Site icon Health Gujarat

આ વસ્તુઓના સેવનથી કબજિયાતની સમસ્યામાં થાય છે વધારો, બંધ કરી દો આજથી

આ વસ્તુઓના સેવનથી કબજિયાતની સમસ્યામાં વધારો થઈ શકે છે, તરત જ આહારમાંથી તેને દૂર કરો

જો રોજ સવારે પેટ સાફ ન થાય તો આખો દિવસ આપણને બેચેની લાગે છે. ભૂખ લાગતી નથી. કેટલાક લોકોની આ રોજની સમસ્યા છે. કબજિયાત એ લોકો માટે એક સામાન્ય સમસ્યા છે અને તેનું મુખ્ય કારણ એ છે કે વ્યસ્ત જીવનમાં લોકો શું ખાઇ રહ્યા છે અને જ્યારે તેઓ ખાતા હોય તે ધ્યાનમાં રાખતા નથી. ખોરાકમાં આ અનિયમિતતાનું કારણ કબજિયાત છે. કબજિયાત દરમિયાન ખોરાકને વિશેષ ધ્યાન આપવું જોઈએ. આનું મુખ્ય કારણ એ છે કે

Advertisement
image source

જ્યારે કેટલાક ખોરાક કબજિયાતમાં રાહત આપે છે, તો કેટલાક એવા ખોરાક પણ છે જે કબજિયાતની સમસ્યાને વધારે વધારે છે. કબજિયાત બવાસીર, શરીરમાં દુખાવો, માથાનો દુખાવો, ફોલ્લીઓ થવાની શક્યતા વધારે છે. કબજિયાત વિશે આપણે સામાન્યતઃ ખુલીને વાત નથી કરતા, પરંતુ આ ખૂબ જ સામાન્ય બીમારી છે કે જે કોઈને પણ ક્યારે ને ક્યારે જરૂર થાય છે. શરીરમાં પાણીની ઉણપ, ડાયેટમાં પોષણની ઉણપ, કસરત ન કરવી અને ખરાબ લાઇફસ્ટાઇલનાં કારણે લોકોએ કબજિયાત જેવી બીમારીનો સામનો કરવો પડે છે. કબજિયાત ક્યારેક-ક્યારેક ક્ષોભમાં નાખનારી બની જાય છે, પરંતુ આ બીમારીથી શરમાવવું નહીં, પણ તેનો જલ્દીથી ઇલાજ કરાવવો જોઇએ.

કબજિયાતની સમસ્યાને દૂર કરવા માટે પેટમાં સારા બૅક્ટીરિયનું પણ હોવું જરૂરી છે. સાદા દહીંથી આપને પ્રોબાયોટિક મળશે. તેથી આપ દિવસ ભરમાં ૧-૨ કપ દહીંનું સેવન જરૂર કરો. તેને બ્રેકફાસ્ટમાં ખાઓ અથવા એક ગ્લાસ દૂધમાં ૧-૨ ચમચી ઘી મેળવી રાત્રિમાં સૂતી વખતે પીવાથી કબજિયાત સમ્પૂર્ણપણે ગાયબ થઈ શકે છે.

Advertisement
image source

ચાલો જાણીએ એવા કેટલાક ફૂડ્સ વિશે જે કબજિયાત દરમિયાન દૂર રાખવા જોઈએ …

આ કબજિયાતનાં કારણો છે

Advertisement

ઓછું પાણી પીવું

તળેલા ખોરાકનું વધુ પ્રમાણ

Advertisement
image source

વજન ઘટાડવા માટે ઓછો આહાર

ચયાપચયમાં ઘટાડો

Advertisement

પેન કિલરની વધુ માત્રા

સતત એક જ સ્થળે બેસવું

Advertisement

સમાન પ્રકારનું ખાવાનું નુકસાનકારક છે

ડેરી ઉત્પાદનો

Advertisement
image source

ડેરી ઉત્પાદનોમાં લેક્ટોઝ અને ચરબીની વિપુલ માત્રા હોય છે. લેક્ટોઝ અને ચરબી બંને પદાર્થો કબજિયાતની સ્થિતિમાં ખૂબ નુકસાનકારક છે અને તેને વધારે પણ છે. તેથી, કબજિયાત દરમિયાન ડેરી ઉત્પાદનોને ટાળવા જોઈએ.

કૂકીઝ

Advertisement
image source

કૂકીઝમાં ઓછી ફાઇબર અને ચરબીયુક્ત પ્રમાણ હોય છે, તેમ જ કૂકી

ચોખા

Advertisement
image source

સફેદ ચોખામાં બ્રાઉન રાઇસ કરતા વધારે ફાઇબર હોય છે. સફેદ ચોખાના અતિશય વપરાશથી બાઉલની હિલચાલ ખલેલ પડે છે, વધુમાં, ચોખા ખૂબ સરળતાથી પચાવવામાં આવતા નથી. તેથી, કબજિયાત દરમિયાન, સફેદ ચોખાના વપરાશને ટાળવો જોઈએ.

તળેલો-શેકેલો ખોરાક

Advertisement
image source

કબજિયાત દરમ્યાન તળેલા તેમજ શેકેલા ખોરાકને ખાવાનું ટાળો. કિસમિસમાં ફાઈબર ભરપૂર હોય છે. એક મુઠ્ઠીભર કિસમિસને આખી રાત પાણીમાં પલાળીને સવારે ખાલી પેટ ખાવાથી કબજિયાત સામે લડવામાં મદદ મળે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

Advertisement

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

Advertisement

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version