Site icon Health Gujarat

ડેન્ગ્યુના દર્દીએ શું ખાવું જોઈએ, જેથી ડેન્ગ્યુથી સાજા થવામાં મદદ મળે તે અહીં જાણો

ચોમાસાની સિઝન પૂરી થતાં જ ડેન્ગ્યુએ પગ ફેલાવવાનું શરૂ કરી દીધું છે. ગીચ વસ્તીવાળા વિસ્તારોમાં ડેન્ગ્યુ સૌથી વધુ પ્રચલિત છે. આ સિવાય જ્યાં પાણી સ્થિર છે ત્યાં રહેતા લોકો ડેન્ગ્યુનો શિકાર બને છે. ડેન્ગ્યુ એડીસ ઈજીપ્તી નામની માદા મચ્છરના કરડવાથી ફેલાય છે. તેના પ્રારંભિક લક્ષણોમાં ઉબકા, હાડકાં અથવા સ્નાયુઓમાં દુખાવો, માથામાં દુખાવો, આંખો પાછળ દુખાવો, ઉલટી, ચામડી પર ફોલ્લીઓનો સમાવેશ થાય છે. બીજી બાજુ, જો આપણે ગંભીર લક્ષણો વિશે વાત કરીએ, તો શ્વાસની તકલીફ, લોહીની ઉલટી, પેટમાં દુખાવો, પેઢામાંથી લોહી નીકળવું અને પ્લેટલેટ્સ નીચે આવવા જેવી સમસ્યા થાય છે. હાલમાં ડેન્ગ્યુની કોઈ ચોક્કસ સારવાર નથી. મોટાભાગના ડોકટરો ડેન્ગ્યુના લક્ષણો ઘટાડવા માટે દવાઓ લખી આપે છે. આ સિવાય યોગ્ય આહાર દ્વારા ડેન્ગ્યુને દૂર કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવે છે. હવે સવાલ એ છે કે ડેન્ગ્યુના દર્દીઓએ ઝડપથી સાજા થવા માટે કેવો આહાર લેવો જોઈએ ? તો ચાલો આ વિશે વિગતવાર જાણીએ.

શું કહે છે નિષ્ણાતો ?

Advertisement
image source

નિષ્ણાતોના મતે, તંદુરસ્ત આહાર તમારા ડેન્ગ્યુ તાવને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. ડેન્ગ્યુના દર્દીઓએ તેમના આહારમાં પ્રોટીન અને આયર્ન ધરાવતી ચીજો, જેમ કે ઇંડા, માંસ, દૂધ, દહીં વગેરેનું સેવન કરવું જોઈએ. કારણ કે આ પોષક તત્વો તમને શરીરમાં એનિમિયાની સમસ્યાને રોકવામાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ વધારશે. જ્યારે તમારા શરીરને પૂરતું પોષણ મળે છે, ત્યારે તમારું શરીર ડેન્ગ્યુ સામે લડવા માટે તૈયાર હોય છે. આ સિવાય વચ્ચે વચ્ચે પૌષ્ટિક વસ્તુઓ ખાઓ. પુષ્કળ આરામ કરો અને દિવસ દરમિયાન ઓછામાં ઓછું 3 લિટર પાણી પીવો. આ આદતો પણ તમને ડેન્ગ્યુથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.

1. નાળિયેર પાણી

Advertisement
image soucre

જ્યારે શરીરમાં પાણીની અછત હોય ત્યારે તેને ડીહાઈડ્રેટ કરવું ખૂબ જ જરૂરી છે. ડેન્ગ્યુના કિસ્સામાં, વ્યક્તિએ વધુમાં વધુ પાણી પીવું જોઈએ, જેથી શરીર ઝડપથી સ્વસ્થ થઈ શકે. નાળિયેર પાણીમાં ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સ હોય છે જે શરીરમાંથી પ્રવાહીનું નિયમન કરતી વખતે ઝેર બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે. આ શરીરને ઝડપથી રિકવરી પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરે છે.

