ગ્રીન ટી આજકાલ એકદમ પ્રચલિત છે. લોકો પોતાની તબિયત જાળવવા માટે ગ્રીન ટી પીવે છે. નિષ્ણાતો ગ્રીન ટી ની પણ ભલામણ કરે છે. વજન ઘટાડવા માટે ગ્રીન ટી ને બેસ્ટ ઉપાય માનવામાં આવે છે. તે અનિર્ધારિત પાંદડા નો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવેલી સૌથી ઓછી પ્રોસેસ્ડ ચામાં ની એક છે. તેમાં એન્ટીઓક્સિડન્ટ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે આપણને સ્વસ્થ રાખે છે.
અને અનેક રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે. ઘણા લોકો સવારે ખાલી પેટે ગ્રીન ટી પીવે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ખાલી પેટ પર ગ્રીન ટી બધાને પચાવી શકતી નથી ? એટલે બીજાને જોઈને શોખમાં ગ્રીન ટી ન પીવી જોઈએ. આજે અમે તમને ગ્રીન ટી બનાવવાની અને પીવાની યોગ્ય રીત જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેનો ઉપયોગ તમે ગ્રીન ટી નો પૂરો લાભ લેવા માટે કરી શકશો.
ગ્રીન ટી આ રીતે બનાવવામાં આવે છે :
નેશનલ સેન્ટર ફોર બાયોટેકનોલોજી ઇન્ફોર્મેશન લિટરેચર રિવ્યૂ મુજબ, લીલી ચા ઉત્પન્ન કરવા માટે, તાજા પાકવાળા પાંદડા ઝડપ થી ઉકાળવા અટકાવવામાં આવે છે, પરિણામે સુકા અને સ્થિર ઉત્પાદન થાય છે. વરાળ પાંદડાઓમાં રંગ રંગ દ્રવ્ય ને તોડવા માટે જવાબદાર ઉત્સેચકો નો નાશ કરે છે, અને રોલિંગ અને સૂકવણી પ્રક્રિયા દરમિયાન ચા ને તેનો રંગ જાળવી રાખવા દે છે.
તમે એક દિવસમાં ઘણા કપ ગ્રીન ટી પી શકો છો :
ગ્રીન ટી એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને પોલિફિનોલ્સથી ભરેલી હોય છે, અને તેમાં કેફીન હોય છે. આખો દિવસ ત્રણ કપ થી વધુ ગ્રીન ટી ન પીવો, જેનાથી ડિહાઇડ્રેશન થઈ શકે છે. વધુ પડતા કેફીન ને કારણે ઊલટી, ઝાડા, પેટ અને શૌચાલય ની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
તેને ખાતા પહેલા તરત પીવાથી કબજિયાત, પેટમાં દુખાવો અથવા ઉબકા આવી શકે છે. ક્યારેક સૂતા પહેલા ગ્રીન ટી પીવાથી તમને ઊંઘ પણ આવતી નથી. એટલે દિવસમાં માત્ર એક-બે કપ ગ્રીન ટી પીવી હિતાવહ છે. આઈબીએસથી પીડિત લોકોએ તેને લીલો રંગ પીવાનું ટાળવું જોઈએ.
ગ્રીન ટી પીવાના ફાયદા છે :
ગ્રીન ટી વજન ઘટાડવામાં સૌથી વધુ ફાયદાકારક છે. તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે, જે ચયાપચય ને ઝડપી બનાવે છે. ગ્રીન ટી પીવાથી શરીરમાં ચરબીનું પ્રમાણ ઘટે છે. ગ્રીન ટી પીધા પછી કસરત કરવાથી ફેટ ઓક્સિડેશન વધે છે, જે તમારું વજન નિયંત્રણમાં રાખે છે. ત્વચાના ચેપમાં પણ તે ફાયદાકારક છે. તેમાં ઘણા બધા એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ હોય છે.
જે ત્વચાના નુકસાનના કોષો ને ફરીથી ભરવામાં મદદ કરે છે. તે ત્વચાના બળતરા તેમજ ત્વચા ને કડક બનાવવા અને ખીલ ની સમસ્યાથી પણ રાહત આપે છે. રોજ ગ્રીન ટી પીવાથી કેન્સર નું જોખમ પણ ઓછું થાય છે. તેમાં પોલિફિનોલ્સ હોય છે, જે ગાંઠો અને કેન્સરના કોષોને રોકવામાં મદદ કરે છે. ગ્રીન ટી સ્તન અને પ્રોસ્ટેટ કેન્સર ને રોકવામાં મદદ કરે છે.
ગ્રીન ટી નિયમિત પીવાથી ધમનીઓ ના બ્લોકેજ ને દૂર કરવામાં પણ મદદ મળે છે. ગ્રીન ટી શરીરમાંથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ નું સ્તર ઘટાડે છે. તે હૃદયની સમસ્યાઓ પણ ઘટાડે છે. નિષ્ણાતો માને છે કે તેના સેવન થી માનસિક તણાવ પણ દૂર થાય છે. ગ્રીન ટીમાં જોવા મળતું કેફીન મગજ માટે અવરોધક ન્યુરોટ્રાન્સમીટર ની પ્રક્રિયા ને રોકીને કામ કરે છે. તેને પીવાથી યાદશક્તિ સુધરે છે. લીલી ચામાં હાજર એમિનો એસિડ મગજના રાસાયણિક સંદેશવાહક જીએબીએ ના સ્તરમાં પણ સુધારો કરે છે.