેલી મોટી ઈલાયચી ખોરાક નો સ્વાદ વધારે છે, એટલું જ નહીં તેને ચાવીને વારંવાર છીંક પણ ઘટાડી શકે છે.

Advertisement

આદુ :

સતત છીંક આવવાથી પીડાતા હોવ તો આદુ નો એક ટુકડો બે થી ત્રણ ઇંચ લઈ તેનો રસ કાઢો, તેમાં અડધી ચમચી ગોળ ઉમેરો. દિવસમાં બે થી ત્રણ વખત તેનું સેવન કરવાથી રાહત થઈ શકે છે.

Advertisement

વરિયાળી :

image soucre

વરિયાળી માત્ર ખોરાક નો સ્વાદ જ વધારતો નથી, પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. વરિયાળીમાં એવા ગુણ હોય છે જે છીંક ને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે. આદુ સાથે શેકેલી વરિયાળી લેવાથી છીંક થી રાહત મળે છે.

Advertisement

તુલસી :

તુલસીમાં એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે. એક કપ પાણીમાં ત્રણ થી ચાર તુલસી ના પાન ઉકાળી ને શરદી અને છીંક ની સમસ્યામાં મદદ કરે છે.

Advertisement

મધ :

image soucre

ઘણા અભ્યાસો સૂચવે છે કે મધ શરદી અને ફ્લૂ સંબંધિત છીંક ને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે. જોકે આ સૌથી અસરકારક પદ્ધતિ નથી, પરંતુ તેના ઉપયોગમાં કોઈ નુકસાન નથી. મધ આપણા શરીર ને વાતાવરણથી એલર્જી બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે. એક ચમચી મધનો ઉપયોગ કરવાથી બળતરા ઓછી થઈ શકે છે અને તરત જ રાહત થઈ શકે છે.

Advertisement

વિટામિન-સી :

image soucre

નારંગી અને લીંબુ જેવા સાઇટ્રસ ફળોમાં ફ્લેવોનોઇડ્સ નામનું રસાયણ હોય છે. તે એક શક્તિશાળી એન્ટિઓક્સિડન્ટ છે. ફ્લેવોનોઇડ્સ રોગપ્રતિકારક શક્તિ બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે, અને તમને અનિચ્છનીય બેક્ટેરિયા સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે જે ઠંડી રેતી અને અન્ય એલર્જી નું કારણ બને છે. તમે તમારા આહારમાં વિટામિન સી સપ્લિમેન્ટ્સ પણ શામેલ કરી શકો છો. વિટામિન સી તમને તરત રાહત ન આપી શકે, પરંતુ સમય જતાં છીંક ઘટાડી શકે છે. આ માટે વિટામિન સી ધરાવતા ફળો નો વપરાશ કરી શકાય છે.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version