Site icon Health Gujarat

આ વસ્તુઓના સેવનથી હૃદય રહેશે સ્વસ્થ, સાથે કોલેસ્ટ્રોલ પણ રહેશે કંટ્રોલમાં, જાણો વધુમાં

જો તમે હાઈ બ્લડ પ્રેશર, કોલેસ્ટરોલ અને હ્રદયરોગથી બચવા માંગો છો, તો પછી ચોક્કસપણે આ ફળો – શાકભાજી અને અનાજને ખોરાકમાં શામેલ કરો. આ કરવાથી તમે હાર્ટ એટેકના જોખમને ટાળી શકો છો.

આજકાલ, 40 વર્ષની ઉંમરે, લોકો હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હાર્ટ પ્રોબ્લેમ અને સ્ટ્રોક જેવા રોગો થવાનું શરૂ કરે છે. આપણી બદલાતી જીવનશૈલી આ થવાનું મુખ્ય કારણ છે. ઘણીવાર લોકો ખાવા પીવામાં બેદરકારી દાખવે છે, જેના પછી ગંભીર પરિણામો ભોગવવા પડે છે. લાંબા સમય સુધી અસંતુલિત ખોરાક ખાવાથી શરીરમાં કોલેસ્ટરોલ વધે છે. જે હાર્ટ એટેક જેવી ગંભીર બીમારીનું કારણ બને છે.

Advertisement
image source

ખરેખર, આપણા શરીરમાં 2 પ્રકારના કોલેસ્ટરોલ હોય છે. એક સારું કોલેસ્ટ્રોલ અને બીજું ખરાબ કોલેસ્ટરોલ. જો શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટરોલ એકઠું થાય છે, તો તે હાર્ટ એટેકનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. પરંતુ તમે તમારા ખોરાક અને પીણામાં કેટલાક ફેરફાર કરીને તમારા ખરાબ કોલેસ્ટરોલને ઘટાડી શકો છો. યુવાનોએ હવેથી પોતાને સ્વસ્થ રાખવા માટે આ ફળો અને શાકભાજી પણ ખાવા જોઈએ. જેથી તેમને ભવિષ્યમાં કોઈ પણ પ્રકારની તકલીફ ન પડે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે કોલેસ્ટેરોલ ઘટાડવા અને હૃદય સ્વસ્થ રાખવા માટે તમારે તમારા આહારમાં કયા ફળ, શાકભાજી અને અનાજનું સેવન કરવું જોઈએ.

આ ફળોને આહારમાં શામેલ કરો

Advertisement

કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવા માટે, બધાં ફળો ખાવાથી ફાયદો થાય છે. ફળોમાં ફાઈબર ભરપૂર હોય છે, જે કોલેસ્ટરોલ ઘટાડે છે. પરંતુ આ માટે આખા ફળો ખાવા જરૂરી છે. આ સિવાય કેટલાક ફળોમાં તત્વો હોય છે જે કોલેસ્ટરોલને ઝડપથી ઘટાડે છે તમારે તેને તમારા આહારમાં શામેલ કરવો જ જોઇએ.

સફરજન અને ખાટાં ફળો –

Advertisement
image source

આ ફળોમાં ફાઈબર ભરપુર હોય છે. આમ એક વિશેષ ફાઈબર હોય છે, જેને પેક્ટીન કહેવામાં આવે છે. આ ફળોને તમારી દિનચર્યામાં શામેલ કરો. આ કોલેસ્ટરોલ ઘટાડશે.

જાંબુ અને દ્રાક્ષ –

Advertisement

કોલેસ્ટેરોલ ઘટાડવા માટે, તમારે સ્ટ્રોબેરી, બ્લૂબેરી, રાસબેરી અને દ્રાક્ષ જેવા તમામ પ્રકારના બેરી શામેલ કરવા જોઈએ. તેમાં પેક્ટીન સારી માત્રામાં હોય છે, જે કોલેસ્ટરોલ ઘટાડે છે અને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

એવોકાડો-

Advertisement
image source

એવોકાડોનું સેવન કરવાથી શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું થાય છે અને સારા કોલેસ્ટરોલ વધે છે. એવોકાડોમાં મોનોસેચ્યુરેટેડ ચરબી અને ફાઇબર હોય છે. જે કોલેસ્ટરોલ ઘટાડે છે.