2. સંતરા ખાઓ

Advertisement

સંતરામાં વિટામિન અને ખનિજો ભરપૂર હોય છે. સંતરામાં રહેલા આવશ્યક તત્વો ડેન્ગ્યુના દર્દીઓને સાજા કરવામાં મદદ કરે છે. તેમાં મહત્વપૂર્ણ એન્ટીઓકિસડન્ટો છે જે ડેન્ગ્યુને અટકાવે છે અને શરીરને ઝડપથી રિકવર કરવામાં મદદ છે. ડેન્ગ્યુના દર્દીઓને પણ ડોકટરો દ્વારા આ ફળ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

3. દાડમ એનિમિયાને રોકી શકે છે

Advertisement
image source

ડેન્ગ્યુના દર્દીઓમાં પ્લેટલેટ્સની સંખ્યા ઘટી જાય છે. આ સ્થિતિમાં, તેમને આયર્ન ખૂબ જરૂર છે. ડેન્ગ્યુના દર્દીઓને દાડમ ખાવાથી ફાયદો થઈ શકે છે. તેમાં આયર્ન વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તે તમને ડેન્ગ્યુથી ઝડપથી રિકવરી પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. ઉપરાંત, તે તમારા શરીરમાંથી થાક દૂર કરી શકે છે.

4. પાલક આયર્નથી સમૃદ્ધ છે

Advertisement
image source

પાલક આયર્નથી સમૃદ્ધ છે. શરીરમાં એનિમિયાની ફરિયાદ હોય ત્યારે મોટાભાગના ડોક્ટરો પાલક ખાવાની ભલામણ કરે છે. પાલક ઘણા વિટામિન્સ, આયર્ન અને ઓમેગા 3 ફેટી એસિડથી સમૃદ્ધ છે. આ તમારા શરીરમાં આયર્નની ઉણપ દૂર કરે છે. આ ઉપરાંત તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત કરે છે.

5. ઇંડા ખાઓ

Advertisement
image source

ડેન્ગ્યુના દર્દીઓએ તેમના આહારમાં ઇંડાનો સમાવેશ કરવો જોઇએ. ખરેખર, પ્રોટીન અને આયર્ન ઇંડામાં વિપુલ પ્રમાણમાં હોય છે. ડેન્ગ્યુના દર્દીઓ માટે આ બંને પોષક તત્વો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ સિવાય, તેમાં અન્ય ઘણા પોષક તત્વો હાજર છે, જેમ કે કેલ્શિયમ, વિટામિન-બી, પોટેશિયમ વગેરે. આ તમામ પોષક તત્વો ડેન્ગ્યુના દર્દીઓ માટે જરૂરી છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની સાથે, ઇંડા ખાવાથી શરીરમાં આયર્નની ઉણપ પણ પૂરી થઈ શકે છે.

ડેન્ગ્યુના દર્દીઓએ શું ન ખાવું જોઈએ ?

Advertisement
image source

ડેન્ગ્યુથી પીડિત હોય ત્યારે, તમારે આવા આહારનું સેવન ટાળવું જોઈએ. જેના કારણે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જાય છે. જે વસ્તુઓ પાચન બગાડે છે તેનું પણ સેવન ન કરવું જોઈએ. કેટલાક એવા ખોરાક છે જેનું તમારે ડેન્ગ્યુ તાવમાં બિલકુલ સેવન ન કરવું જોઈએ. જેમ કે –

image soucre

ડેન્ગ્યુથી બચવા માટે, તમારી આસપાસ સ્વચ્છતાનું ખાસ ધ્યાન રાખો. ઘરની નજીક પાણી એકઠું ન થવા દો. મચ્છરદામાં સુવો. જો તમને ડેન્ગ્યુના લક્ષણો દેખાય તો તરત જ ડોક્ટરનો સંપર્ક કરો. ડોકટરો દ્વારા આપવામાં આવેલી સૂચનાઓનું પાલન કરો.

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version