Site icon Health Gujarat

ચોખાને યોગ્ય રીતે ન રાંધવામાં આવે તો શું થાય અને ચોખા રાંધવાની યોગ્ય રીત જાણો

મોટાભાગના લોકોને ભાત ખાવા ગમે છે, પરંતુ આ માટે તમારે ભાત ખાવાની સાચી રીત પણ જાણવી જોઈએ. જોકે ચોખા રાંધવામાં સરળ છે અને તેને પચવામાં વધારે સમય લાગતો નથી, પરંતુ કેટલીક વખત જ્યારે તમે તેને યોગ્ય રીતે રાંધતા નથી ત્યારે તે કાચા રહે છે. યોગ્ય રીતે ન રાંધવાના કારણે, આવા ભાત તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે.

કેમિકલથી નુકસાન

Advertisement
image soucre

તાજેતરના એક સંશોધન મુજબ, જો રાંધતી વખતે ચોખા કાચા રહી જાય, તો તેનું સેવન કરવાથી કેન્સર જેવી બીમારીઓ થઈ શકે છે. ક્યારેક ચોખામાં કેમિકલ હોય છે જે પેટમાં જાય છે અને નુકસાન પહોંચાડે છે.

એક અભ્યાસ મુજબ જમીનમાં હાજર ઔદ્યોગિક ઝેર અને જંતુનાશકોના કારણે ચોખામાં આવા હાનિકારક પદાર્થો હોય છે, જે આર્સેનિક ઝેરનું કારણ બની શકે છે.

Advertisement

કેન્સરનું જોખમ

image socure

અન્ય એક અભ્યાસ મુજબ, ચોખા એક કાર્સિનોજેન છે, જેના કારણે કેન્સર જેવા રોગોનું પણ જોખમ રહેલું છે. આ અભ્યાસમાં કેટલીક મહિલાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો અને તેમનામાં સ્તન કેન્સર થવાની શક્યતાનો અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. અભ્યાસમાં 9400 મહિલાઓમાં સ્તન કેન્સર અને ફેફસાના કેન્સરના કેસો સૌથી વધુ જોવા મળ્યા હતા.

Advertisement

ચોખામાં આર્સેનિક

image soucre

આર્સેનિક ખનીજમાં હાજર રાસાયણિક છે અને આ ચોખામાં પણ હાજર છે. આર્સેનિકનો ઉપયોગ જંતુનાશક તરીકે થાય છે. કેટલીકવાર ભૂગર્ભ જળમાં પણ આર્સેનિક હોય છે. આર્સેનિક ધરાવતી વસ્તુઓ ખાવાથી અથવા લાંબા સમય સુધી આવું પાણી પીવાથી કેન્સરનું જોખમ રહે છે.

Advertisement

અભ્યાસ મુજબ, જો તમે ચોખાને બરાબર રાંધતા નથી, તો તેમાં હાજર આર્સેનિકની માત્રા તમને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેનાથી ઉલટી, પેટમાં દુખાવો, ડાયરિયા અને અન્ય ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

રાંધતા પહેલા પાણીમાં પલાળી રાખો

Advertisement
image socure

એક અભ્યાસ મુજબ, રાંધતા પહેલા એક રાત ચોખાને પાણીમાં પલાળી રાખો. આ સાથે, આર્સેનિકનું સ્તર 80 ટકા સુધી ઘટાડી શકાય છે.

કેવી રીતે બનાવવું

Advertisement
image source

અભ્યાસમાં વૈજ્ઞાનિકોએ ચોખા રાંધવાની વિવિધ રીતોનો અભ્યાસ કર્યો. આમાં, પ્રથમ પદ્ધતિમાં, પાણીના બે ભાગ અને ચોખાના એક ભાગને વરાળથી રાંધવામાં આવ્યા હતા.

બીજી પદ્ધતિ એ હતી કે, જેમાં પાંચ ભાગ પાણી અને એક ભાગ ચોખા રાંધવામાં આવ્યા હતા અને વધારાનું પાણી કાઢવામાં આવ્યું હતું. આનાથી આર્સેનિકનું સ્તર અડધું થઈ ગયું.

Advertisement
image socure

તે જ સમયે, ત્રીજી પદ્ધતિમાં ચોખા રાંધવા માટે, તેને 8 કલાક પહેલા પાણીમાં પલાળીને પલાળી રાખવામાં આવ્યા હતા. વૈજ્ઞાનિકોએ શોધી કાઢ્યું કે આનાથી આર્સેનિકનું સ્તર 80 ટકા સુધી ઘટ્યું. અભ્યાસ મુજબ, તમે ચોખાને ત્રણ થી ચાર કલાક પલાળીને રાખી શકો છો અને પછી તેને રાંધી શકો છો.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version