Site icon Health Gujarat

તમારા મોંમાંથી વાસ આવવા પાછળ આ 8 કારણો છે જવાબદાર, જાણો અને આ વસ્તુઓનું સેવન કરવાનું ટાળો

શ્વાસની દુર્ગંધ એટલે કે મોમાંથી આવતી ખરાબ વાસ, આ એક એવી સમસ્યા છે જે સમસ્યાથી મોટાભાગના લોકો પરેશાન છે. કેટલીકવાર આ દુર્ગંધ એવી ખરાબ હોય છે કે કોઈની સાથે વાત કરવી પણ મુશ્કેલ બની જાય છે. આની પાછળ ઘણા કારણો હોઈ શકે છે અને તેમાંથી કેટલીક આપણી રોજિંદી આદતો પણ છે. તો ચાલો જાણીએ આ કારણો અને તેમના ઉપાયો વિશે.

આલ્કોહોલ-

Advertisement
image source

આલ્કોહોલનું સેવન કરવાથી મોમાં ખુબ જ દુર્ગંધ આવે છે. પ્રવાહી હોવા છતાં આલ્કોહોલ પીધા પછી મોં શુષ્ક થઈ જાય છે અને આ કારણે બેક્ટેરિયા બનવાનું શરૂ કરે છે. તબીબી ભાષામા હૈલિટોસિસ એટલે આ બેક્ટેરિયાને લીધે મોમાં આવતી દુર્ગંધ. આ સિવાય કોફી, મસાલાવાળા ખાદ્ય પદાર્થો અને સિગારેટ પણ સુકા મોંનું કારણ બને છે. સુકા મોંને લીધે સૂવાના સમયે લાળની રચના થઈ શકતી નથી જેના કારણે મોમાં દુર્ગંધની સમસ્યા શરૂ થાય છે.

તમારી જીભ

Advertisement
image source

જીભ પર હાજર બેક્ટેરિયાને લીધે શ્વાસમાંથી દુર્ગંધ આવે છે. આ માટે, બ્રશ કર્યા પછી દરરોજ તમારી જીભને સાફ કરવી મહત્વપૂર્ણ છે. આ માટે પ્લાસ્ટિકને બદલે મેટલ ટંગ ક્લીનરનો ઉપયોગ કરો. આ તમારી જીભને સાફ રાખશે અને મોંમાંથી દુર્ગંધ નહીં આવે.

શરદી-ધારાસ

Advertisement
image source

શરદી અથવા શ્વાસનળીનો સોજો જેવા શ્વાસોચ્છવાસના ચેપથી પણ દુર્ગંધ આવે છે. આ બેક્ટેરિયા ઠંડીમાં રચાયેલી લાળમાં હાજર હોય છે. જ્યારે નાક બંધ થાય છે, ત્યારે તમે મોં દ્વારા શ્વાસ લો છો, જેના કારણે મોં સૂકાઈ જાય છે અને શ્વાસમાંથી દુર્ગંધ આવે છે.

સુકા ફળો

Advertisement
image source

કેટલાક સુકા ફળ ખૂબ જ મીઠા હોય છે જેના પર બેક્ટેરિયા સરળતાથી આવે છે. જેમ કે 1/4 કપ કિસમિસમાં 21 ગ્રામ ખાંડ હોય છે, તે જ પ્રમાણમાં સૂકા ખજૂરમાં 17 ગ્રામ ખાંડ હોય છે. જો કે, તેમાં કુદરતી ખાંડ હોય છે જે શરીરને લાભ આપે છે. ઘણા સુકા ફળો ચીકણા હોય છે જે દાંત વચ્ચે અટકી જાય છે આ કારણથી શ્વાસમાં દુર્ગંધ આવવા લાગે છે. તેથી સૂકા ફળ ખાધા પછી થોડી વાર પછી બ્રશ કરો.

લો કાર્બ આહાર

Advertisement
image source

લો કાર્બ આહાર અને વધુ પ્રમાણમાં પ્રોટીન લેવાથી મોમાં દુર્ગંધ આવે છે. આનું કારણ એ છે કે આવા આહારમાં ચરબી બર્ન કરવાની પ્રક્રિયા કીટોન નામના સંયોજન બનાવે છે. કીટોનથી શ્વાસ દુર્ગંધ આવવા લાગે છે. આ સમસ્યા દૂર કરવા માટે તમારે થોડા-થોડા સમયમાં ચિંગમ ચાવવું સારું રહેશે.

દવાઓ

Advertisement
image source

એન્ટિડિપ્રેસન્ટ્સ અને એલર્જી સહિત 400 થી વધુ દવાઓ મોંમાં લાળના પ્રવાહને અટકાવે છે. આ લાળ બેક્ટેરિયાને મોંથી દૂર રાખે છે. જો તમે આવી કોઈ દવા લઈ રહ્યા છો, તો તમારા પ્રવાહીની માત્રામાં વધારો. પુષ્કળ પાણી પીવું. તમે સુગર-ફ્રી ચિંગમ પણ ચાવી શકો છો. હંમેશાં તમારું મોં સાફ રાખો.

ટોન્સિલ સ્ટોન

Advertisement
image source

ટોન્સિલ સ્ટોન બેક્ટેરિયા, નાના ખોરાકના કણો, મૃત કોષો અને કફથી બનેલા હોય છે. તેઓ તમારી ટોન્સિલ અને તમારી જીભની પાછળ અટવાઇ જાય છે. તેઓ કોઈ નુકસાન પહોંચાડતા નથી, પરંતુ ખરાબ શ્વાસમાં વધારો કરે છે. જો તમને આ સમસ્યા છે, તો પછી ખોરાક ખાધા પછી, મીઠાના પાણીથી કોગળા કરો.

પાચનની શક્તિમાં મુશ્કેલી

Advertisement
image source

કેટલીકવાર આપણે કંઈક એવું ખાઈએ છીએ જે સરળતાથી પચતું નથી. આના કારણે, છાતીમાં બળતરા, પેટ ફૂલવું અને એસિડિટીની સમસ્યાઓ શરૂ થાય છે. આ કારણોને લીધે, મોમાં દુર્ગંધ પણ આવે છે. આવી વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળો જે પચાવવું મુશ્કેલ છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

Advertisement

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

Advertisement

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version