Site icon Health Gujarat

ચોમાસા દરમિયાન આ ચીજનું સેવન બાળકોથી લઈને વૃદ્ધો સુધીના દરેક માટે છે સ્વાસ્થ્યવર્ધક

ચોમાસાની શરૂઆત સાથે જ શરદી, ઉધરસ, વાયરલ જેવી સમસ્યાઓ દેખાવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં, વાયરલ રોગોથી બચાવવામાં ખજૂરનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ખજૂર દેખાવમાં જેવી સુંદર છે, તે ખાવામાં એટલી જ સ્વાદિષ્ટ પણ છે. ચોમાસાની ઋતુમાં ખજૂરનું સેવન સૌથી ફાયદાકારક છે. ખજૂરમાં પ્રોટીન, કોલેસ્ટરોલ, શુગર, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ વગેરે જેવા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. ચોમાસામાં રોગો સામે લડવા માટે સ્વસ્થ શરીર માટે આ બધા પોષક તત્વો જરૂરી છે. તેથી આ ઋતુમાં ખજૂરને શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ખજૂરના સેવનથી થતા સ્વાસ્થ્ય લાભ અને તેને ખાવાની યોગ્ય રીત વિશે.

ચોમાસામાં ખજૂર ખાવાના ફાયદા

Advertisement

ઉર્જા ભરપૂર રહે છે.

image source

ખજૂરમાં કુદરતી મીઠાશ હોય છે. તે હિમોગ્લોબિનનો સારો સ્રોત છે. આ સાથે ખજૂર ખાવાથી શરીરને શક્તિ પણ મળે છે. ખજૂર ખાવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધે છે. જેના કારણે લોહી ઓછું થાય છે. આ સાથે ખજૂરમાં આયરનનું પ્રમાણ પણ વધારે હોય છે, જેના કારણે આપણે એનિમિયાની સમસ્યાથી પણ દૂર રહીએ છીએ.

Advertisement

અનિદ્રાની સમસ્યા થાય છે

image source

ખજૂરનું સેવન ઊંઘને લગતી સમસ્યામાં પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ખજૂરનું સેવન દૂધ સાથે કરવાથી આપણા શરીરમાં ફાયદો થાય છે, સાથે આપણી ઊંઘમાં થતી કોઈપણ સમસ્યા પણ દૂર થાય છે.

Advertisement

ચેપ અને એલર્જી સામે લડવા

વરસાદની ઋતુમાં ભેજ વધે છે, સાથે કેટલીકવાર ઉનાળો હોય છે અને કેટલીકવાર શિયાળો હોય છે. આવી સ્થિતિમાં હવામાનને કારણે ચેપ અને એલર્જી થવી સામાન્ય છે. ખજૂરનું સેવન આ સમસ્યાઓનો સામનો કરવામાં ફાયદાકારક છે. ખજૂરના સેવનથી ખંજવાળ, કફ, શરદી, તાવ જેવી સમસ્યાઓ દૂર રહે છે. આ ઋતુમાં મોટાભાગના ચેપ અને એલર્જી સામે લડવામાં ખજૂર મદદગાર છે.

Advertisement

સ્નાયુનો વિકાસ

image source

ખજૂરમાં કાર્બોહાઈડ્રેટની સારી માત્રા મળી આવે છે. આ કિસ્સામાં, તે સ્નાયુઓના વિકાસમાં ખૂબ મદદ કરે છે. સ્વાદમાં મીઠી ખજૂર કસરતમાં પણ સુધારો લાવે છે. તેથી, આ ઋતુમાં દરરોજ ખજૂરનું સેવન આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક છે. ખજૂરની સૌથી અગત્યની બાબત એ છે કે ખજૂર તમને સરળતાથી તમારી આસ-પાસ મળશે, તમારે ખજૂર ખરીદવા માટે તેને વધુ શોધવાની જરૂર નથી.

Advertisement

કબજિયાત અને એસિડિટીથી રાહત આપે છે

image source

કબજિયાત શરીરમાં ફાઈબરની અછતને કારણે થાય છે. આ સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે ખજૂરનું સેવન ફાયદાકારક છે. ખજૂરમાં ફાઇબરનો જથ્થો વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. જેના કારણે તે એસિડિટી અને કબજિયાતથી રાહત આપે છે. ખજૂર ખાવાથી સ્ટૂલ નરમ પડે છે, જેના કારણે કબજિયાતની સમસ્યામાંથી મુક્તિ મળે છે. આ જ કારણ છે કે ખજૂર ખાવાથી એસિડિટી અને કબજિયાતની સમસ્યામાં રાહત મળે છે.

Advertisement

તમે આ રીતે ખજૂરનું સેવન કરી શકો છો.

image source

ખજૂરનું સેવન કરવાની ઘણી રીતો છે, તમે ખજૂરનું સેવન આ રીતે કરી શકો છો.

Advertisement

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

Advertisement

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

Advertisement

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version