Site icon Health Gujarat

ડાયાબીટીસ સાથે જોડાયેલી આ અફવાઓ પર ભૂલથી પણ ના કરતા વિશ્વાસ નહીતર કથળી જશે તમારુ સ્વાસ્થ્ય, વાંચો આ લેખ અને મેળવો વધુ માહિતી…

ડાયાબિટીસ એ એક એવો રોગ છે કે, જે છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં વિશ્વભરમાં ઝડપથી ફેલાયો છે. નિષ્ણાતો નબળી જીવનશૈલી અને પૌષ્ટિક આહારના અભાવને મુખ્ય કારણ તરીકે જોઈ રહ્યા છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે ડાયાબિટીસ માત્ર એક રોગ નથી પરંતુ, અન્ય ઘણી ગંભીર બીમારીઓનું કારણ પણ બની શકે છે.

image soucre

લોકોને આ ગંભીર રોગથી બચાવવા માટે તેના વિશે જાગૃતિ ફેલાવવી જરૂરી છે. જો કે, સમાજમાં ડાયાબિટીસ વિશે ફેલાયેલી ઘણી માન્યતાઓ લોકોને મૂંઝવી રહી છે. તો ચાલો આજે આ લેખમા આપણે આ માન્યતાઓ વિશે થોડી વિસ્તૃતમા માહિતી મેળવીએ.

Advertisement

કાર્બોહાઈડ્રેટ અને મીઠાનો વપરાશ સંપૂર્ણપણે બંધ થવો જોઈએ :

image soucre

અબરાર મુલ્તાનીના જણાવ્યા મુજબ, ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવા માટે આહાર પ્રતિબંધોનું પાલન કરવું જોઈએ તે સાચું છે, જો કે, મીઠુ, ખાંડ અને કાર્બોહાઈડ્રેટનો વપરાશ સંપૂર્ણપણે બંધ કરવા માટે પણ તે સાચું છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ હંમેશા સંતુલિત આહાર લેવો જોઈએ, જેમાં શરીર માટે જરૂરી તમામ પોષક તત્વો હોય છે.

Advertisement

વધારે ચરબી અને ખાંડનુ સેવન કરવાથી ડાયાબિટીસ થઇ જાય :

અબરાર મુલ્તાનીના જણાવ્યા મુજબ માત્ર વધારાની ચરબી અને ખાંડનો વપરાશ જ આ માટે જવાબદાર નથી.ડાયાબિટીસ ઘણા પરિબળોને કારણે થઈ શકે છે.તેમણે કહ્યું કે જે લોકો મેદસ્વી અને વધારે વજન ધરાવે છે, વધુ તણાવ લે છે તેમને પણ ડાયાબિટીસ થવાનું જોખમ વધારે છે.

Advertisement
image soucre

ડાયાબિટીસ પણ આનુવંશિક રોગ છે.આ ઉપરાંત, ધૂમ્રપાન, શારીરિક નિષ્ક્રિયતા, ઉંમર અને ગર્ભાવસ્થા પણ લોકોને ડાયાબિટીસ થવાનું જોખમ વધારે છે.મીઠુ અને કાર્બોહાઈડ્રેટનું સેવન સંપૂર્ણપણે બંધ કરવાથી સુગરની સમસ્યામાં ઘટાડો થઈ શકે છે.તમે ક્યારેક ડોક્ટરની સલાહને આધારે હળવી મીઠી વસ્તુઓ લઈ શકો છો.

ડાયાબિટીસ વધુ ખતરનાક છે, જ્યારે ટાઇપ-૨ ઓછી :

Advertisement
image soucre

અબરાર મુલ્તાનીએ સમજાવ્યું કે, ડાયાબિટીસનું કોઇપણ સ્વરૂપ ‘ઓછું’ જોખમી નથી. ટાઇપ-૧ અને ટાઇપ-૨ બંને કિસ્સામા તેને સંભાળવા માટે ખાસ કાળજી અને પ્રયત્નો કરવા જોઇએ. આ ખતરનાક રોગને રોકવા માટે તેને નિયંત્રિત કરવાના પ્રયત્નો કરવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.આ એક રોગ છે જેમાં બેદરકારી જીવલેણ બની શકે છે.

ઇન્સ્યુલિન અને દવા ડાયાબિટીસ નો ઇલાજ કરશે :

Advertisement
image soucre

અબરાર મુલ્તાનીના જણાવ્યા મુજબ, લોકો ઘણીવાર એવું માની લે છે કે, ઇન્સ્યુલિન અને દવા ડાયાબિટીસનો ઇલાજ કરશે પરંતુ, આ સંપૂર્ણપણે સાચું નથી.આવા પગલાં લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે સમગ્ર રોગનો ઉપચાર કરી શકતા નથી.ફક્ત દવા અને ઇન્સ્યુલિન રોગને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકતા નથી.આ માટે દર્દીએ જીવનશૈલીમાં ફેરફાર કરવા અને ખોરાકને પૌષ્ટિક રાખવો પડશે.

ડાયાબીટીસનો ઈલાજ શક્ય છે કે નહિ?

Advertisement
image soucre

ડોક્ટર અબરાર મુલ્તાની સમજાવે છે કે જ્યારે શરીરમાં ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ વધે છે, ત્યારે આ સ્થિતિને ડાયાબિટીસ કહેવાય છે.તે ઇન્સ્યુલિનના અભાવને કારણે થાય છે. ઇન્સ્યુલિન એક હોર્મોન છે જે પાચન દ્વારા ઉત્પન્ન થાય છે.ખોરાકને ઉર્જામાં રૂપાંતરિત કરવાનું આપણું શરીર છે.

આ ઉપરાંત ઇન્સ્યુલિન આપણા શરીરમાં ખાંડની માત્રાને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.તમારા લોહીમાં ગ્લુકોઝની માત્રાને નિયંત્રિત કરીને તમે તમારી જાતને ડાયાબિટીસથી બચાવી શકો છો અને આ સંતુલિત આહાર અને વ્યાયામ સાથે પણ કરી શકાય છે.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version