આ શાકભાજીને ખોરાકમાં શામેલ કરો

Advertisement

પાલક-

પાલક આપણા શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. પાલક ખાવાથી શરીરમાં નાઈટ્રિક ઓકસાઈડ વધે છે, જે કોલેસ્ટરોલ ઘટાડે છે.

Advertisement

લીલી પાંદડાવાળા શાકભાજી-

image source

ખરાબ કોલેસ્ટરોલને ઓછું કરવા માટે તમારે તમારા આહારમાં નિયમિત લીલા શાકભાજીનું સેવન કરવું જોઈએ. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીમાં લ્યુટિન અને કેરોટિનોઇડ્સ હોય છે, જેનાથી હૃદયની બીમારીઓનું જોખમ ઓછું થાય છે.

Advertisement

ભીંડા –

ભીંડાથી કોલેસ્ટરોલ ઓછું થાય છે તમે ભીંડાનું શાક ખાઈ શકો છો અથવા તેનું પાણી પી શકો છો. આ માટે, ભીંડાને કાપો અને તેને આખી રાત પાણીમાં પલાળો. હવે સવારે આ પાણી ગાળી લો અને તે પાણીનું સેવન કરો.

Advertisement

રીંગણાં –

image source

રીંગણાં કોલેસ્ટરોલના દર્દીઓ માટે એક ફાયદાકારક શાક છે. રીંગણા પાચનતંત્ર માટે પણ સારા છે. રીંગણાં ખાવાથી શરીરમાં કોલેસ્ટરોલ ઓછું થાય છે અને હૃદય સ્વસ્થ રહે છે.

Advertisement

ટમેટા-

ટમેટા ખાવાથી કોલેસ્ટરોલ ઓછું થાય છે. ટામેટાંનો રસ હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે. એટલા માટે ટામેટાં રોજ ખાવા જોઈએ. જો તમને ટમેટા નથી ભાવતા, તો તમે ટમેટા જ્યુસ પણ પી શકો છો. આ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ ફાયદાકારક છે અને તમારા હૃદયને પણ સ્વસ્થ બનાવે છે.

Advertisement

આહારમાં અનાજ શામેલ કરો

image source

તમને જણાવી દઈએ કે બધા અનાજમાં ઘણાં ફાઇબર હોય છે. જેના કારણે આપણા શરીરમાં સંગ્રહિત કોલેસ્ટરોલ ઓછું થાય છે. પરંતુ કેટલાક અનાજ છે જેમાં ખરાબ કોલેસ્ટરોલ ઘટાડતા તત્વો જોવા મળે છે. તેઓને તેમના ખોરાકમાં અનાજ શામેલ કરવા જોઈએ.

Advertisement

ઓટ્સ –

ઓટ્સ શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. ઓટ્સમાં બીટા-ગ્લુટેન નામનું ફાઇબર હોય છે જે ઝડપથી ઓગળી જાય છે. ઓટ્સ ખાવાથી કોલેસ્ટરોલ ઝડપથી ઘટવાનું શરૂ થાય છે.

Advertisement

જવ-

image source

અનાજમાં જવનું સેવન પણ તમારા માટે ફાયદાકારક છે. જવમાં બીટા-ગ્લુટેન પણ હોય છે, જે ખરાબ કોલેસ્ટરોલને ઓછું કરે છે.

Advertisement

કઠોળ –

તમારે તમારા આહારમાં કઠોળનો સમાવેશ કરવો જ જોઇએ. કાળા કઠોળમાં ઘણાં ફાઇબર હોય છે, જે કોલેસ્ટરોલ ઘટાડે છે. આ સિવાય હાઈ કોલેસ્ટરોલના દર્દીઓ માટે સોયાબીન ખાવાનું પણ ફાયદાકારક છે.

Advertisement

ક્વિનોઆ –

ક્વિનોઆમાં વિટામિન બી અને ફાઈબર ઘણા હોય છે. આ ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ્સ અને ખરાબ કોલેસ્ટરોલને ઘટાડે છે.

Advertisement

કઠોળ-

image source

બધા કઠોળ આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક છે. દાળમાં ઉચ્ચ પ્રોટીન અને ફાઈબર હોય છે. દાળ નિયમિતપણે ખાવાથી આહારમાં ખરાબ કોલેસ્ટરોલ જમા થતું નથી, ઉપરાંત, દાળ પણ વિટામિન બીનો સારો સ્રોત છે.

Advertisement

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

Advertisement

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

Advertisement

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

Advertisement

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Advertisement
Advertisement
Exit mobile version