Site icon Health Gujarat

ડેન્ગ્યુની સાથે-સાથે વજન ઘટાડવા માટે નિયમિત કરો કિવીનું સેવન, સાથે આ બીમારીઓ પણ થશે દૂર

કિવિ ફળ ખાવાના ફાયદાઓ જાણતા પહેલા, જાણો કે કિવિ ફળ કેવા છે. કિવિ ફળ બહારથી ભૂરા અને અંદરથી નરમ અને લીલા હોય છે. તેની અંદર કાળા દાણા નાના હોય છે, જે ખાઈ શકાય છે. તેનો સ્વાદ મીઠો છે. આ ફળ બજારમાં સરળતાથી મળી રહે છે. ઓછા ભાવે પોષણ મેળવવા માટે આ એક સારો વિકલ્પ હોઈ શકે છે. જો આપણે કીવી ફળ ક્યાંથી મળે છે તે વિશે વાત કરીએ, તો તે ભારત, ચીન, જાપાન અને દક્ષિણપૂર્વ સાઇબિરીયામાં જોવા મળે છે.

image source

તે ચાઇનીઝ ગૂઝબેરી તરીકે પણ ઓળખાય છે. તેનું વૈજ્ઞાનિક નામ એક્ટિનીડિયા ડિલિસીયોસા છે. આગળ આપણે વિગતવાર સમજાવીશું કે કિવિ ફળ ખાવાથી શું થાય છે. જ્યારે તમને ડેન્ગ્યુ થાય છે ત્યારે કીવી ખાવાનું ખૂબ ફાયદાકારક છે. હકીકતમાં, કિવિ ખાવાથી પ્લેટલેટની ગણતરી નોંધપાત્ર રીતે વધે છે, જે દર્દીને આ રોગથી ઝડપથી સ્વસ્થ થાય છે. ચોમાસું આવતાની સાથે જ ડેન્ગ્યુ ફીવર, મેલેરિયા જેવા મચ્છરજન્ય રોગોનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે.

Advertisement
image source

જો ડેન્ગ્યુની સમયસર સારવાર ન કરવામાં આવે તો તે સમયે પણ જીવલેણ સાબિત થઈ શકે છે. ડેન્ગ્યુ માદા મચ્છર એડીસના કરડવાથી થાય છે. આ મચ્છરના ડંખને લીધે થોડા દિવસો પછી, વ્યક્તિને તીવ્ર તાવ આવવા લાગે છે. માથાનો દુખાવો, શરીરમાં દુખાવો, ઉલટી, ઝાડા અને ત્વચા પર લાલ ફોલ્લીઓ તીવ્ર તાવ સાથે જોવા મળે છે, તરત જ ડોક્ટરનો સંપર્ક કરવો જોઇએ. કેટલીકવાર આ લક્ષણો વધુ તીવ્ર હોય છે. ત્યાં એક એવું ફળ છે, જે ડેન્ગ્યુ હોય ત્યારે ખાવું જ જોઇએ, તે ફળ કિવિ છે. આ ફળ ઝડપથી ઓછી થતી પ્લેટલેટની ગણતરીમાં વધારો કરે છે.

કિવિના અન્ય ફાયદા:

Advertisement
image source

કીવીમાં હાજર વિટામિન ઇ અને એન્ટીઓકિસડન્ટો ત્વચાને સંપૂર્ણ પોષણ આપવામાં મદદ કરે છે, જે ત્વચાને લાંબા સમય સુધી યુવાન રાખે છે અને સ્વસ્થ રાખે છે. એક કપ કિવિમાં 164 મિલિગ્રામ વિટામિન સી હોય છે, જે નારંગી કરતા ઘણું વધારે છે. વિટામિન સી ફ્રી ઓક્સિજન રેડિકલ્સના કારણે થતા ડીએનએ નુકસાનથી પણ તમારું રક્ષણ કરે છે. કીવીમાં ગ્લાયસિમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો છે, જેના કારણે લોહીમાં ગ્લુકોઝ વધતો નથી.

image source

આ કારણ છે કે તે ડાયાબિટીઝ, હૃદય સંબંધિત રોગો અને વજન ઘટાડવા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આ સિવાય કેળા જેટલું પોટેશિયમ પણ જોવા મળે છે, જે ઓસ્ટીયોપોરોસિસના દર્દીઓ માટે સારું છે. તે હાડકાં અને સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. ફોલિક એસિડ કીવીમાં જોવા મળે છે. ગર્ભાશયમાં બાળકના મગજના વિકાસમાં આનો મોટો ફાયદો થઈ શકે છે, તેથી સ્ત્રીઓએ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કિવિનું સેવન કરવું જોઈએ.

Advertisement

 

એન્ટીઓક્સિડટન્ટ્સથી ભરપૂર

Advertisement

વિટામિન સીથી ભરપૂર કિવિમાં પુરતું એન્ટીઓકિસડન્ટ મળી આવે છે. જે વિવિધ પ્રકારના ચેપથી શરીરને રક્ષણ આપવામાં મદદરૂપ બને છે.

કોલેસ્ટ્રોલ નિયંત્રણમાં આવશે

Advertisement
image source

કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવામાં કિવિ ઉપયોગી છે. તેના નિયમિત સેવનથી શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલની માત્રામાં ઘટાડો થાય છે. હૃદય સંબંધિત ઘણા રોગોમાં કિવિ ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.

સોજો ઘટાડવા માટે મદદરૂપ

Advertisement
image source

કિવિમાં ઈન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મો જોવા મળે છે. આવા કિસ્સામાં જો તમને સંધિ વાની ફરિયાદ હોય તો કિવિનું નિયમિતપણે સેવન કરવું તમારા માટે ફાયદાકારક રહેશે. આ ઉપરાંત, તે શરીરની આંતરિક ઈજા મટાડવા અને સોજો ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

કબજિયાતમાંથી રાહત માટે

Advertisement
image source

કિવિમાં ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. નિયમિત વપરાશથી કબજિયાતની સમસ્યામાં પણ ફાયદો થાય છે. આ ઉપરાંત, કિવિમાં રહેલા ફાઈબરની હાજરીને કારણે પાચનક્રિયા પણ સારી રહે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

Advertisement

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

Advertisement

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

Advertisement

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version